Amply Class A là gì? Ưu nhược điểm và các kiến thức cơ bản

Rất ít người biết về Amply Class A tuy nhiên Ampli Class A không có miền phi tuyến và méo xuyên tâm do vậy được các dân âm thanh chú ý tới, hãy cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu chi tiết về các kiến thức về Amply Class A.
Xem nhanh

1. Amply Class A là gì:

Ampli Class A là dạng được thiết kế cho hiệu suất thấp, chỉ khoảng 25% (tức là nếu cung cấp 100watt đầu vào thì chỉ nhận được 25watt công suất phát ra ở loa. Và 75watt còn lại bị tổn hao dưới dạng tỏa nhiệt trên sò hoặc đèn điện tử.

So sánh với Class AB hiện nay đang tỏ ra phổ biến hơn nhờ hiệu suất khoảng 35-50% (100W đầu vào cho ra 35-50W đầu ra loa). Do đó, kích thước của Class A cũng vì thế mà lớn hơn so với Class AB, và cũng cần đặt nặng vấn đề tản nhiệt cho sò công suất.

>>>Bạn nên xem ngay 
Top 13+ mẫu Amply 5.1 nghe nhạc, xem phim hay nhất mọi thời đại
 

2. Ưu điểm của Amply Class A:

Amply Class A ngoài việc tiêu hao khá nhiều điện năng để tỏa nhiệt cho sò công suất thì chúng có rất nhiều những ưu điểm xứng đáng để mua cho dàn âm thanh mình.

- Không có miền phi tuyến: Do Class A chỉ có một sò duy nhất hoạt động nên trong quá trình hoạt động chúng sẽ không tạo ra miền phi tuyến hay méo xuyên tâm. Đây là một trong ưu điểm khá vượt trội của dòng amply Class A so với các dòng amply còn lại.

- Chất lượng âm thanh: Amply Class A được người dùng đánh giá là cho chất lượng âm thanh tốt có độ chân thực cao và khá ngọt ngào.

- Tạo tín hiệu ra lớn khi sử dụng Class A: Khi phần out của Class A luôn được giữ ở chế độ mở để giúp cho chúng hoạt động và giữ được độ tuyến tính cao. Vì thế để tạo ra tín hiệu output lớn nhất thì dòng tín hiệu nghỉ của Class A phải luôn được giữ ở giá trị bằng hoặc lớn hơn dòng cực tải.

- Sai số khi sử dụng Class A: Để có sự sai số thấp nhất thì người dùng cần duy trì điện áp bias của sò DC ở giá trị ổn định. Khi làm được điều này thì độ sai số sẽ được khống chế ở mức thấp nhất. Từ đó chất lượng âm thanh sau khi qua Class A sẽ có độ trung thực cao nhất. Để làm được điều này bạn cần sử dụng bộ nguồn có công suất mạnh và bộ lọc có chất lượng tốt.

>>>Xem thêm 
Amply Class D là gì? Các loại mạch Ampli Class D thông dụng nhất
 

3. Nhược điểm Amply Class A:

- Tiêu hao điện năng lớn: Hiện nay Class A thường được thiết kế với công suất khoảng 100W đối với công suất cung cấp đầu vào và 25W công suất phát ra tại loa. Class A tiêu hao dưới dạng tỏa nhiệt đến 75W cho sò công suất thì đây là nhược điểm của chúng so với dòng amply class AB.

Đồng thời còn một nhược điểm của amply chưa được khắc phụ đó là sò công suất không tắt dù không có dòng điện đi qua. Bởi Class a hoạt động dựa vào một sò duy nhất kết nối chung với toàn bộ hệ thống.

 

4. Một số mạch Amply Class A:


Mạch Amply Class A số 1

Mạch Amply Class A số 2
Mạch Amply Class A số 2

Mạch Amply Class A số 3
Mạch Amply Class A số 3

Mạch Amply Class A số 4
Mạch Amply Class A số 4

 
Trên đây là tổng hợp tất cả các kiến thức về mạch Amply Class, các ưu nhược điểm và các mạch Amply Class A phổ biến hiện nay, Audio Hải Hưng kính chúc quý khách có kiến thức sâu rộng về âm thanh.