Equalizer là gì? Cách đấu Amply với Equalizer CHUẨN kỹ thuật 2024

Việc đấu nối amply với equalizer giữ một vai trò quan trọng, quyết định tới chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, đây là công việc không hề đơn giản với những người mới hoặc chưa từng tiếp xúc với các thiết bị âm thanh hữu ích này. Vậy nên, trong bài viết này Audio Hải Hưng sẽ hướng bạn cách đấu amply với equalizer đơn giản, đúng chuẩn và nhanh chóng.
Xem nhanh

1. Tìm hiểu về Amply và Equalizer:

1.1. Thiết bị âm thanh Amply

Amply hay còn được biết đến với tên gọi khác là Amplifier. Là một trong những thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực âm thanh, hình ảnh; được sử dụng với mục đích chính đó là khuếch đại các tín hiệu điện và tín hiệu của âm thanh phát ra. Khi bạn đưa tín hiệu vào Amply nó sẽ khuếch đại tín hiệu đó rồi truyền cho thiết bị phát. Thiết bị phát có thể là loa, tai nghe,....

Với nhiều ưu điểm nổi bật, Amply đang dần được sử dụng phổ biến. Trên thị trường hiện nay, có các loại Amply sau:

 • Dòng Amply có kháng trở cao gồm các thương hiệu như TOA, Bosch, OBT với model tiêu biểu như Amply Amply TOA từ 30W- 360W, OBT từ 60W- 1500W và Amply Bosch từ 60W- 360W,....
 • Dòng Amply karaoke bao gồm các thiết bị sử dụng để phục vụ karaoke như thương hiệu Jarguar, Pararamax,...
 • Dòng Amply sử dụng trong hội trường, sân khấu với các thương hiệu nổi bật như Crown, KP, Korah,...


Hướng dẫn cách đấu Amply với Equalizer
Hướng dẫn cách đấu Amply với Equalizer
 

1.2. Tìm hiểu về Equalizer:

Equalizer là thiết bị quan trọng giúp cân bằng âm thanh, được biết nhiều với tên viết tắt là EQ. Equalizer sử dụng các bộ lọc điện tử và làm việc dựa theo nguyên tắc tăng hoặc giảm tín hiệu của từng dải tần. EQ có thể sử dụng để lọc tần số âm thanh trong các cuộc họp, hội nghị cũng như trong các chương trình biểu diễn sân khấu, hay trong các công đoạn sản xuất âm nhạc.

Equalizer thường có trên máy tính, các loại máy nghe nhạc hay bộ dàn karaoke,...EQ có khả năng làm thay đổi, bù trừ tín hiệu âm thanh của từng dài tần. Nói một cách đơn giản nhất, khi có một bản nhạc với nhiều nhạc cụ, Equalizer sẽ giúp cắt bỏ phần thừa thãi và sẽ nâng những phần cần thiết để tạo cảm giác âm thanh hòa quyện với nhau hơn, âm thanh trở nên trong trẻo, sạch  hơn.

Một số loại Equalizer thường gặp đó là:

 • Loại EQ cố định tần số (Fixed Frequency): Là loại EQ chỉ có một hoặc 2 tần số cố định, loại này chỉ cho phép bạn tăng hoặc giảm một tần số cụ thể.
 • Loại EQ Graphic Equalizer: Đây là dạng EQ có nhiều tần số cố định. Mỗi một tần số sẽ tương ứng với một cần gạt để bạn dễ dàng điểu chỉnh tăng hoặc giảm từng tần số. Loại EQ này thường được biết đến là dạng Peaking filter.
 • Loại EQ Paragraphic Equalizer: Đây là dạng đặc biệt của Graphic Equalizer, loại này cho phép bạn điều chỉnh tần số trung tâm của mỗi một băng tần. Một vài loại EQ hiện đại còn có thêm thông số Q hay băng thông của mỗi một bộ lọc.
 • Loại EQ Parametric Equalizer: Đây là dạng Equalizer có tần số trung tâm, dòng EQ này thể biến đổi được trong phạm vi dải tần cho trước và bạn cũng có thể điều chỉnh được cả thông số Q trên loại EQ này.
 

2. Cách đấu Amply với Equalizer đúng chuẩn:

Trước khi thực hiện đấu Amply với Equalizer bạn cần phải biết rằng trên thiết bị Amply karaoke cũng được tích hợp sẵn Equalizer để điều chỉnh âm thanh nhưng nó sẽ không chi tiết bằng Equalizer. Amply thông thường chỉ có 3 cần điều chỉnh đó là mid, trung, treble còn với một số dòng Amply hiện đại sẽ có thêm cụm chỉnh Equalizer riêng biệt nhưng lại không quá 10 cần.

Chính vì thế, Equalizer được sản xuất với mục đích là tinh chỉnh âm thanh qua các gần gạt nên số lần tối thiểu của EQ sẽ khoảng 20. Vậy nên, dù trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp thì các thiết bị Amply dù có Equalizer thì gần như chỉ thực hiện nhiệm vụ giống như cục đẩy công suất còn nếu muốn điều chỉnh về âm thanh hay chất lượng bài hát thì đều sẽ phụ thuộc hết vào Equalizer.

