Công suất loa lớn hơn Ampli thì phải làm sao? Có tác hại hay không?

Công suất loa với Ampli là một trong những yếu tố mà rất nhiều người quan tâm, khi sử dụng đúng và đủ công suất thì nó là điều đương nhiên tuy nhiên vẫn có một số trường hợp là công suất loa lớn hơn Ampli (hay công suất amply nhỏ hơn công suất loa), vậy nó có nguy hại hay là tác dụng gì, hãy cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu ngay sau đây.
Xem nhanh

1. Công suất loa là gì?

Công suất loa là một đại lượng cho biết độ lớn về âm lượng và được đo bằng Watt (W), và được chia làm 2 loại công suất, công suất đỉnh và công suất thông thường. Công suất đỉnh là mức công suất lớn nhát mà lo có thể đạt được trong thời gian ngắn, công suất thông thường có thể đạt được trong khoảng thời gian dài.
 
 
Cặp loa nghe nhạc hay 
Cặp loa nghe nhạc hay

 

2. Công suất loa lớn hơn Ampli là như thế nào?

Loa và Amply sẽ công suất, thông thường để đảm bảo an toàn cho thiết bị thì bạn phải sử dụng công suất của loa nhỏ hơn hoặc bằng với công suất của Ampli, tuy nhiên một số trường hợp do Ampli đã có sẵn và không may khi mua loa mới về, tổng công suất loa lại lớn hơn so với công suất của Ampli hoặc công suất Amply nhỏ hơn công suất loa.

Công suất của loa và Ampli được ghi trên nhãn mác của thiết bị, nếu bạn sử dụng 2 con loa với công suất là 600W thì tổng công suất của bạn là 1200W khi đó bạn phải sử dụng Ampli >=1200W.
 

3. Công suất loa lớn hơn Ampli có tác hại như thế nào:

Nếu cứ hiểu rằng, một chiếc xe có trọng tải chỉ trở được tối đa 200kg nhưng nếu người dùng cố trở lớn hơn sẽ khiếp cho xe bị hỏng hóc hoặc kém đi. Đối với Amply cũng vậy, khi công suất của loa lớn hơn Ampli, nếu bạn sử dụng trong thời gian ngắn và phát nhạc với một âm lượng vừa phải thì sẽ không có vấn đề gì?

Tuy nhiên

Nếu bạn liên tục sử dụng trong thời gian dài với âm lượng lớn sẽ khiến cho Amply phải quá tải khi đo sẽ dẫn đến tình trạng Amply hoạt động kém đi, phát nhạc không còn chính xác và không còn hay nữa và tồi tệ hơn nữa đó là Amply của bạn có thể bạn cháy và nổ Amply.

Nói tóm lại nếu bạn sử dụng công suất loa lớn hơn Amply chỉ phát nhạc với âm lượng nhỏ và trong thời gian ngắn thì không vấn đề gì.

Nhưng nếu bạn sử dụng trong thời gian dài và âm lượng lớn thì Amply của bạn sẽ bị cháy và hỏng.

 
Dàn âm thanh gia đình chất lượng cao
Dàn âm thanh gia đình chất lượng cao
 

4. Phải làm sao khi công suất loa lớn hơn Amply:

Khi không may công suất loa của bạn lớn hơn Amply thì bắt buộc để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất bạn cần phải mua một chiếc Amply với công suất lớn hơn hoặc bằng với tổng công suất của loa.

Bạn nên mua Amply có công suất lớn hơn và để dư giả công suất, tránh trường hợp mua bằng công suất sẽ khiến cho Amply làm việc với công suất tối đa, sử dụng liên tục và lâu dài sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của Amply.

Ví dụ: Tổng công suất loa của bạn là 1200W, thì bạn nên mua Amply với công suất 1600W hoặc 2400W.

>>>Bạn nên xem ngay 
113+ Model Amply Công Suất Lớn, Báo Giá Các Mẫu Ampli Mới 2019

Trường hợp loa của bạn đã cũ hoặc là mất mác bạn cần phải xác định công suất loa theo các kinh nghiệm và một số mẹo.

>>>Bạn nên xem ngay 
2+ cách xác định công suất loa chính xác 100% của các chuyên gia