Cục đẩy báo đèn Protect là gì? Nguyên nhân và biện pháp xử lý

Cục đẩy báo đèn Protect là hiện tượng rất hay gặp phải khi sử dụng. Tình trạng này nếu không được khắc phục có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và tuổi thọ của thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm ra nguyên nhân và cách xử lý phù hợp nhé!
Xem nhanh

1. Tác dụng của đèn báo Protect trên cục đẩy công suất:

Hầu hết các mẫu cục đẩy hiện nay đều được trang bị đèn báo Protect (viết tắt là Pro), một số thiết bị được ký hiệu là Fault nhưng chúng đều có ý nghĩa là báo hiệu tình trạng khẩn cấp. Ở trạng thái bình thường, đèn báo này không hoạt động, hay nói cách khác là không sáng. 

Khi đèn báo Protect sáng lên hoặc nhấp nháy liên tục, tức là cục đẩy công đang hoạt động quá ngưỡng an toàn và không thể tải thêm công suất nữa. Khi tín hiệu đầu vào bị quá tải, chức năng Protect trên mạch điều khiển được kích hoạt và tự động ngắt để bảo vệ loa cũng như các thiết bị khác trong hệ thống khỏi tình trạng chập cháy. 

Tuy nhiên, bạn không nên trông chờ cục đẩy sẽ tự động ngắt. Thay vào đó, nên giải quyết tình trạng này càng sớm càng tốt để giảm thiểu rủi ro cháy nổ và giúp cục đẩy bền hơn. Bởi có rất nhiều cục đẩy bị hư mạch tự động hoặc thiết kế không chuẩn nên không thể tự ngắt mà cần có sự can thiệp của con người. 

Vai trò của đèn báo Protect
Vai trò của đèn báo Protect

2. Tác hại khi để tình trạng cục đẩy báo đèn Protect:

Cục đẩy báo đèn Protect diễn ra thường xuyên và không được khắc phục sớm có thể dẫn đến tình trạng sau: 

 • Ảnh hưởng đến độ bền cục đẩy
 • Chập cháy gây hư hỏng cục đẩy
 • Âm thanh bị méo, vỡ tiếng, gây chói tai và khó chịu
 • Ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh, nhất là loa. 

Đèn báo cục đẩy Protect nhấp nháy liên tục làm gián đoạn quá trình hoạt động của thiết bị và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Về lâu dài, chúng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ cục đẩy, tiêu tốn nhiều tiền bạc để sửa chữa hoặc đầu tư thiết bị mới. 

Đèn báo Protect không xử lý sớm có thể làm hỏng cục đẩy
Đèn báo Protect không xử lý sớm có thể làm hỏng cục đẩy

3. Nguyên nhân khiến cục đẩy báo đèn Protect:

Đèn báo Protect trên cục đẩy nhấp nháy liên tục có thể do các nguyên nhân sau: 

 • Do tín hiệu âm thanh đầu vào từ vang số, mixer, EQ,... quá lớn, vượt mức đáp ứng thực tế của cục đẩy khiến đèn báo Protect sáng liên tục. 
 • Loa kết nối có công suất quá lớn so với cục đẩy.
 • Bộ phận tự động bật/ tắt đèn Protect gặp sự cố. 
 • Vi mạch trong cục đẩy gặp trục trặc. 
 • Do hiện tượng đoản mạch do dây nối cũ và kém chất lượng. 

4. Biện pháp khắc phục cục đẩy báo đèn Protect:

Nếu cục đẩy công suất gia đình bạn đang gặp vấn đề này thì hãy làm theo các bước dưới đây:

4.1. Văn nhỏ công suất

Khi đèn báo Protect sáng đỏ, hãy vặn nhỏ công suất nếu thiết bị chưa tự ngắt. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tối đa sự tổn hại đến cục đẩy và loa. 

Trường hợp nếu cục đẩy tự động ngắt, bạn nên cho thiết bị nghỉ ngơi khoảng 30 - 45 phút để ổn định mạch bên trong. Quá nôn nóng bật lại main  ngay sau khi tự ngắt có thể khiến dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn. 

Bên cạnh đó, trong quá trình đợi cục đẩy “nghỉ”, hãy rút hết kết nối với các thiết bị khác như vang số, mixer,... Sau đó, mới kết nối lại để kiểm tra. 

4.2. Kiểm tra nguyên nhân cục đẩy báo đèn đỏ

Khi khởi động lại, hãy điều chỉnh các thiết bị về mức 0 và tăng dần lên dần. Nếu cục đẩy làm việc bình thường và đèn Protect không sáng thì chúng đã hoạt động ổn định trở lại. 

Nếu đèn vẫn sáng thì có thể mạch đèn tự động hoặc dây cáp loa đang gặp vấn đề. Hãy kiểm tra xem dây loa có bị sờn hay vị trí tiếp xúc với các đầu nối khác có xảy ra lỗi hay không và khắc phục là được. 

Nếu cục đẩy sau khi khởi động lại mà không hoạt động nữa thì khả năng cao là đã bị hư. Bạn nên tìm đến các đơn vị sửa chữa uy tín để được kiểm tra và hỗ trợ. 

Tìm nguyên nhân khiến đèn Protect nháy đỏ để khắc phục
Tìm nguyên nhân khiến đèn Protect nháy đỏ để khắc phục

5. Lưu ý sau khi khắc phục cục đẩy báo đèn Protect:

Để tránh tình trạng đèn báo Protect sáng trở lại, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Không để chế độ max từ thời điểm bật thiết bị. Thay vào đó, nên để chế độ min hoặc mức trung bình rồi vặn to từ từ. 
 • Giảm tín hiệu đầu vào ngay khi cục đẩy báo đèn clip. Bởi nếu để lâu sẽ dẫn đến trường hợp đèn Protect báo đỏ. 
 • Sử dụng dây kết nối chất lượng để tránh tình trạng đoản mạch. 
 • Kết nối main công suất với loa có công suất tương thích. 

6. Nguyên nhân và cách sửa lỗi cục đẩy báo đèn clip:

Ngoài hiện tượng cục đẩy báo đèn Protect, lỗi báo đèn clip cũng rất phổ biến. Khi đèn clip sáng, tức là cục đẩy đã đạt mức công suất max. Ví dụ, main có công suất tối đa là 1500W, đèn clip sẽ nháy khi cục đẩy hoạt động ở mức công suất này. 

6.1. Đèn báo clip xuất hiện khi nào?

Khi không đấu loa mà chỉ cắm dây tín hiệu nhưng đèn báo clip vẫn sáng, tức là tín hiệu đầu vào bị quá tải. Nhạc đầu vào quá to thì cục đẩy sẽ báo clip chứ không phải do công suất yếu. 

6.2. Biện pháp khắc phục lỗi đèn báo clip

Với lỗi đèn báo clip, bạn chỉ cần giảm nhạc tín hiệu đầu vào là được. Lúc này, đèn báo clip sẽ không nhấp nháy và âm thanh cũng trong hơn, không bị vỡ tiếng. 

Cách sửa cục đẩy báo đèn clip
Cách sửa cục đẩy báo đèn clip

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng cục đẩy báo đèn Protect và clip. Mọi câu hỏi thắc mắc liên quan đến main công suất, vui lòng liên hệ đến hotline 0977 060 286 để được hỗ trợ tốt nhất!