Bộ chia tín hiệu âm thanh? TOP 5 sản phẩm bán chạy nhất 2024

Bộ chia tín hiệu âm thanh là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống thiết bị âm thanh hội trường, sân khấu,...Thiết bị thực hiện nhiệm vụ chia sẻ, phân phối tín hiệu âm thanh đảm bảo chất lượng và sự ổn định của âm thanh đầu ra. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích, quý bạn đọc hãy theo dõi chi tiết nội dung dưới đây của Audio Hải Hưng.

Xem nhanh

1. Bộ chia tín hiệu âm thanh là gì?

Xét theo thuật ngữ âm thanh chuyên nghiệp, bộ chia tín hiệu âm thanh là thiết bị cho phép nhiều tai nghe được kết nối với một hoặc nhiều nguồn âm thanh cùng một lúc để kiểm âm trong quá trình thu âm, các nhạc hát hoặc phát từ “phòng trực tiếp”. Thiết bị cho phép ca sĩ, nhạc sĩ nghe thấy những nhạc sĩ khác đang chơi ở trong buồng cô lập. Và cũng cho phép các kỹ sư âm thanh, nhà sản xuất thu âm theo dõi buổi biểu diễn trực tiếp.

Bộ chia tín hiệu âm thanh còn được coi là bộ khuếch đại tai nghe chuyên dụng, cho phép một tín hiệu duy nhất được truyền đến nhiều tai nghe hoặc nhiều nhóm tai nghe cùng một lúc. Nhiều bộ chia tín hiệu âm thanh có thể được xếp tầng bằng cách kết nối đầu vào âm thanh của một trong các bộ chia tín hiệu âm thanh với đầu ra phân tầng của bộ chia khác.

Tựu chung, bộ chia tín hiệu âm thanh là thiết bị chuyên dụng, được thiết kế để sao chép, phân phối tín hiệu âm thanh từ một nguồn vào nhiều nguồn khác nhau. Nhờ đó, cho phép người dùng chia sẻ, phân phối âm thanh từ một nguồn duy nhất đến nhiều thiết bị khác nhau như loa, tai nghe, mixer. Đồng thời, đảm bảo âm thanh được truyền tải nhanh chóng, ổn định, không bị mất sóng trong quá trình chia sẻ.

Với tính linh hoạt cùng khả năng kết nối với nhiều nguồn âm thanh, bộ chia tín hiệu âm thanh trở thành thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, phức tạp.

2. Ưu điểm của bộ chia tín hiệu âm thanh:

Bộ chia tín hiệu âm thanh có những ưu điểm nổi bật sau:

2.1. Chia sẻ âm thanh nhanh chóng, hiệu quả:

Đây là một trong những lý do thuyết phục người dùng lựa chọn và sử dụng bộ chia tín hiệu âm thanh. Thiết bị cho phép người dùng chia sẻ âm thanh từ một nguồn đến nhiều nguồn khác nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ đó, người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức khi ghép nối thiết bị để phân phối âm thanh tới nhiều thiết bị cùng một lúc.

2.2. Đảm bảo chất lượng âm thanh:

Bộ chia tín hiệu âm thanh được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất nên luôn đảm bảo âm thanh được truyền tải chất lượng nhất, không bị mất sóng hay giảm chất lượng trong suốt quá trình sử dụng. Đảm bảo chất lượng âm thanh là yêu cầu quan trọng đối với hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, sự kiện lớn.

2.3. Linh hoạt, dễ sử dụng:

Bộ chia tín hiệu âm thanh có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt nên rất dễ sử dụng, người dùng có thể tùy chỉnh hay điều khiển việc chia sẻ âm thanh một cách nhanh chóng. Các đầu vào, đầu ra được đánh dấu rõ ràng trên thiết bị nên bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi kết nối, phù hợp với mọi cấu hình của hệ thống âm thanh.

2.4. Tăng cường khả năng mở rộng:

Bộ chia tín hiệu âm thanh cho phép người dùng mở rộng hệ thống âm thanh một cách linh hoạt. Người dùng dễ dàng thêm các thiết bị mới vào hệ thống mà không ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu suất âm thanh truyền tải.

