Cách nhận biết giữa loa Active và loa Passive

Loa Active và loa Passive là 2 dòng loa được dùng rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên mỗi dòng loa có những ưu nhược điểm và chức năng khác nhau khi sử dụng. Bài viết “Cách nhận biết giữa loa Active và loa Passive” Audio Hải Hưng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 dòng loa này.
Xem nhanh

Loa Active là gì?

- Loa Active hay (loa có sẵn công suất) dòng loa thông thường nhưng được nhà sản xuất tích hợp sẵn một công nhất khuếch đại nhất định lắp đặt trong thùng loa.
- Cách dễ dàng nhận biết dòng loa active là sẽ có nút mở nguồn, có đèn báo hiệu và nút volume; ngoài ra một số hãng sản xuất loa còn lắp thêm hệ thống 3 nút tone để chỉnh được một số tần số nhất định.
- Thông thường hệ số công suất được tích hợp sẵn trong loa active chỉ đáp ứng đủ một mình loa đó sử dụng và hệ số công suất này được nhà sản xuất mặc định sẵn. Ngoài ra vẫn còn có một số dòng loa của một số nhà sản xuất sẽ chỉ đặt mạch công suất trọng một loa chủ và từ loa này công suất sẽ được truyền dẫn bằng hệ thống dây dẫn nổi đến các loa vệ tinh để giảm chi phí và phương thức lắp đặt được tiết kiệm hơn, và nhà sản xuất vẫn giới hạn một mức công suất nhất định cho mỗi hệ thống. 
Loa-Active
hình ảnh Loa Active

Ưu điểm của loa active

- Loa Active là sự lựa chọn tối ưu cho các bạn không chuyên về âm thanh, Với Loa active các bạn không cần phải suy nghĩ lựa chọn công suất nào phù hợp cho hệ thống loa và cũng tránh ảnh hưởng tới tình trạng hư hao công suất. Các bạn chỉ cần kết nối Loa active với nguồn phát âm thanh là du dương theo giai điệu của âm thanh thôi
- Khi loa được tích hợp sẵn một hệ thống mạch công suất trong loa thì người sử dụng không phải tốn công đấu nối dây dẫn từ loa tới thiết bị chỉnh, dễ dàng vận hành và sử dụng khi được lắp đặt một cách có hệ thống.

Nhược điểm của loa active

- Cách kết nối hệ thống loa active thường là mạch điện tử nên khi có những vấn đề hư tổn rất khó xử lý đối với người sử dụng không chuyên điện tử => cách khắc phục sẽ phức tạp hơn.

Loa Passive là gì?

- Loa Passive hay (loa không bao gồm sẵn công suất) là dòng loa thông thường  không tích hợp sẵn công suất bên trong loa. Nó khác với dòng loa Active là khi hoạt động, nó cần phải sử dụng thêm hệ thống công suất rời (hay còn gọi là Main hoặc Amply) để kéo và phát âm thanh khi chơi nhạc hay biểu diễn.
- Là dòng loa chỉ được nhà sản xuất thiết kế với hệ thống loa Bass và loa Treble và Phía sau thùng loa chỉ có cổng kết nối jack loa.

loa-passive
hình ảnh Loa Passive

Ưu điểm của loa passive

- Loa Passive giúp cho người điều khiển có thể vận hành dễ dàng và quản lý được tất cả hệ thống tại một khu vực được thiết lập sẵn, qua đó sẽ dễ bảo quản thiết bị  và phát hiện nhanh chóng các sự cố có thể xảy ra khi vận hành hệ thống

Nhược điểm loa passive

- Người sử dụng phải tính toán thật kỹ lưỡng các thống số kỹ thuật của hệ thống loa để lựa chọn được hệ thống công suất khếch đại phù hợp cho hệ thống loa tránh tình trạng nếu hệ thống công suất nhỏ hơn sẽ là hư hỏng hệ thống công suất, hoặc khi hệ thống công suất lớn hơn sẽ làm cháy hệ thống loa.

Qua mấy dòng trên giới thiệu về loa Active và Passive, chắc các bạn đã biết cách nhận biết giữa loa Active và loa Passive rồi đúng không. Vậy cần tìm hiểu và tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh, xin vui lòng liên hệ Hải Hưng để có được hệ thống tốt nhất.