Tìm hiểu các thiết bị cơ bản của dàn âm thanh

Hải Hưng hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu về các thiết bị cơ bản của dàn âm thanh, hãy cùng đọc và cho ý kiến nhé
Xem nhanh
Khi mới bắt đầu biết đến âm thanh các bạn có thể cảm thấy nó khó khăn và rắc rối, nhưng nếu bạn là người có niềm đam mê với âm thanh thì điều tiên bạn hãy tìm hiểu xem các thiết bị cơ bản của dàn âm thanh là gì, hôm nay Hải Hưng sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.

TÌM HIỂU VỀ CÁC THIẾT BỊ ÂM THANH 

>>> Bạn nên tham khảo thêm 500 thiết bị âm thanh chuyên nghiệp - chính hãng để chọn cho mình 1 thiết bị phù hợp. 

Để có một cái hiểu tổng quát đầu tiên bạn cần phải biết thứ tự kết nối của một dàn âm thanh, có thể các bạn sẽ thấy lạ lẫm bởi tên thiết bị là tiếng anh, nhưng đừng lo các bạn sẽ cảm thấy đơn giản khi hiểu tác dụng của từng thiết bị.

Một hệ thống âm thanh cơ bản sẽ bao gồm những thiết bị với thứ tự kết nối như sau: 
SOURCE => MIXER => PROCESSOR => AMPLIFIER => SPEAKER


Các thiết bị cơ bản của dàn âm thanh

1. Source hay còn gọi là nguồn âm:

Với cái tên Source có thể bạn sẽ khó hiểu bởi nó là tiếng anh, nhưng rất đơn giản thôi, đây là những thiết bị có vai trò làm nguồn phát âm thanh. Ở thực tế chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều thiết bị như Mirco, đầu đĩa, các loại nhạc cụ guitar, piano,....

Công dụng của thiết bị Source này là cung cấp tín hiệu âm thanh cho dàn âm thanh của bạn, sau đó được phát ra loa và các bạn sẽ nghe thấy những âm thanh này.

 

2. Mixer - bàn điều chỉnh âm thanh:

Không còn quá xa lạ gì với Bàn điểu chỉnh âm thanh Mixer nữa, chúng ta có thể bắt gặp ở đầu đĩa ở nhà bạn hoặc hay tại quán karaoke, hay có những chiếc amply đã được tích hợp bàn mixer. Những bàn mixer này có chức năng đơn giản và dễ dàng sử dụng bởi chúng không có quá nhiều phím để chúng ta chỉnh.
 
Mixer - bàn điều chỉnh âm thanh
 
Tuy nhiên đối với dàn âm thanh chuyên nghiệp thì chúng ta cần có bàn mixer riêng, ví dụ như trong vũ trường, quán bar hay hội trường chúng ta phải có một bàn mixer để chỉnh hệ thống âm thanh.
 

3. Processor - Bộ xử lí tín hiệu âm thanh:

Đối với dàn âm thanh đơn giản, phục vụ nhu cầu thấp thì có thể không cần Processor - Bộ xử lí tín hiệu âm thanh. mà thay vào đó họ sẽ sử dụng những loại mixer được tích hợp sẵn những tính năng xử lí tín hiệu đơn giản của Echo, Equalizer có trên đó. 
 
Tuy nhiên với một dàn âm thanh chuyên nghiệp để ca hát, hiểu diễn, hay âm thanh chuyên nghiệp thì chúng ta cần phải có bộ xử lý tín hiệu âm thanh để có được một âm thanh hay có những tiếng vang, nhiều bass,... Ngoài ra thì còn có các thiết bị như: Compressor, crossover, limiter, các bộ xử lí tín hiệu số (digital)... và các bạn sẽ phải tìm hiểu thật kĩ nó nếu muốn nâng cao khả năng xử lí tín hiệu của mình. 
Bộ xử lý tín hiệu âm thanh
Bộ xử lý âm thanh DBX

 

4. Ampli - Tăng âm:

Đây là thiết bị khá là quen thuộc trong mỗi chúng ta, đối với một dàn âm thanh nào đó để hoạt động được thì chúng ta bắt buộc phải có ampli, nó có vai trò khuếch đại tín hiệu từ nguồn âm sau đó chuyển tới loa và phát ra cho người nghe. 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất Ampli như Amply Crown, EV, Bosch, Yamaha,... nhưng khi bạn cần mua hãy tìm hiểu kỹ bởi mỗi một hệ thống cần phải loại ampli có công suất khác nhau, như nhu cầu của bạn là để nghe nhạc, karaoke, hay hội trường,.. thì đều phải sử dụng ampli có công suất khác nhau. Nếu bạn cần tư vấn hãy gọi  cho chúng tôi để biết được bạn cần phải mua amli bao nhiêu công suất nhé,
 

5. Speaker - Loa:

Loa có vai trò rất quan trọng nếu không có loa các bạn sẽ chẳng nghe thấy gì, thiết bị khá phổ biến trong mỗi chúng ta, chắc chắn rằng không ai mà không biết Loa cả, nó thiết bị phát âm thanh và cũng không còn bàn cãi gì nữa loa cùng đóng vai trò quan trọng nó sẽ cho bạn âm thanh có hay không một phần lớn là do loa quyết định.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loa và giá thành cũng khác nhau, bạn cần nắm rõ nhu cầu của bạn là gì và túi tiền bạn có bao nhiêu rồi sau đó mới bắt tay vào việc mua sắm.

>>Có thể bạn chưa biết Cách lắp đặt dàn loa nổi đúng cách một cách dễ dàng mà ai cũng thực hiện được 

Vừa rồi Hải Hưng đã đi tìm hiểu cùng bạn các thiết bị cơ bản của dàn âm thanh gồm những thiết bị gì, hy vọng bạn đã có chút ít kinh nghiệm hiểu biết về hệ thống âm thanh, nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị âm thanh hay cần tư vấn hãy gọi cho Hải Hưng

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ :
Công ty TNHH Thương Mại DV & Công Nghệ Hải Hưng
Vp: Số 8/82 Ngõ Thái Thịnh 1 – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – Hà Nội.
ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
Website: http://lapdatamthanh.com - ww.haihung.com - Email : info@haihung.com