Bộ giải mã âm thanh là gì? Sử dụng nó có làm cải thiện chất lượng

Để có một hệ thống âm thanh thực sự chất lượng, chuyên nghiệp, cao cấp thì trong dàn âm thanh của bạn không thể nào thiếu được bộ giải mã âm thanh. Vậy thiết bị này là gì, có tác dụng như thế nào và sử dụng ra sao, hãy cùng Audio Hải Hưng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.
Xem nhanh

1. Bộ giải mã âm thanh là gì?

 • Bộ giải mã âm thanh thường được gọi là DAC (Digital Analog Converter), là một phần mềm hoặc thiết bị để giải mã tín hiệu âm thanh dạng kỹ thuật số (digital) thành tín hiệu tương tự (analog).
 • Thay vì tín hiệu âm thanh được ghi lại trong băng cassette để phát tín hiệu analog như trước thì bây giờ các tín hiệu tương tự (analog) này được mã hóa thành tín hiệu dạng kỹ thuật số trên các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến hoặc trên đĩa CD, tạo thành âm thanh chất lượng cao phát ra các thiết bị đầu ra như tai nghe, loa…
 • Bộ giải mã âm thanh tồn tại dưới dạng chip và thường được tích hợp trên các thiết bị kỹ thuật số như Amply, loa, điện thoại, máy tính, tivi… để chuyên xử lý tín hiệu âm thanh, giúp trải nghiệm âm thanh của người dùng được tối ưu hơn.
 • Hiện nay, công nghệ phát triển tiến bộ nên có thể không cần phải sử dụng bộ giải mã âm thanh cho thiết bị máy tính bởi chức năng chuyển đổi tín hiệu digital thành analog được tích hợp sẵn trong bo mạch. Tuy nhiên, nếu có sử dụng bộ giải mã âm thanh sẽ giúp xử lý các tín hiệu bị đứt đoạn, nhiễu âm để mang tới cho người dùng một chất lượng âm thanh tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Bộ giải mã âm thanh thường được gọi là DAC

2. Nguyên lý hoạt động của bộ giải mã âm thanh

Bộ giải mã âm thanh hoạt động dưới dạng bit 1 và 0 để chuyển đổi tín hiệu âm thanh dạng kỹ thuật số thành dạng analog. Khi tín hiệu âm thanh ghi vào đĩa CD hoặc file âm thanh kỹ thuật số sẽ được bộ giải mã âm thanh mã hóa thành dạng bit 1 và 0. Bộ giải mã sẽ đọc tín hiệu dạng bit này và chuyển thành tín hiệu dạng sóng tương tự (analog).

Nhờ đó mà thiết bị Amply sẽ nhận được tín hiệu dạng analog đã được bộ giải mã âm thanh chuyển đổi để thực hiện nhận tín hiệu và khuếch tán tín hiệu âm thanh đến các thiết bị đầu ra, giúp người dùng có được chất lượng âm thanh tối ưu nhất.

3. Tại sao nên sử dụng bộ giải mã âm thanh

 • Sử dụng bộ giải mã âm thanh có thể cải thiện chất lượng âm thanh cho dàn âm thanh của bạn. Âm thanh đảm bảo được phát ra có độ chính xác cao và chi tiết tối ưu nhất có thể khi chuyển tín hiệu từ âm thanh digital sang dạng analog để mang lại trải nghiệm âm thanh chất lượng chuyên nghiệp, cao cấp cho người dùng.
 • Bộ giải mã âm thanh cũng giúp giảm độ nhiễu và tăng độ nét cho âm thanh, hỗ trợ nhiều định dạng âm thanh khác nhau, từ đó mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, giúp tối ưu hóa trải nghiệm nghe nhạc của người dùng.
 • Bộ giải mã âm thanh là cầu nối, đảm bảo tính tương thích giữa các thiết bị âm thanh, giúp các thiết bị âm thanh hiện đại kết nối tín hiệu âm thanh với các thiết bị âm thanh cũ một cách dễ dàng mà không cần nhiều loại dây nối.
 • Bộ giải mã âm thanh hỗ trợ người dùng sử dụng nhiều kết nối khác như wifi, Bluetooth, USB… Đồng thời thiết bị này cũng tương thích với nhiều thiết bị âm thanh khác nhau. Từ đó giúp người dùng ứng dụng các thiết bị âm thanh kỹ thuật số một các tối ưu nhất nhằm đem đến chất lượng âm thanh cao cấp.
 • Bộ giải mã âm thanh có thể giải mã nhiều định dạng âm thanh số khác nhau nên phần lớn được sử dụng ở các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp để có chất lượng âm thanh chính xác và tối ưu nhất.
 • Một số bộ giải mã âm thanh còn được tích hợp công nghệ tiên tiến, tính năng cao cấp để có thể hỗ trợ người dùng nghe nhạc số chất lượng DSD, xử lý được chất lượng âm thanh Hi-end ở đầu ra. Ngoài ra, tính năng điều khiển từ xa được tích hợp ở một số bộ giải mã âm thanh giúp người dùng có thể điều chỉnh cài đặt đầu vào ra một cách dễ dàng.
 • Không chỉ cải thiện chất lượng cho dàn âm thanh của bạn mà bộ giải mã âm thanh còn có thể giúp các thiết bị âm thanh của bạn phát huy tối đa công năng và tăng độ bền, tuổi thọ khi sử dụng.