2.5. Hạn chế tình trạng mất sóng, tiếng ồn:

Có không ít người gặp phải tình trạng mất sóng, tiếng ồn khi truyền tải âm thanh mà nguyên nhân có thể là do bạn kết nối sai vị trí truyền tải tín hiệu âm thanh. Nhưng khi sử dụng bộ chia tín hiệu vấn đề này sẽ được giải quyết đến 99%. Tình trạng mất sóng, tiếng ồn được khắc phục giúp đảm bảo âm thanh rõ ràng, sóng truyền ổn định, không bị nhiễu loạn dù sử dụng liên tục trong thời gian dài.

2.6. Đa dạng sự chọn lựa:

Bộ chia tín hiệu âm thanh rất đa dạng từ kiểu dáng, kích thước, thương hiệu cho đến tính năng. Nhờ đó, giúp người dùng lựa chọn thiết bị phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng. Thiết bị được phân phối rộng khắp trên thị trường nên việc tìm mua rất dễ dàng.

3. Ứng dụng của bộ chia tín hiệu âm thanh:

Bộ chia tín hiệu âm thanh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, không gian khác nhau, cụ thể:

  • Hệ thống âm thanh sự kiện:

Trong hệ thống âm thanh sự kiện, bộ chia tín hiệu âm thanh giữ một vai trò quan trọng. Các buổi biểu diễn âm nhạc, hội thảo, trò chơi thể thao,....rất cần phải sử dụng bộ chia tín hiệu để truyền phát âm thanh đến nhiều loa, thiết bị khác nhau trên toàn bộ không gian sự kiện.

  • Phòng thu âm:

Tại các phòng thu âm, âm nhạc và giải trí cũng luôn có bộ chia tín hiệu âm thanh. Bộ chia tín hiệu âm thanh trong phòng thu âm nhạc, giải trí sẽ đóng vai trò phân phối âm thanh đến các thiết bị thu âm như mixer, microphone, máy ghi âm,...Điều này giúp tạo ra các bản thu có chất lượng âm thanh tốt nhất, tiện lợi trong quá trình thu âm.

  • Hệ thống âm thanh gia đình:

Bộ chia tín hiệu âm thanh cũng được sử dụng trong hệ thống âm thanh gia đình, thực hiện nhiệm vụ phân phối âm thanh tới loa, tivi, tai nghe hay các thiết bị khác. Khi sử dụng bộ chia tín hiệu sẽ giúp việc kết nối và điều khiển âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau một cách nhanh chóng, thuận tiện.

  • Hệ thống âm thanh chuyên nghiệp:

Bộ chia tín hiệu âm thanh là một phần không thể thiếu của hệ thống âm thanh chuyên nghiệp nhất là trong các buổi diễn nhạc, sự kiện trực tiếp trên truyền hình,...Thiết bị giúp đảm bảo tín hiệu âm thanh được phân phối ổn định, chất lượng cao nhất.

4. Lưu ý quan trọng khi chọn mua bộ chia tín hiệu âm thanh

Khi có nhu cầu mua bộ chia tín hiệu âm thanh bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

  • Xác định số lượng đầu vào đầu ra cần sử dụng để đáp ứng nhu cầu của hệ thống âm thanh. Nếu có nhiều nguồn âm thanh cần phân phối thì cần lựa chọn thiết bị có nhiều cổng vào, cổng ra.
  • Kiểm tra về chất lượng âm thanh để đảm bảo thiết bị hỗ trợ chất lượng âm thanh tốt nhất, không gây mất sóng hay nhiễu loạn trong quá trình truyền tải.
  • Ưu tiên lựa chọn bộ chia tín hiệu âm thanh có thiết kế đơn giản, nút bấm điều khiển rõ ràng để việc điều chỉnh thuận tiện nhất.
  • Xem xét tính năng bảo vệ, độ bền của bộ chia tín hiệu âm thanh. Bộ chia tín hiệu âm thanh chất lượng là khi được trang bị các tính năng như bảo vệ quá tải, điện áp ổn định, chống sốc điện,....đảm bảo hoạt động ổn định.
  • Lựa chọn thiết bị đến từ các thương hiệu nổi tiếng và đơn vị phân phối uy tín.