Có 2 cách đấu Amply với Equalizer được nhiều người lựa chọn đó là:
 

2.1. Cách 1

Đây là cách đấu Amply với Equalizer áp dụng với nguồn ra là đầu DVD, tivi,...trình tự thực hiện như sau:

 • Từ cổng “OUT” của nguồn phát như tivi, đầu DVD, bạn thực hiện cắm dây vào “INPUT” của Equalizer.
 • Từ phần “OUT” của Equalizer bạn cắm dây xuống phần “INPUT” của thiết bị âm thanh Amply.

Cách đấu Amply với Equalizer này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần phải nhớ và tuân thủ theo đúng nguyên tắc: cổng “IN” để truyền tín hiệu vào, cổng “OUT” là để đưa tín hiệu ra.

Ưu điểm lớn nhất của cách đấu nối Amply với Equalizer này đó chính là giúp bạn tinh chỉnh bản nhạc nhanh chóng, bản nhạc của bạn đang nghe sẽ cực kỳ chi tiết vì với gần 20 cần Equalizer sẽ cho phép bạn chỉnh bài nhạc tại 20 vị tần số khác nhau.

Ví dụ như những bản nhạc đang có khuyết điểm ở tần số 1.5kHz nghe không được chuẩn và không nghe được rõ ở tiếng Mid (mức trung hay còn gọi là mức âm thanh giữa) thì hạn hãy nâng Ganin của gạt 1.5kHz lên để khắc phục. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi bạn phải có kiến thức về âm thanh nếu không bản nhạc của bạn sau khi chỉnh sẽ bị mất đi những tần số giữa.

Với người dùng bình thường, EQ sẽ được đẩy theo hình chữ V nên cũng có nhiều bản nhạc khi nghe lại bị thiếu đi một vài tần số.

2.2. Cách 2:

Cách đấu Amply với Equalizer thứ 2 này sẽ phức tạp hơn một chút nhưng lại cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Trình tự thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, rút 2 cầu “EFFECT” của Amply ra, 2 cầu này có 1 cổng “INPUT” và một cổng “OUTPUT”
 • Sau đó, bạn cắm trực tiếp cổng “OUT” của Equalizer vào cổng “INPUT” của cầu “EFFECT” và cắm cổng “INPUT” của Equalizer vào cổng “OUTPUT” của “EFFECT”
 • Từ cổng “OUT” của nguồn phát như tivi, DVD,...bạn cắn xuống cổng “INPUT 1” hoặc “INPUT 2” của thiết bị Amply.

Điểm cộng cho cách đấu Amply với Equalizer thứ 2 này đó chính là âm vực, âm sắc của music và phần vocal đều được xử lý thông qua EQ nên cho chất lượng âm thanh cực kỳ tốt. Nếu bạn có nhu cầu khắc phục những hạn chế của vocal trong phòng hội nghị, phòng hội thảo thì cách này là phù hợp nhất. Điểm trừ của cách thứ 2 này đó chính là chỉ thực hiện được một nhiệm vụ.

3. Các thao tác khi thực hiện đấu Amply với Equalizer

 • Cắm các micro và các nhạc cụ theo một thứ tự thích hợp nhất. Nên cắm các micro cùng một chỗ và các nhạc cụ cùng một chỗ để việc kiểm soát dễ dàng hơn.
 • Tất cả các micro sẽ cắm vào jack XLR. Nếu là loại micro dynamic thì bạn đừng nên mở PHANTOM power. Còn nếu micro là loại condenser thì bạn bắt buộc phải mở PHANTOM power và cắm vào ngõ XLR thì mới có thể hoạt động được.
 • Nhạc cụ sẽ cắm vào jack 6 ly.
 • Nối Send Effect của MICER với INPUT của Effect, và OUTPUT của Effect với Return của mixer.
 • Nối L/R master với Equalizer.
 • Nối Aux out 1 – 2 với hệ thống ampli-Loa để kiểm tra.
 • Bạn hãy chia chúng theo theo từng nhóm nếu Mixer của bạn có Subgroup, rồi chỉnh toàn bộ Gain về vị trí nhỏ nhất (hướng bên trái); đồng thời kéo toàn bộ các fader volume về mức nhỏ nhất
 • Đưa Equalizer của từng đường về vị trí giữa - số 0.

Để đảo bảo chất lượng âm thanh tốt nhất ngoài việc đấu nối Amply với Equalizer thì bạn cũng cần phải sở hữu cho mình một Amply chất lượng. Một trong những đơn vị cung cấp thiết bị Amply chính hãng với mức giá tốt đó chính là Audio Hải Hưng. Không chỉ được đánh giá cao ở chất lượng sản phẩm mà còn dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, lắp đặt theo đúng trình tự, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cùng với đó là mức giá cạnh tranh, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người dùng Việt hiện nay.

>>Đừng bỏ lỡ bài viết hay nhất 
Cách chỉnh bộ tần số âm thanh Equalizer (Lọc xì) HAY NHẤT 2021
 

Hy vọng, nội dung thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về cách đấu nối Amply với Equalizer. Dù việc đấu nối này tương đối đơn giản nhưng nếu bạn không phải là một chuyên gia về các thiết bị âm thanh thì đừng cố kết nối nó sẽ khiến cho bạn gặp phải rất nhiều rắc rối đó! Chúc các bạn thành công!