Cách biến Amply thành cục đẩy công suất không phải ai cũng biết

Biến Ampli thành cục đẩy giúp bạn tận dụng thiết bị sẵn có, tiết kiệm chi phí mà vẫn được trải nghiệm âm thanh chất lượng. Vậy thì đừng bỏ lỡ cách biến amply thành cục đẩy công suất hiệu quả trong bài viết này của Audio Hải Hưng nhé!
Xem nhanh

1. Một vài thông tin về Amply và cục đẩy công suất:

Amply hay cục đẩy công suất đều là những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong dàn âm thanh. Về cơ bản, chúng đều có chức năng chính là khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa, mang đến cảm giác hưng phấn và thích thú hơn cho người dùng khi sử dụng. Tuy nhiên, Amply và cục đẩy đều có những đặc điểm riêng biệt. 

Ngoài chức năng khuếch đại, Amply còn có khả năng xử lý tín hiệu âm thanh. Chúng thường được thiết kế với công suất nhỏ và vừa; phù hợp với không gian gia đình, phòng họp nhỏ, hội trường,... 

Cục đẩy công suất và Amply trong dàn âm thanh

Cục đẩy công suất và Amply trong dàn âm thanh

Ngược lại, cục đẩy công suất được đánh giá là thiết bị khắc phục các hạn chế của Ampli. Chúng được dùng cho các dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp. Cục đẩy có khả năng kết hợp với các thiết bị xử lý âm thanh cao cấp như vang số, mixer,... 

2. Có nên biến Ampli thành cục đẩy công suất không?

Đáp cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của từng người dùng. Nếu bạn muốn nâng cấp hệ thống âm thanh của mình mà chưa đủ tài chính thì có thể lựa chọn phương án này. Tận dụng Amply cũ đang có để “độ” thành cục đẩy sẽ tiết kiệm một khoản phí khá lớn mà chất lượng âm thanh mang lại cũng khá ấn tượng. 

Tuy nhiên, nếu đủ tài chính để đầu tư cục đẩy thì không nên chọn cách chế này bởi chúng sẽ không tốt như sử dụng cục đẩy kết hợp với vang số. Bên cạnh đó, khi nâng cấp hệ thống âm thanh, nếu sử dụng loa có công suất lớn mà chiếc Amply nâng cấp thành cục đẩy không đủ công suất đánh loa sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và trải nghiệm sử dụng. 

Nhìn chung, nếu muốn chất lượng âm thanh tốt và đảm bảo công suất thì nên chọn cục đẩy tiêu chuẩn để kết hợp với các thiết bị xử lý âm thanh khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu có thể, hãy tận dụng đồ cũ để tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí tiền bạc. 

Có nên dùng Amply để chế thành cục đẩy không?
Có nên dùng Amply để chế thành cục đẩy không?

3. Hướng dẫn cách biến Amply thành cục đẩy công suất:

3.1. Cách biến Ampli thành cục đẩy qua cầu chữ U:

Các bước làm chi tiết như sau: 

 • Bước 1: Cấp nguồn cho vang số.
 • Bước 2: Đấu vang số với phần nâng tiếng. Tiến hành cắm phần OUT của vang số vào cổng IN của nâng tiếng. 
 • Bước 3: Cổng OUT của nâng tiếng sẽ cắm vào Ampli bằng cách rút cầu chữ U trên Amply và đấu cổng OUT của nâng tiếng vào cổng vừa rút cầu U. 

Với cách làm này, các vi mạch liên quan đến nhạc, mic,... đều bị loại bỏ. Tín hiệu sau khi được xử lý sẽ chuyển thẳng vào mạch khuếch đại của Amply rồi truyền ra loa. 


Cách biến Amply thành cục đẩy công suất 

3.2. Dùng dây kết nối:

Ngoài ra, còn có một cách khác cũng được khá nhiều người áp dụng:

 • Bước 1: Chuyển các phần hiệu chỉnh tín hiệu ở mặt trước của Ampli về mức 0, chỉ để lại phần volume của mic và nhạc.
 • Bước 2: Dùng dây kết nối để cắm từ cổng out của các thiết bị xử lý (mixer, vang cơ) vào cổng in của Amply. 

Cách làm này không được đánh giá cao bởi tín hiệu âm thanh vẫn đi qua mạch xử lý của Amply. Do các nút điều xử lý đã chỉnh về mức 0 nên tiếng phát ra hoàn toàn không nhận hiệu ứng xử lý của Amply mà chỉ được khuếch đại. 

4. Những điều cần biết khi áp dụng cách biến Amply thành cục đẩy:

Trước khi “độ” Amply thành cục đẩy, bạn cần nắm vững các thông tin sau: 

4.1. Hiểu rõ nguyên lý hoạt động và chức năng của Amply:

Amply có chức năng là khuếch đại và xử lý âm thanh. Khi biến chúng trở thành cục đẩy, tức là Amply chỉ thực hiện duy nhất nhiệm vụ khuếch đại âm thanh. Khi điều chỉnh, bạn cần chú ý các điều sau:

 • Tách tín hiệu âm thanh để chúng không đi qua mạch xử lý của Amply.  Khi đó, âm thanh sẽ chuyển thẳng đến mạch khuếch đại của Amply. 
 • Chỉnh tất cả các hiệu ứng trên Amply trở về số 0, chỉ để lại duy nhất chức năng khuếch đại. 

4.2. Các dòng Amply có thể nâng cấp thành cục đẩy:

Không phải dòng Amply nào cũng có thể biến thành cục đẩy công suất. Hoặc có cách thực hiện phức tạp; nếu không cẩn thận có thể làm hỏng Amply và các thiết bị kết nối cùng. Trong đó, dòng Amply đơn giản nhất có thể sử dụng Amply gia đình có cầu chữ U ở mặt sau. 

4.3. Các lưu ý khác khi áp dụng cách biến Amply thành cục đẩy:

 • Biến Ampli thành cục đẩy công suất chỉ có khả năng khuếch đại âm thanh chứ không làm tăng công suất cho thiết bị. Vì vậy, nếu muốn tăng công suất thì bạn cần đầu tư một cục đẩy mới có công suất lớn hơn. 
 • Không nên tự thực hiện tại nhà nếu bạn không phải là người chuyên về âm thanh hoặc không có kiến thức và hiểu rõ về cách thực hiện. 
 • Chỉ nên thực hiện khi bạn cách điều chỉnh các thiết bị khác trong dàn âm thanh như vang số,... 
 • Sử dụng loại jack cắm chất lượng và cắm đúng vị trí các cổng.
 • Khi test, nên để âm lượng ở mức thấp nhất rồi mới chỉnh từ từ để không làm cháy loa. 
Các lưu ý khi nâng cấp Amply thành cục đẩy
Các lưu ý khi nâng cấp Amply thành cục đẩy

Trên đây là bài viết chia sẻ cách biến Amply thành cục đẩy công suất đơn giản và hiệu quả. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn nguồn thông tin tham khảo hữu ích. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hoặc nhu cầu tìm mua các thiết bị âm thanh như cục đẩy, vang số, loa, Amply,... thì hãy liên hệ đến Hải Hưng theo số hotline 0977 060 286 để được hỗ trợ!