0977 060 286
(0) sản phẩm

Thiết bị âm thanh

Dịch Vụ

Các loại Jack cắm trong hệ thống thiết bị âm thanh chuyên nghiệp

06/12/2017 22:36
Khi nhắc đến các dàn âm thanh chúng ta thường hay quên các loại jack cắm trong hệ thống, jack cắm dùng để kết nối các thiết bị trên với nhau. Mà chúng ta thường nghĩ đầu tiên là các thành phần cũng như thiết bị bên ngoài quên thuộc như micro, loa, mixer, ampli,…Bài viết này Audio Hải Hưng sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về jack cắm, giúp các bạn trong việc tìm hiểu hệ thống âm thanh cũng như sử dụng jack cắm.
Mục lục (Ẩn / Hiện)

Jack cắm là gì và có nhiệm vụ gì trong hệ thống âm thanh

- Jack cắm là thiết bị phụ kiện âm thanh không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp đến dàn âm thanh bình dân, là thiết bị kết giữa dây dẫn với các thiết bị âm thanh. Các đầu jack cắm thường được hàn chung vào dây dẫn để kết nối các thiết bị trong dàn âm thanh lại với nhau 
- Jack cắm làm nhiệm vụ đặc biệt hơn là kết nối dây dẫn với các thiết bị âm thanh.

Những loại jack cắm trong hệ thống âm thanh

Jack tín hiệu 6 ly

- hay còn được gọi là jack tín hiệu 1/4", ứng dụng chủ yếu của loại jack cắm này là kết nối các loại nhạc cụ như: guitar, keyboard, micro, headphone.... trong dàn âm thanh. 
- Jack tín hiệu 6 ly chia làm 2 loại mono và stereo chúng ta cần phân biệt rõ và lựa chọn phù hợp trong từng trường hợp cụ thể 
+ Jack 6 ly Mono (TS): Đầu jack có hai cực, một cực là thân vỏ (Sleeve) thường hàn vỏ bọc giáp và cực này tiếp xúc với mạch ground của thiết bị. Cực thứ hai là (Tip) nằm ở đầu nhọn ngoài cùng dùng hàn mạch dây truyền tín hiệu, thường dùng cho mạch truyền tín hiệu mono hay unbalance.
Jack-6-ly-mono
Jack 6 ly Mono
 
+ Jack 6 ly Stereo (TRS): Đầu jack có 3 cực thân vỏ (Sleeve) hàn mạch ground, Ring là mạch dây tín hiệu có cực tính âm, Tip là mạch ngoài cùng hàn mạch tín hiệu cực tính dương, gọi tắt là TRS từ các chữ Tip, Ring, Sleeve thường dùng cho các mạch stereo, balance hoặc các dây tín hiệu insert. 
Jack-6-ly-Stereo
Jack 6 ly Stereo
 

Jack tín hiệu Canon

- hay còn gọi là jack XLR. Đây là loại jack tín hiệu chuyên nghiệp được dùng để nối các thiết bị xử lý trong bộ dàn, bao gồm mixer qua equalizer, compressor,... đến amply.  vì nó có độ tin cậy cao, truyền tín hiệu ổn định, các điểm tiếp xúc tốt, giữ chặt các điểm nối không bị sút ra hay lỏng lẻo.
- Jack canon có 3 chân hàn được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, các cực tính của chân hàn được qui định như sau:
+ Chân 1: Hàn vào dây bọc giáp masse.
+ Chân 2: Hàn vào dây có cực tính dương (+).
+ Chân 3: Hàn vào dây có cực tính âm (-).
Jack-tin-hieu-Canon
Jack tín hiệu Canon

