Có nên mua loa siêu trầm mini không? Cần lưu ý điều gì?

Ngoài các hệ thống âm thanh cơ bản như amply, loa chính,... thì những mẫu loa mini siêu trầm cũng được nhiều gia đình quan tâm. Nó có thể là các loại loa sub mini ô tô hay loa Sub Bluetooth. Tuy nhiên, có nên mua loa siêu trầm mini hay không và cần lưu ý gì trước khi sắm món đồ này? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Xem nhanh

1. Tổng quan về loa siêu trầm mini:

Loa siêu trầm bass 30, loa siêu trầm bass 40,... đều là thuật ngữ không còn xa lạ với dân yêu nhạc nữa. Nhưng, các mẫu loa siêu trầm mini lại tương đối mới và được ưa chuộng gần đây. Vậy, sản phẩm này có điều gì đặc biệt?
 

Loa siêu trầm được sử dụng trong hệ thống âm thanh gia đình
Loa siêu trầm được sử dụng trong hệ thống âm thanh gia đình
 

1.1. Loa siêu trầm mini là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu về loa siêu trầm. Nó còn được gọi là loa subwoofer, được thiết kế theo kiểu dáng riêng biệt, có thể hoạt động độc lập với khả năng tái tạo nên những âm thanh có tần số thấp trong khoảng từ 20-200Hz. Đây là những tiếng bass giúp tạo thêm hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ cho các ca khúc yêu thích của bạn. 

 

Loa siêu trầm mini vừa đáp ứng được các công năng cơ bản của một mẫu mua siêu trầm thông thường, vừa có kích thước nhỏ gọn. 

1.2. Cấu tạo của loa siêu trầm mini

Thiết bị này được như sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như Loa sub mini ô tô, loa xem phim, loa hát karaoke… Nó được tạo thành từ nhiều loại loa trầm với nhau, theo cấu tạo cơ bản nhất là:

  • Thùng loa bên ngoài với chất liệu gỗ hoặc kim loại
  •  Lõi Loa sub mini rời
  • Các dây nối hoặc cổng liên kết
 

1.3. Có nên sử dụng loa siêu trầm mini không?

Loa siêu trầm có công năng tạo nên các tần số âm thanh dạng tiếng bass, thích hợp cho nhiều không gian như gia đinh, rạp chiếu phim, sân khấu,... Sự có mặt của thiết bị này giúp cho âm thanh ấm và sâu hơn, tiếng bass cũng dày, hay hơn. Ngoài ra, nó giúp micro nhạy và âm thanh được sinh động hơn. Đây chính là yếu tố giúp tăng sự kịch tính, bất ngờ cho âm thanh phim ảnh hay những tiếng động khác. 
 

Loa siêu trầm được thiết kế sang trọng
Loa siêu trầm được thiết kế sang trọng
 

Được thiết kế bắt mắt và ấn tượng, những mẫu loa mini này có thể là dạng Loa Sub Bluetooth,... cho không gian nhỏ gọn như ô tô, phòng ngủ,... Sự có mặt của nó giúp không gian thêm chuyên nghiệp để bạn thưởng thức âm nhạc được chất lượng hơn. 

Tuy nhiên, nếu bạn thích các mẫu loa siêu trầm bass 30, loa siêu trầm bass 40 hay có không gian rộng thì không nên sử dụng loa siêu trầm mini vì nó thường có công suất nhỏ, tạo nên các âm thanh vừa phải và không đủ để lan tỏa khắp căn phòng. 
 

2. Lưu ý quan trọng khi mua loa siêu trầm mini

Vì đây là một mẫu loa hiện đại và chỉ thích hợp cho các không gian nhỏ, vậy nên khi mua sắm bạn cần lưu ý các điều quan trọng sau:
 

2.1. Lưu ý về kích thước loa siêu trầm mini 

Kích thước ảnh hưởng đến độ sâu mà tiếng bass tạo ra, vì thế nếu bạn mua kích thước loa siêu trầm mini quá nhỏ thì sẽ khó nghe được tiếng này. 

“Dàn mini nên dùng sub nào?” được nhiều gia đình quan tâm. Nếu bạn muốn dùng để xem hát karaoke gia đình thì nên chọn loại loa 10 inch, còn nếu chỉ dùng cho oto thì chỉ cần loa mini có kích thước nhỏ gọn hơn là được. 
 

2.2. Lưu ý về độ hài hòa của loa siêu trầm mini và hệ thống âm thanh

Cần kiểm tra độ trầm của loa mini với bộ loa chính có trong gia đình mình để tránh lãng phí công năng của loa trầm. Ví dụ như loa sub với dải tần số thấp khoảng 40HZ nhưng hệ thống loa của bạn có dải tần thấp 45Hz thì tiếng bass thì loa siêu trầm sẽ không nghe thấy được. Cần chênh lệch ít nhất 20Hz  để thấy được ra sự khác biệt cho âm thanh.
 

Bạn cần lưu ý về độ hài hòa của loa siêu trầm mini và hệ thống âm thanh
Bạn cần lưu ý về độ hài hòa của loa siêu trầm mini và hệ thống âm thanh
 

2.3. Lưu ý về vị trí đặt loa siêu trầm mini:

Vì tiếng trầm của loa mini gần như không định hướng, nhưng nó lại rất dễ gây cộng hưởng, vì vậy bạn phải chọn được điểm đặt loa siêu trầm mini sao cho phù hợp. Nên chọn ra một số vị trí sao cho tiếng bass dạy nhất, có thể sử dụng CD để nghe thử và chọn lựa. 

Không nên đặt loa mini ở góc phòng. Ngoài ra nếu loa siêu trầm mini đường kính dưới 20 cm thì nên đặt cách loa chính 0,9-1,2 m.
 

3. Gợi ý cách đấu nối và hiệu chỉnh loa siêu trầm mini

Đối với các mẫu loa siêu trầm không có tích hợp Bluetooth, khá nhiều người còn nghi ngại khi đấu nối chúng vào hệ thống loa của mình vì thông thường loa sub sẽ có nhiều nút chỉnh, cũng như lỗ cắm. Sau đây Audio Hải Hưng sẽ hướng dẫn bạn cách để đấu nối chúng chuẩn nhất.
 

Bước 1: Dùng dây báo tín hiệu để nối từ Amply vào cổng “Sub in” ở phía đằng sau của loa siêu trầm mini (hoặc các cổng ghi LFE/ Direct/ Bypass…)

Bước 2: Chọn mức cắt tần. Bạn đẩy nút vặn điều chỉnh mức cắt tần lên cao nhất hoặc chọn các mức như sau: 

  • Chọn mức tần số 150-200 Hz nếu hệ thống  loa chính có đường kính loa bass là 5-8cm.
  • Chọn mức tần số 80Hz - 100Hz nếu hệ thống  loa chính có đường kính loa bass là 10-13cm
  • Chọn mức tần số 60Hz - 80Hz nếu hệ thống  loa chính là loa cột.

Bước 3: Chỉnh nút chỉnh phase. Bạn cần đảm bảo rằng loa siêu trầm mini và loa chính có đồng pha với nhau. Cách kiểm tra là bật nhạc lớn với với ca khúc có nhiều âm bass để lắng nghe trong khoảng một phút => Chỉnh nhẹ nút chỉnh pha 0/180 => khi nghe được có nhiều âm bass nhất là đã chọn được điểm chuẩn.

Bước 4: Chỉnh âm lượng của loa siêu trầm mini. Nếu âm lượng loa siêu trầm mini lớn hơn âm lượng loa chính thì âm thanh csẽ thiên về âm bass. Nếu chỉnh âm lượng của loa siêu trầm mini phù hợp với âm lượng của hệ thống thì âm thanh cân bằng và trong.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “Có nên mua loa siêu trầm mini không”, đồng thời kèm theo đó là các lưu ý không thể bỏ lỡ nếu như bạn quyết định sắm cho gia đình mình mẫu sản phẩm này. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết khác của Audio Hải Hưng để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!