Amply không có tiếng ra loa - Nguyên nhân và cách khắc phục

Amply không có tiếng ra loa là hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng gây khó chịu cho người dùng khi đang nghe nhạc hay hát karaoke,... Vậy nguyên nhân gây ra lỗi này do đâu? Và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Xem nhanh

1. Amply là gì? Cách kết nối Amply với loa:

Amply là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Nó có chức năng tiếp nhận và khuếch đại âm thanh, lọc âm chất lượng cao, tăng công suất. Bên cạnh đó, Amply còn được biết đến với công dụng điều chỉnh âm thanh của loa và micro khi hát. 

Để ghép nối Amply cùng loa thì đầu tiên, bạn phải xác định đúng cổng kết nối bởi nếu sai cổng sẽ không truyền được tín hiệu. Sau đó, sử dụng dây tín hiệu đấu nối các tụ trên 2 thiết bị lại với nhau. Cuối cùng, kiểm tra và chỉnh âm lượng từ nhỏ đến lớn cho đến khi đạt yêu cầu mong muốn.

Amply không phát tiếng ra loa gây khó chịu cho người dùng
Amply không phát tiếng ra loa gây khó chịu cho người dùng

2. Nguyên nhân và cách sửa Amply không có tiếng ra loa:

Lỗi Amply không có tiếng ra loa bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tương ứng với mỗi lý do bạn cần áp dụng cách xử lý phù hợp. Tham khảo hướng dẫn cụ thể như sau:

2.1. Lỗi kỹ thuật do nhà sản xuất

Thực tế, trường hợp này không hề hiểm gặp do trên thị trường có nhiều cơ sở sản xuất Amply. Trong quá trình chế tạo, đôi khi sẽ xảy ra sau sót như đấu thiếu dây, biến áp trục trặc, mạch hư hỏng,... khiến cho Amply không phát ra tiếng.

Sự cố này do phía đơn vị sản xuất gây ra. Cho nên, bạn không cần mất tiền đem Amply đến trung tâm sửa chữa bên ngoài. Mà chỉ cần mang thiết bị đến cửa hàng mình đã mua để được bảo hành, sửa chữa hoặc đổi mới chiếc khác.

Đôi khi Amply không có tiếng do lỗi từ nhà sản xuất
Đôi khi Amply không có tiếng do lỗi từ nhà sản xuất

2.2. Lỏng dây tín hiệu kết nối Amply và loa

Dây tín hiệu kết nối Amply và loa bị lỏng hoặc hư hỏng là nguyên nhân thường gặp, đặc biệt trong những dàn âm thanh hội trường. Khi thấy Amply không phát tiếng thì bạn hãy kiểm tra xem dây tín hiệu có bị lỏng hoặc đứt không.

Nếu dây nối loa và Amply lỏng thì cắm lại chắc chắn lại là có thể tiếp tục sử dụng như bình thường. Còn dây hư hỏng, bạn phải thay dây kết nối tín hiệu mới khắc phục được sự cố này.

Dây kết nối loa và Amply lỏng nên không thể truyền tín hiệu
Dây kết nối loa và Amply lỏng nên không thể truyền tín hiệu

2.3. Mở Amply vượt công suất quá lâu

Dù chiếc Amply của bạn có đắt tiền đến thế nào nhưng nếu mở ở mức công suất với âm lượng Max trong suốt thời gian dài thì nó cũng sẽ bị mất tiếng hoặc rè. Bởi thiết bị này giống như con người, không thể hoạt động liên tục mà cũng cần được nghỉ ngơi.

Giải pháp đơn giản là bạn hãy tắt Amply cho nó được nghỉ sau thời gian hoạt động. Ngoài ra, nên đặt máy ở vị trí cao ráo, khô thoáng, tránh để vật nặng hoặc thiết bị khác nằm chồng bên trên.

Sử dụng Amply quá lâu là nguyên nhân khiến nó không có tiếng ra loa
Sử dụng Amply quá lâu là nguyên nhân khiến nó không có tiếng ra loa

2.4. Chưa vặn núm điều chỉnh trên Amply

Đôi khi, do chưa quen sử dụng hoặc “não cá vàng” mà bạn quên mất việc vặn núm điều chỉnh của Amply. Điều đó khiến cho nó không thể phát tín hiệu ra loa. Vì thế, trước khi đem máy đi sửa thì bạn hãy nhớ quan sát các núm này xem vặn chưa.

Nếu chưa vặn, bạn chỉ cần chỉnh âm lượng tổng của Amply lên từ từ đến mức cảm thấy vừa đủ nghe thì dừng lại. Trường hợp, đã thử vặn và chỉnh nút trên mà thiết bị vẫn lỗi và không phát tiếng ra loa, bạn hãy nhìn lại đèn báo tín hiệu Amply bật hay chưa.

Chưa chỉnh nút âm lượng tổng trên Amply khiến nó không có tiếng
Chưa chỉnh nút âm lượng tổng trên Amply khiến nó không có tiếng

2.5. Amply bị ẩm

Chiếc Amply không được người dùng sử dụng trong thời gian dài hoặc vệ sinh không đúng cách dễ bị ẩm. Bởi các bộ phận bên trong không hoạt động nên không có nguồn nhiệt giúp chúng khô ráo.

Khi rơi vào tình huống này, bạn lấy máy sấy làm khô chiếc Amply của mình rồi khởi động máy lên, để như vậy một lúc là nó sẽ hoạt động bình thường. Nhằm tránh tình trạng Amply bị ẩm xảy ra thêm lần nữa, hãy nhớ đặt nó và loa trên bàn hoặc kệ, cách xa tường.
 

2.5. Do chưa kết nối nguồn điện vào loa

Bạn đã kích hoạt Amply thành công nhưng quên kết nối nguồn điện vào loa thì cũng không thể truyền tín hiệu đi được. Do đó, cần chú ý cẩn thận xem đã cắm dây loa vào nguồn điện chưa. 

Trường hợp, đã kết nối loa với nguồn điện mà vẫn lỗi thì có thể do hở phích cắm, bạn cần cắm chắc chắn lại. Hoặc kiểm tra nguồn cung cấp điện cho loa.

Lỗi Amply không có tiếng có thể do loa
Lỗi Amply không có tiếng có thể do loa

2.6. Phần cứng Amply hư hỏng

Sau khi đã kiểm tra hết các tác nhân và thử cách khắc phục đã được đề xuất bên trên mà vẫn Amply vẫn không phát tiếng ra loa thì khả năng cao nó bị lỗi phần cứng.

Đối với lỗi này, cách sửa khá phức tạp và đòi hỏi người thực hiện cần có chuyên môn cùng công cụ chuyên dụng. Vì thế, tốt nhất bạn hãy đem Amply đến trung tâm uy tín để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra, tư vấn và tiến hành sửa chữa.

Amply lỗi phần cứng nên không phát tiếng ra loa
Amply lỗi phần cứng nên không phát tiếng ra loa

Hy vọng, những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý Amply không có tiếng ra loa trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Thường xuyên theo dõi Audio Hải Hưng để biết thêm nhiều kiến thức hay về các thiết bị âm thanh nhé!