5. TOP 3 bộ chia tín hiệu âm thanh bán chạy nhất 2024:

Sự đa dạng của bộ chia tín hiệu âm thanh khiến người dùng gặp không ít khó khăn khi chọn mua. Hiểu được điều đó, Audio Hải Hưng đã tổng hợp những thiết bị bán chạy nhất trên thị trường hiện nay, chắc chắn sẽ giúp bạn chọn mua được thiết bị phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính nhất.

5.1. Bộ chia tín hiệu âm thanh Rolls RA163:

Bộ chia tín hiệu âm thanh Rolls RA163 là thiết bị được “săn đón” nhiều nhất hiện nay. Thiết kế hiện đại, có 8 đầu vào và 24 đầu ra cho khả năng phân phối tín hiệu âm thanh từ một nguồn vào với nhiều kênh đầu ra. Bộ chia tín hiệu Rolls RA163 mang tới sự linh hoạt, đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra luôn ổn định, chất lượng cao.

Bộ chia tín hiệu âm thanh Rolls RA163 cho phép người dùng kết nối với các nguồn âm thanh khác nhau như mixer, micro,...Đặc biệt, mỗi kênh đầu ra trên bộ chia tín hiệu Rolls RA163 có thể điều chỉnh âm lượng độc lập, người dùng có thể điều chỉnh âm thanh theo mong muốn. Thiết bị được tích hợp tính năng chống hú giúp giảm thiểu tình trạng nhiễu, tiếng hú khi sử dụng. Bởi vậy, Rolls RA163 luôn là sự chọn lựa hàng đầu tại các buổi biểu diễn âm nhạc, hội thảo hay bất kỳ sự kiện chuyên nghiệp nào khác.

5.2. Bộ chia tín hiệu âm thanh PAH - FS206:

Nếu như bạn đang tìm mua bộ chia tín hiệu sử dụng trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp thì không thể bỏ qua model PAH - FS206. Bộ chia tín hiệu âm thanh PAH – FS206 được thiết kế để chia tín hiệu âm thanh và video chắc chắn sẽ mang tới trải nghiệm thú vị cho người dùng. 

Bộ chia tín hiệu âm thanh PAH - FS206 được trang bị đầu vào đầu ra đa kênh cho phép người dùng kết nối và phân phối tới nhiều nguồn âm thanh, video khác nhau. Bên cạnh đó, còn được hỗ trợ tín hiệu âm thanh analog và kỹ thuật số nên việc kết nối với các thiết bị như đầu phát DVD, mixer, máy chiếu,...dễ dàng. Điểm khác biệt của PAH - FS206 đó là khả năng điều chỉnh tín hiệu đầu ra, cho phép bạn điều chỉnh mức âm thanh hoặc video theo yêu cầu của hệ thống.

5.3. Bộ chia tín hiệu âm thanh Rolls DA134:

Với tính năng đa kênh cùng khả năng điều chỉnh, bộ chia tín hiệu âm thanh Rolls DA134 cũng là gợi ý chọn mua bạn không nên bỏ qua. Thiết bị có khả năng đưa tín hiệu từ một nguồn âm thanh stereo hoặc hai nguồn âm thanh mono vào đầu ra cho phép người dùng kết nối, phân phối tín hiệu từ nhiều nguồn như mixer, máy nghe nhạc,...

Điểm cộng cho bộ chia tín hiệu âm thanh Rolls DA134 đó là có tính năng điều chỉnh tín hiệu đầu ra riêng biệt bao gồm mức âm thanh và cân bằng âm thanh. Cùng với đó là thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, thuận tiện trong việc lắp đặt, di chuyển trong hệ thống âm thanh sân khấu cố định hoặc di động.