Sử dụng bộ giải mã âm thanh có thể cải thiện chất lượng âm thanh
Sử dụng bộ giải mã âm thanh có thể cải thiện chất lượng âm thanh

4. Phân loại bộ giải mã âm thanh

Hiện nay, trên thị trường chủ yếu có 2 loại bộ giải mã âm thanh là:

 • Bộ giải mã âm thanh DAC truyền thống: Loại này chuyên chuyển đổi, đọc dữ liệu, giải mã các tín hiệu âm thanh cao cấp.

 • Bộ giải mã âm thanh DAC tích hợp thêm chức năng: Loại bộ giải mã âm thanh này ngoài chức năng như bộ DAC truyền thống thì được tích hợp thêm pre-amp, amplifier, Music server… tăng tính tiện dụng lên tối ưu nhất.

5. Tiêu chí chọn bộ giải mã âm thanh chất lượng

Bộ giải âm thanh có thể kết nối với đa dạng thiết bị
Bộ giải âm thanh có thể kết nối với đa dạng thiết bị

Để chọn được cho mình bộ giải mã âm thanh phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình người dùng nên dựa vào các tiêu chí:

5.1. Chọn chip DAC phù hợp

Trong mỗi bộ giải mã âm thanh thì chip DAC là một linh kiện quyết định trực tiếp đến độ phân giải, độ chính xác của tín hiệu âm thanh và một số tính năng khác. Do đó phải chọn bộ giải mã âm thanh có chip DAC phù hợp để có thể chuyển đổi, giải mã âm thanh giữa các thiết bị để đem đến hệ thống phát âm thanh chất lượng nhất.

5.2. Dựa vào nhu cầu sử dụng âm thanh

Nếu các thiết bị âm thanh của bạn như loa, Amply,… của bạn sử dụng các công nghệ âm thanh tiên tiến, có nhiều tính năng cao cấp thì bạn cần chọn bộ giải mã âm thanh có tích hợp các tính năng nâng cao để có thể giải mã tương thích với dàn âm thanh cao cấp của bạn. Việc lựa chọn bộ giải mã âm thanh theo nhu cầu thưởng thức âm thanh rất quan trọng, giúp người dùng trải nghiệm trọn vẹn chất lượng từ dàn âm thanh của bạn.

Bộ giải âm thanh có thiết kế đẹp
Bộ giải âm thanh có thiết kế đẹp

5.3. Chọn bộ giải mã âm thanh có cổng kết nối tương thích

Cổng kết nối tương thích sẽ giúp bộ giải mã âm thanh kết nối và liên kết tốt với các thiết bị âm thanh sẵn có của bạn. Một số loại cổng kết nối như:

 • Dây cáp quang optical là loại dây phổ biến hiện nay dùng để kết nối tín hiệu âm thanh digital, cho phép nhạc được truyền tải với tần số lên đến 96khz nhờ chất liệu vỏ được làm từ Duraflex.
 • Cáp đồng trục Coaxial cho chất lượng âm thanh tốt hơn dây cáp quang optical và hỗ trợ tín hiệu 24-bit/192kHz.
 • Cổng USB kết nối đa chức năng, hỗ trợ bộ giải mã âm thanh DAC kết nối với máy tính và có thể hỗ trợ truyền tải âm thanh với tần số 786khz.
 • Một số cổng kết nối khác như wifi, mạng LAN, Bluetooth… cũng giúp bộ giải mã âm thanh có thể dễ dàng kết nối giải mã chuyển đổi các tính năng như Music Server, Tidal, Spotify để người dùng có thể trải nghiệm âm thanh kỹ thuật số trực tuyến một cách trọn vẹn nhất.

5.4. Chọn bộ giải mã âm thanh có chất liệu chất lượng

Mỗi bộ giải mã âm thanh khác nhau sẽ có cấu tạo chất liệu khác nhau do đó, bạn cần chọn những bộ giải mã âm thanh có chất liệu chất lượng, đảm bảo được độ bền cao, sử dụng bền bỉ trong thời gian sử dụng liên tục. Điều này cũng góp phần đưa đến chất lượng âm thanh tốt và chất lượng hơn.

Với những thông tin trên đây, Audio Hải Hưng hy vọng giúp bạn hiểu hơn về bộ giải mã âm thanh. Để biết rõ hơn về bộ giải mã âm thanh hoặc các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, cao cấp khác bạn có thể liên hệ trực tiếp Audio Hải Hưng theo hotline 0932060286 hoặc website https://lapdatamthanh.com/ để được hỗ trợ và tư vẫn tốt nhất.