 
- Để việc kết nối khớp với nhau, ta có hai kiểu jack canon là canon đực (male) và canon cái (female). Trong âm thanh, người ta qui định canon đực là nguồn phát (output) và canon cái là nguồn thu tín hiệu (input). Quy định này là chính xác và luôn phải ghi nhớ.
+ 1 đầu là Canon XLR female (cắm vào micro) - 1 đầu là Canon XLR male (cắm vào mixer, preamp...) BALANCE
+ 1 đầu là Canon XLR female (cắm vào micro) - 1 đầu là 6 ly cắm vào amply kok (có thể là 6 ly TRS balance, hoặc 6 ly TR unbalance)
- Tuy nhiên có trường hợp ngoại lệ khi jack canon dùng trong kết nối cho hệ thống loa. Trong hệ thống loa, loa là bộ phận nhận tín hiệu nên thường được dùng là jack canon đực, kể cả IN/ OUT trên cùng một chiếc loa, nên ta phải phân biệt được giữa sợi dây loa và các dây dẫn tín hiệu khác. Dây nối giữa các loa sẽ có hai đầu canon (cái) trong khi dây nối các mạch tín hiệu có hai đầu phân biệt 1 jack canon đực (output) và 1 jack canon cái (input). Thường ở đầu output của ampli power dùng các cọc nối dây loa 2 màu riêng biệt, đỏ (cực tính dương), đen (cực tính âm), khi ta nối đến chiếc loa thì ở chiếc loa có đầu jack canon input qui định ngược lại, input dùng canon đực, vì tín hiệu dây loa luôn có điện áp cao, trên sợi dây kết nối nếu dùng jack canon cái sẽ tăng độ an toàn cao hơn (ít bị sự cố chạm ngắn mạch giữa 2 cực) và không nhầm giữa dây tín hiệu khác.

Jack tín hiệu bông sen RCA

- được dùng chủ yếu để kết nối các loại thiết bị phát nhạc như đầu đĩa, CD, DVD, đường tiếng từ các thiết bị có hình... đến mixer. Bạn có thể thấy các loại jack này dùng để kết nối đầu đĩa và tivi ở gia đình.
Jack-tin-hieu-bong-sen-RCA
Jack tín hiệu bông sen RCA

Jack loa Speakon

sử dụng để kết nối giữa amply và loa. Đối với các loại loa trước đây, phía sau loa và amply thường có những cọc điện và người dùng chỉ cần đấu dây loa cho đúng cực điện là loa có thể phát nhạc. Tuy nhiên cách làm này không phải ai cũng gắn chính xác cực điện của các cọc loa và cách làm này không được an toàn. Vì thế các loại jack loa speakon được ra đời với những ưu điểm nổi bật như: dễ sử dụng, đảm bảo an toàn, kết nối chắc chắn tránh trường hợp bị rớt ra trong quá trình sử dụng, có thể kết nối 2-3 cách tùy theo người kỹ thuật âm thanh.
Jack-loa-Speakon
Jack loa Speakon

Ngoài ra trên thị trường thiết bị âm thanh còn 1 số loại jack chuyên dụng khác, Hải Hưng sẽ update sau....
 
Trên đây, Audio Hải Hưng giới thiệu các loại jack cắm trong hệ thống thiết bị âm thanh chuyên nghiệp tới quý vị. Vậy quý vị cần tư vấn về thiết bị, cũng như lắp đặt hệ thống âm thanh, xin vui lòng liên hệ với Hải Hưng để có được hệ thống âm thanh chuyên nghiệp với chi phí tối ưu nhất.

Bài viết khác:
Các đối tác cung cấp
Crown
Soundcraft
Toa
Lexicon
Boston
Bosch
Denon
DBX
AKG
Electro-Voice
Klipsch
Tannoy
Jamo
Yamaha
JBL
DynAcord
Shure
Accuphase
Ahuja
Alto
APG
Audiofrog
B&W
Behringer
Blastking
BMB
Bose
Bost Audio
BSS Audio
Byerdynamic
Cambridge
Clay Paky
DAM
Dolby
Fone Star
Guinness
Hai Audio
Hanet
Harman
Infinity
Inter M
Jarguar
KDA
Korah
LD SYSTEMS
LQE
Marantz
Martin Logan
Master Audio
Music wave
Musiccore
Ohm
Paradigm
Paramax
Parasound
Pathos
Philips
Phonar
PMC
Prodio
Prolab
Q Acoustics
Quad
Sennheiser
Spark
Teac
Televic
Unison Research
Vega
Việt KTV
Wadia
Wharfedale
WinBridge
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin