Bộ chuyển đổi âm thanh quang Optical là gì? Nó có gì đặc biệt?

Bộ chuyển đổi âm thanh Optical thường được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị như tivi, loa, Amply… Vậy bộ chuyển đổi âm thanh optical là gì, chúng có công dụng như thế nào? Hãy cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé!
Xem nhanh

1. Bộ chuyển đổi âm thanh quang học Optical là gì?

Bộ chuyển đổi âm thanh Optical là thiết bị dùng để chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số (Digital) sang âm thanh dạng sóng tương tự (Analog).

Các tín hiệu âm thanh được chuyển đổi thành âm thanh kỹ thuật số quang học và âm thanh này được truyền tải qua dây cáp quang siêu dẫn (Optical) để kết nối với thiết bị âm thanh, tivi, máy tính… Tuy nhiên, nhiều thiết bị không hỗ trợ đầu vào/ra Optical (cáp quang) nên để có thể phát ra âm thanh tốt cần phải sử dụng bộ chuyển đổi âm thanh Optical.

Nói cách khác, bộ chuyển đổi âm thanh Optical giúp chuyển đổi các tín hiệu âm thanh digital là Optical (cáp quang) hoặc coaxial (đồng trục) thành tín hiệu âm thanh dạng analog theo 2 kênh tín hiệu riêng biệt L (Left) và R (Right) hoặc giắc 3.5mm.

Bộ chuyển đổi âm thanh Optical dùng để chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số Digital sang Analog
Bộ chuyển đổi âm thanh Optical dùng để chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số Digital sang Analog

2. Tại sao cần sử dụng bộ chuyển đổi âm thanh Optical?

Hiện nay cổng quang (Optical) được sử dụng khá phổ biến trên nhiều thiết bị điện tử. Do đó, có nhiều trường hợp trong dàn âm thanh có cả các thiết bị âm thanh sử dụng cổng kỹ thuật số digital lẫn các thiết bị sử dụng cổng analog. Để có thể kết nối 2 loại cổng này với nhau thì người dùng cần sử dụng bộ chuyển đổi âm thanh Optical để làm nhiệm vụ chuyển đổi 2 dạng tín hiệu tại 2 cổng này.

Ngoài chức năng chuyển đổi để đồng bộ 2 tín hiệu khác nhau thì bộ chuyển đổi âm thanh Optical còn giúp truyền tải tín hiệu âm thanh nhanh hơn và đảm bảo được sự ổn định khi truyền tải.

Đồng thời, bộ chuyển đổi âm thanh Optical cũng giúp âm thanh phát ra được sống động, nổi bật hơn. Nó cũng hỗ trợ giảm nhiễu âm thanh ở tần số cao, từ đó giúp người dùng có trải nghiệm âm thanh chất lượng hơn.

3. Bộ chuyển đổi âm thanh Optical có cấu tạo như thế nào?

Thông thường bộ chuyển âm thanh Optical sẽ có cấu tạo gồm:

  • Một đầu có cổng Optical (cáp quang), coaxial (đồng trục) để kết nối các thiết bị âm thanh đầu vào như tivi.
  • Một đầu để gắn các thiết bị đầu ra như loa, Amply qua các giắc cắm 3.5mm hoặc 2 kênh tín hiệu riêng biệt L (Left) và R (Right). 

Cấu tạo của bộ chuyển đổi âm thanh quang Optical
Cấu tạo của bộ chuyển đổi âm thanh quang học Optical
 

Ngoài ra, trên bộ chuyển đổi âm thanh Optical còn có thêm 1 đèn báo tín hiệu, 1 cổng nguồn cắm sạc.

4. Cách sử dụng bộ chuyển đổi âm thanh Optical

Để sử dụng bộ chuyển đổi âm thanh Optical bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các dây cáp kết nối. Ngoài chuẩn bị dây kết nối âm thanh thì bạn cần chuẩn bị thêm dây Optical (cáp quang) hoặc dây coaxial (đồng trục).
  • Bước 2: Tiến hành cắm các thiết bị đầu vào như tivi vào cổng Optical bằng dây Optical nếu thiết bị đầu vào sử dụng cổng Optical, vào cổng coaxial bằng dây coaxial nếu thiết bị đầu vào sử dụng cổng coaxial.
  • Bước 3: Lấy dây kết nối âm thanh, 1 đầu cắm vào 2 kênh  L (Left) và R (Right) trên bộ chuyển đổi âm thanh Optical và một đầu cắm vào  L (Left) và R (Right) trên thiết bị đầu ra như loa, Amply… là bạn hoàn tất kết nối bộ chuyển đổi âm thanh Optical.

5. Một số bộ chuyển đổi âm thanh Optical phổ biến

5.1. Bộ chuyển đổi âm thanh Optical Choseal AQ5601

Đây là bộ chuyển đổi âm thanh Optical được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi thiết kế nhỏ gọn.

Bộ chuyển đổi âm thanh Optical Choseal AQ5601 giúp âm thanh chính xác, to và rõ ràng hơn.

Giá thành của bộ chuyển đổi âm thanh Optical Choseal AQ5601 thường rẻ hơn các bộ chuyển đổi âm thanh khác.

Bộ chuyển đổi quang Optical Choseal AQ5601
Bộ chuyển đổi quang Optical Choseal AQ5601

5.2. Bộ chuyển đổi âm thanh Optical Kiwi KA 08

Bộ chuyển đổi âm thanh Optical Kiwi KA 08 là bộ chuyển đổi âm thanh được tích hợp nhiều tính năng với giá thành hợp lý nhưng chất lượng âm thanh cực kỳ tốt.

Kiwi KA 08 có tính năng nổi bật là được tích hợp Bluetooth, có các cổng kết nối cao cấp, hiện đại.

Thiết kế của bộ chuyển đổi âm thanh Optical Kiwi KA 08 nhỏ gọn, sang trọng.

Ngoài ra, bộ chuyển đổi này có cả điều khiển từ xa giúp tăng tiện ích sử dụng cho người dùng.

Bộ chuyển đổi âm thanh Optical Kiwi KA 08
Bộ chuyển đổi âm thanh Optical Kiwi KA 08

5.3. Bộ chuyển đổi âm thanh Optical Vinagear XL6 Pro

Bộ chuyển đổi âm thanh Optical Vinagear XL6 Pro là bộ chuyển đổi được tích hợp tính năng tăng âm nên có thể giúp các Amply yếu cải thiện chất lượng âm thanh.

Bộ chuyển đổi này cũng có khả năng tăng cường tín hiệu nên âm thanh rất to và rõ ràng.

Một điểm đặc biệt là bộ chuyển đổi âm thanh Optical Vinagear XL6 Pro cho phép người dùng nối dài dây Optical mà các loại bộ chuyển đổi âm thanh khác không có.

Bộ chuyển đổi âm thanh Optical Vinagear XL6 Pro
Bộ chuyển đổi âm thanh Optical Vinagear XL6 Pro

Hy vọng với những thông tin về bộ chuyển đổi âm thanh Optical mà Audio Hải Hưng đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến bộ chuyển đổi âm thanh Optical thì có thể liên hệ trực tiếp đến Audio Hải Hưng theo hotline 0932060286 hoặc website https://lapdatamthanh.com/ để được hỗ trợ nhanh nhất.