Cách xây dựng một hệ thống ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp

Để xây dựng được một hệ thống ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp cũng khá là khó khăn, vì vậy bạn cần phải tìm ra một đơn vị chuyên về lắp đặt hệ thống ánh sáng để tư vấn giải pháp và thi công. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu trước cách xây dựng một hệ thống ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp.
Xem nhanh
Hôm nay Hải Hưng sẽ cùng bạn tìm hiểu một hệ thống ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp cần những thiết bị gì? Và công dụng của từng thiết bị ra sao nhé. 

Để tổ chức được một sự kiện ánh sáng hoành tráng thì đòi hỏi các chuyên gia về âm thanh và ánh sáng phải làm việc và kết hợp với nhau rất nhuần nhuyễn. Còn với những ai chưa có được những kiến thức đó mà muốn tạo cho mình một sân khấu riêng ở nhà,hay tổ chức một sự kiện thì có thể tham khảo một số cách kết hợp đươi đây, hi vọng các bạn có thể tạo cho mình được một sân khấu thật là sôi động và hấp dẫn.
 

1. Các loại đèn hay dùng trên sân khấu:

>>Tất tần tật các Thiết bị ánh sáng chính hãng do Hải Hưng cung cấp - Đừng bỏ qua với giá rẻ như vậy 

- ĐÈN MOVING HEAD
(đèn có đầu cử động): tương tự scanner, nhưng Scanner do quét ngang và dọc bằng phản chiếu AS qua 1 tấm kính phản chiếu (mirror) nên chuyển động của ánh sáng rất nhanh, chính xác. Trái lại, moving head nặng nên chuyển động chậm chạp hơn nhiều, đổi lại góc quét ngang, dọc của scanner bị giới hạn hơn moving head nhiều. Movie head dùng cho những SK cơ động, thường đặt dưới sàn chiếu ngược lên. Ngoài ra nó hay được thiết kế trong Bar, vũ trường vì khi chuyển động, nó tạo ra những cảnh vui mắt hơn vì góc quay rộng.
ĐÈN MOVING HEAD
Đèn Moving Head

 
 
- ĐÈN SCANNER  (đèn quét): Là loại đèn có ánh sáng cực mạnh, có rất nhiều chức năng sửa luồng sáng của bóng đèn như : Color (màu), Gobo (chắn sáng thành hình, bông hoa v.v), Iris (thu hoặc mở lớn bằng chắn sáng), nhân lên nhiều hình bằng lăng kính, Zoom, quay ngang quay dọc. Scanner thì tạo ra AS đẹp, chính xác nhưng cồng kềnh nên chỉ sử dụng cho những SK cố định, thường treo lên cao.
DEN-SCANNER
Đèn Scanner
 
- ĐÈN STROBE LIGHT  : Tạo ra ánh sáng như đèn flash để chụp hình nhưng mạnh hơn rất nhiều. Trên SK dùng nó trong những scene cao trào, chớp liên hồi., kết hợp với khói và lazer.
ĐÈN STROBE LIGHT
Đèn Strobe Light
 
- ĐÈN MẶT TRỜI (sun light): Có 2 loại, đơn và đôi, loại đôi có 2 tia sáng giống ánh sáng mặt trời quay ngược chiều nhau. Trên SK thường đặt chính giữa chiếu vào phông, sau lưng bộ trống jazz. Đèn này chỉ chơi lúc mở màn hay mở đầu bài nhạc, chưa có ánh sáng. Không nên lạm dụng nhiều, hóa nhàm.
Đèn Mặt Trời
Đèn Mặt Trời

 
- ĐÈN LASER : Đèn sử dụng các tia sáng mảnh, cực mạnh, nhiều màu sắc để tạo hiệu ứng sân khấu
Đèn Laser
Đèn Laser
 
- ĐÈN FOLLOW: Loại đèn chiếu tập trung ánh sáng trắng, có hình tròn, thường dùng để chiếu vào tâm điểm nào đó trên sân khấu ví dụ khi VIP đi lên, chiếu vào logo cty trên sân khấu…
Đèn Follow
Đèn Follow
 
- ĐÈN TRUNG TÂM (centre-piece) : Đã gọi là đèn trung tâm nên bao giờ cũng đặt chính giữa. Ở SK nên chiếu vào phông tạo hoa văn linh động.
ĐÈN TRUNG TÂM
Đèn Trung Tâm
 
- ĐÈN CỰC TÍM (UV) (black light) : Dùng làm màu nền của SK khi tắt hết đèn. Có thể giữ sáng liên tục, không tắt trong khi biểu diễn. Ánh sáng của loại này sẽ pha vảo những màu khác làm tươi màu lên, nổi bật nhiều màu có đặc tính phản quang, nhất là màu trắng. Có 2 loại đèn UV black và blue, loại blue màu ra sáng hơn loại black.
Đèn Cực Tím
Đèn Cực Tím
 
- ĐÈN PAR 64: PAR là chữ viết tắt của Parabollic Aluminum Reflector (chóa phản chiếu bằng nhôm hình paraboll) là loại loại cơ bản không thể thiếu tại các sân khấu. Nó tạo thứ ánh sáng nền mượt mà, không bị tương phản, có thể dùng dimmer để tạo ra những khoảng sáng, tối mờ ảo. Cấu tạo rất đơn giản, gọn nhẹ, dễ di chuyển, cho nên nó là loại đèn thông dụng nhất hiện nay.
 ĐÈN PAR 64
Đèn Par 64
 

2. Những thiết bị ánh sáng phụ trợ khác :

Tuy không phải là đèn chiếu sáng nhưng các thiết bị này cũng góp phần tạo cho sân khấu đa dạng hơn 
 
- ĐÈN TẠO MÂY : Như một đèn chiếu phim slide có hình mây, cho di chuyển thật chậm.

-MÁY BẮN KIM TUYẾN: Để ý khi phun vào nhũng thiết bị điện vì giấy có tráng nhôm, có thể dẫn điện gây đoản mạch.   
 
Máy bắn kim tuyến
Máy bắn kim tuyến
 
- MÁY TẠO KHÓI: Làm cho hiệu ứng ánh sáng càng thêm phần nổi bật
Máy tạo khói
Máy tạo khói
 
-TRÁI CHÂU KINH PHẢN CHIẾU TIA : Nếu muốn làm ánh sao trên bầu trời thì dùng thiết bị này đặt gần phông, dùng tia sáng nhỏ chiếu vào.
TRÁI CHÂU KINH PHẢN CHIẾU TIA
Trái châu kinh phản chiếu tia
 
Chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH Thương Mại DV $ Công Nghệ Hải Hưng
Vp: Số 8/82 Ngõ Thái Thịnh 1 – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – Hà Nội.
ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
www.haihung.com - www.hdhaihung.com – www.lapdatamthanh.com  - www.haihung.vn
Email : info@haihung.com