Cách bảo quản thiết bị âm thanh tốt nhất

Bạn đã có một dàn âm thanh rất ưng ý và bạn nâng niu bảo vệ dàn âm thanh của bạn nhưng bạn không chỉ đơn giản là lau chùi vệ sinh bình thường, chúng ta cần phải am hiểu sâu hơn về vấn đề bảo quản trang thiết bị âm thanh để được giữ thiết bị luôn mới nhé
Xem nhanh

Những lưu ý cơ bản của việc bảo vệ dàn âm thanh :

Nhiều người hay nhiều nhà có thói quen là để các đồ vật khác lên chốc loa, hay nói cách khác là dùng loa, amply làm kệ đồ. Làm như vậy sẽ làm trầy xước sẽ làm mất tính thẩm mỹ hoặc có thể sẽ làm rơi những vật dụng có kích thước nhỏ vào trong loa hay amply, đặc biệt là làm rơi thức ăn hay đổ nước vào amply sẽ làm giảm chất lượng âm thanh của dàn loa.
 
Việc bảo quản các thiết bị âm thanh rất quan trọng và nó cũng góp phần quyết định vẻ bề ngoài của những thiết bị âm thanh của bạn, ai cũng muốn một dàn âm thanh sử dụng đã lâu nhưng lại nhìn rất mới, nhưng lại không chú trọng tới việc bảo quản. Vì vậy để bảo quản tốt, chúng ta hãy làm theo như sau:

 
Dàn âm thanh gia đình cao cấp
Dàn âm thanh gia đình cao cấp

 

Phải đảm bảo vệ sinh cho dàn âm thanh :

Ở đây chúng ta đang vệ sinh bên ngoài các thiết bị âm thanh, còn về bên trong các bạn hãy tham khảo ở bài viết khác. Các bạn phải liên tục vệ sinh dàn âm thanh của mình, dùng khăn mềm và lau chùi các thiết bị âm thanh các bạn hãy lau chùi thường xuyên để tránh tình trạng dàn âm thanh bị bám bụi lâu ngày sẽ bị keo kết, lúc ý bạn phải sử dụng các thiết bị hỗ trợ khác như khăn lau ẩm, nước tẩy rửa,…
 
Khi lau chùi các bạn cần phải nhẹ nhàng và cẩn thận đặc biệt là những nút chỉnh trên amply không để nó bị lệch lạc hoặc bị xoay, khi đó bạn lại phải căn chỉnh lại sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nếu amply không được vệ sinh lâu ngày khi ấy bạn cần phải sử dụng khăn ẩm để lau chùi, nhưng phải ngắt nguồn điện khi vệ sinh.
 
>> Xem thêm "Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng Loa RÈ"

Dàn âm thanh gia đình

Chú ý khi vệ sinh thiết bị âm thanh :

Trước khi dùng thiết bị âm thanh, hãy rửa tay sạch và lau khô. Nhất là khi bạn vừa làm việc nhà hoặc vừa ăn xong. Mỡ và bụi bẩn dính vào phím hoặc nút vặn của một số thiết bị cao cấp chuyên dùng điều chỉnh cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị.
 
Có những loại thiết bị âm thanh bị hỏng nặng do các cách vệ sinh không đúng từ phía khách hàng. Bất kỳ một đồ vật nào cũng cần được vệ sinh đúng cách, không ngoại trừ loa, thùng loa hay bất cứ thiết bị âm thanh chuyên dụng khác.
 

 

Cẩn thận nguồn điện cho thiết bị âm thanh

Hãy tắt thiết bị âm thanh rồi hãy rút phích điện, và đảm bảo khi không sử dụng thiết bị âm thanh thì hãy tắt nguồn điện đi. Ổ điện phải là loại tốt và an toàn. Không để dây điện của thiết bị âm thanh nằm ở lối đi và trong tình trạng rối để trong trường hợp có sự cố bạn có thể rút đúng dây. Hơn nữa tránh việc người nhà bị vướng dây ngã.
Không cắm dây điện của thiết bị âm thanh chung một ổ điện với các thiết bị khác như máy tính, lò vi sóng, … vì việc chia sẻ nguồn điện khi dùng chung ổ điện có thể làm giảm chất lượng âm thanh hoặc chức năng của thiết bị âm thanh. Hơn nữa cắm chung có thể dẫn đến gây cháy và hỏa hoạn vì tình trạng quá tải.
Hãy quan sát và sử dụng chiếc phích cắm đúng cách bởi nhiều thiết bị âm thanh đã bị hỏng do cắm không đúng cách. Nhiều tai nạn đã xảy ra do lỗi phích cắm và ổ điện, bạn nên quan sát và sử dụng phích cắm đúng cách để bảo vệ chiếc thiết bị âm thanh của mình.
 
 Dàn âm thanh 5.1 gia đình
Dàn âm thanh 5.1 gia đình

Vị trí đặt thiết bị âm thanh

Không để ở các vị trí gần những thiết bị tỏa nhiệt như lò sưởi, máy tính, tủ lạnh. Ít nhất đặt thiết bị âm thanh cách xa các thiết bị đó tối thiểu 4 mét. Không để ở những vị trí mà đi lại thường xuyên bởi chắc hẳn bạn sẽ không thích mọi người suốt ngày chạm vào thiết bị âm thanh dù cố ý hay vô tình đúng không nào?
Không đặt ở các vị trí có thể tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm, nước hoặc ánh nắng thiết bị âm thanh cũng rất dễ bị hư hỏng bởi các yếu tố như độ ẩm, nước, nhiệt độ. Hãy chọn đặt cây thiết bị âm thanh tại các vị trí thích hợp trong ngôi nhà.

>> Xem tiếp "Đặt loa đúng cách - Đơn giản và dễ hiểu nhất"
 
Trên đây là những lưu ý khi bảo quản các thiết bị âm thanh. Hy vọng rằng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Các bạn cần tư vấn về âm thanh hay các giải pháp lắp đặt hãy liên hệ với Audio Hải Hưng để được tư vấn