Giải mã chức năng toàn bộ các nút trên loa kéo chi tiết 2024

Sử dụng loa kéo để nghe, hát karaoke là sự lựa chọn của nhiều người, phục vụ nhu cầu giải trí. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa và biết cách điều chỉnh âm thanh loa kéo sao cho sống động, hay nhất. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của Audio Hải Hưng nhé!
Xem nhanh

1. Trên loa kéo có những nút gì?

Loa kéo hay còn gọi bằng những cái tên như loa di động, loa vali kéo. Đây là thiết bị âm thanh được sản xuất dựa theo ý tưởng từ chiếc vali với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi phục vụ tốt nhu cầu nghe hát karaoke cho cá nhân, hộ gia đình.

Trên mỗi chiếc loa kéo có nhiều nút chức năng do tích hợp cả loa toàn dải, cục đẩy công suất, mixer giúp điều chỉnh âm thanh nhanh chóng và dễ dàng. Loa kéo có nhiều loại khác nhau nhưng về cơ bản sẽ bao gồm những nút chỉnh sau đây:

 • VOL MUSIC: Nút chỉnh âm lượng nhạc phát ra.
 • VOL MIC: Nút chỉnh âm lượng micro.
 • BASS: Nút chỉnh âm trầm.
 • TREBLE: Nút chỉnh âm bổng.
 • HI MIC: Nút chỉnh âm cao của micro.
 • ECHO: Nút chỉnh tiếng vang cho bài nhạc.
 • REPEAT: Nút chỉnh tần suất lặp lại của âm thanh.
 • DELAY: Nút chỉnh mức độ trễ của âm thanh.

Những nút chỉnh chính trên loa kéo
Những nút chỉnh chính trên loa kéo

2. Giải mã ý nghĩa của các nút trên loa kéo

2.1. Nút VOL MUSIC/ VOL MIC

Hai nút này quá quen thuộc và chuyên dụng với người dùng loa kéo hay bất cứ thiết bị âm thanh nào khác. Chúng được ghép nối cùng amply, cục đẩy công suất cho phép chỉnh âm lượng to nhỏ sao cho phù hợp với bản nhạc và vừa tai người nghe.

2.2. Nút BASS

Loa nghe nhạc, hát karaoke thì không thể thiếu âm bass. Nó đóng vai trò làm cái “sườn” của giai điệu trong mỗi bài hát. Chiếc loa kéo tuy nhỏ gọn nhưng lại được tích hợp cả loa bass, đây cũng chính là điểm cộng lớn cho thiết bị này. Nút Bass để người dùng tăng hoặc giảm âm trầm đúng gu của mình.

2.3. Nút TREBLE

Nút này để chỉnh âm bổng, tạo điểm nhấn cho bản nhạc làm nền tảng tạo ra chất lượng âm thanh hay. Với những bài remix hay nhạc trữ tính thì việc chỉnh nút Treble đều giúp tiếng nhạc trở nên chuyên nghiệp, làm thăng hoa cảm xúc khi nghe những nốt cao chót vót.

Nút TREBLE để điều chỉnh âm bổng cho bài hát
Nút TREBLE để điều chỉnh âm bổng cho bài hát

2.4. Nút HI MIC

Hi Mic là nút tăng - giảm độ cao của tiếng hát hợp tông giọng của mỗi người cũng như tiết tấu bản nhạc. Khi điều chỉnh nút này, bạn hãy chú ý đến cả âm bass để đảm bảo sự hài hòa. Bởi một bài hát mà xuất hiện quá nhiều âm trầm hay âm cao đều mất hay.

2.5. Nút ECHO

Echo tạo ra tiếng vọng cho âm thanh giúp người hát không phải tốn quá nhiều hơi mà vẫn vang và trong trẻo không khác gì ca sĩ chuyên nghiệp. Bạn có thể tùy chỉnh Echo lên cao hoặc giảm xuống tùy vào gu âm nhạc nhưng đừng quá cao sẽ dễ phản tác dụng, gây chói tai. 

2.6. Nút REPEAT

Repeat là gì trong âm thanh? Repeat dịch sang Tiếng Việt là “lặp lại”, trong loa kéo thì nó thể hiện số lần lặp lại của âm thanh từ micro. Khi điều chỉnh Repeat, người hát sẽ nghe được giọng hát lặp đi lặp lại giống như khi nói trong hang động, không gian kín có nhiều vật cản sẽ sinh ra âm thanh vọng lại. Trong quá trình hát, bạn có thể chỉnh âm thanh Repeat 3 - 5 lần tùy mục đích theo hiệu ứng to - nhỏ dần rồi biến mất.

Nút REPEAT có tác dụng tùy chỉnh âm thanh lặp lại khi hát karaoke
Nút REPEAT có tác dụng tùy chỉnh âm thanh lặp lại khi hát karaoke

2.7. Nút DELAY

Delay là độ trễ của âm phát ra sau so với âm trước đó. Việc điều chỉnh nút này khó, yêu cầu bạn phải có sự tập trung cao mới đảm bảo lời hát rành mạch, rõ ràng và không gặp phải tình trạng chồng âm. Chỉnh Delay phải tỷ lệ thuận với Repeat, nếu độ trễ quá cao sẽ gây tiếng hú vang lúc hát.

3. Cách chỉnh nút trên loa kéo cho âm thanh hay nhất

Với những ai chưa có kinh nghiệm trong việc nghe, hát karaoke bằng loa kéo thì có thể tham khảo cách điều chỉnh sau đây:

3.1. Quy trình thực hiện

 • Bước 1: Cài đặt tất cả các nút chỉnh về 0 bằng cách vặn lần lượt núm điều chỉnh hết cỡ về phía tay trái. 
 • Bước 2: Điều chỉnh âm lượng micro xoay núm MIC VOL theo chiều kim đồng hồ đến vị trí 9h thì dừng lại. Bạn nên vừa vặn vừa nói để xem âm thanh đủ to và rõ chưa.
 • Bước 3: Điều chỉnh âm thanh micro với 2 nút TREBLE và BASS. Vặn từ từ nút âm bổng TREBLE của micro để âm thanh trong và rõ ràng, thường sẽ để ở hướng 1h. Sau đó, chỉnh nút âm trầm BASS tùy vào bản nhạc cũng như tiếng hát của bạn sao cho tiếng bass chắc và ấm nhất.
 • Bước 4: Điều chỉnh âm thanh phát ra từ loa rõ ràng, núm âm lượng của hệ thống lớn hơn 50 - 80% tương tương ở hướng 12 giờ đến 4 giờ.

Cần điều chỉnh âm thanh loa kéo đúng trình tự
Cần điều chỉnh âm thanh loa kéo đúng trình tự

3.2. Lưu ý khi chỉnh âm thanh loa kéo

 • Tăng âm cao lên và hạ âm trầm xuống để lúc hát nghe rõ tiếng hơn.
 • Không để âm bổng quá cao sẽ gây chói tai.
 • Âm trầm quá thấp tạo ra tiếng ồn khó chịu.
 • Chỉnh âm bổng trước xong mới điều chỉnh âm trầm.
 • Khi chỉnh tiếng vang nên theo hướng 9 giờ đến 12 giờ để cho âm thanh và giọng hát hài hòa hơn.
 • Chỉnh nút tiếng vọng REPEAT bằng cách đếm 1 và nghe số lần lặp lại rồi đếm 2,3,4 để chọn âm thanh lặp lại hợp lý.
 • Chỉnh độ trễ sao cho âm vang của âm tiết đầu dừng trước khi xuất hiện âm bổ của âm tiết thứ 2.

4. Audio Hải Hưng - Chuyên cung cấp thiết bị âm thanh uy tín, chất lượng

Hiện Audio Hải Hưng là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh uy tín, chất lượng số 1 trên thị trường. Trong đó, phải kể đến các loại loa kéo như loa kép Arirang MK3, loa kéo di động Musiccore TSS-1551K, loa kéo Music Wave MS-1501,... cùng đa dạng các thiết bị âm thanh hội trường, hội thảo,... 


Audio Hải Hưng chuyên cung cấp thiết bị âm thanh chất lượng, giá tốt
Audio Hải Hưng chuyên cung cấp thiết bị âm thanh chất lượng, giá tốt

Toàn bộ đều là sản phẩm chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo hành dài hạn cùng mức giá cạnh tranh cao. Khách hàng khi đến với Audio Hải Hưng sẽ được đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm tư vấn để chọn đúng thiết bị âm thanh phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tài chính của mình.

Nếu còn điều gì thắc mắc về các nút loa kéo hay có nhu cầu đặt mua thiết bị âm thanh chất lượng, giá tốt; hãy gọi ngay đến Audio Hải Hưng theo số hotline: 0977 060 286. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ cho quý khách!