Ampli 4 ohm Loa 8 ohm có sử dụng được không? Nghe nhạc hay không?

Sử dụng loa với amply đúng trở kháng là điều đương nhiên, tuy nhiên một số người lại sử dụng Ampli 4 ohm Loa 8ohm, sử dụng như vậy liệu có ổn không, có gây hại gì không và chất lượng đầu ra âm thanh như thế nào sẽ được Audio Hải Hưng giải đáp sau đây.
Xem nhanh

1. Trở kháng loa là gì?

Trở kháng là một đại lượng vật lý thể hiện cho sự cản trở dòng điện, đối với loa cũng vậy, loa có điện trở do vậy loa cũng có trở kháng.
Trở kháng loa được ký hiệu bằng chữ Z, và được đo bằng đơn vị Ω (Ohm)

 

 * Loa 4 Ohm là gì:

Loa 4 Ohm là loa có trở kháng là 4 ôm, có nhiều các dòng loa 4 ôm và nhiều dòng loa 8 ôm do vậy khi mua loa bạn cần phải chú ý và quan tâm tới nên mua 4 Ohm hay là loa 8 Ohm.

>>>Bạn nên xem ngay Công suất loa lớn hơn Ampli thì phải làm sao? Có tác hại hay không?

Dàn âm thanh gia đình đỉnh cao
Dàn âm thanh gia đình đỉnh cao
 

2. Sử dụng trở kháng của loa như thế nào cho đúng?

Một điều bạn cần phải lưu ý đó là, khi phối ghép các thiết bị âm thanh thì tổng trở kháng của loa mà nhỏ hơn trở kháng của Amply nhưng hiện tượng Amply bị cháy do quá tải vẫn xảy ra, lý do là do bạn đã lựa chọn sai cách mắc loa.

Mắc loa có 2 phương án đó là mắc loa nối tiếp và mắc loa song song, 2 cách mắc này được được tính theo công thức như sau:

Trở kháng trong kết nối nối tiếp được tính như sau:
Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 +... + R (n)

Trở kháng trong kết nối song song được tính như sau:
1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +... + 1/R (n)

Qua công thức trên bạn có thể thấy rằng khi mắc loa nối tiếp thì tổng trở kháng của loa sẽ rất lớn như vậy có thể gây ra cháy hay nổ Amply là chuyện hiển nhiên. Nhưng không phải cứ mắc loa nối tiếp là gây ra hiện tượng cháy Amply, khi sử dụng 1 - 2 loa với độ trở kháng là 4 Ohm thì Amply sẽ chịu được.

>>>Câu trả lời khiến bạn ngỡ ngàng "
Loa JBL nghe nhạc vàng có hay không? Gợi ý 3 dòng loa nghe hay nhất?"

Hệ thống dàn âm thanh gia đình chuyên nghiệp
Hệ thống dàn âm thanh gia đình chuyên nghiệp
 

3. Ampli 4 ohm Loa 8 ohm có sử dụng được không?

Nếu sử dụng Amply 4 ohm và Loa 8 ohm thì có sử dụng được không? Câu trả lời vẫn được tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài và liên tục thì Ampli của bạn sẽ phải làm việc một cách quá tải do vậy khi không Amply không thể tải thêm được nữa sẽ gây ra cháy amply và không thể hoạt động được nữa.

Tuy nhiên nhiều người vẫn sử dụng Ampli 4 ohm loa 8 ohm và còn đánh giá là chất lượng đầu ra âm thanh hay, nhưng chỉ ở mức âm lượng nhỏ còn nghe nhạc ở mức âm lượng lớn thì sẽ rất nhanh hỏng loa và amply.
 

4. Nên sử dụng Amply 4 ohm Loa 8 ohm hay không?

Trên nguyên tắc và các tiêu chuẩn về âm thanh thì bạn không nên sử dụng như vậy, tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian ngắn và nghe nhạc ở mức âm lượng vừa phải thì vẫn hoạt động được.

Nhưng bạn cũng không nên làm vậy vì bắt ép Amply phải hoạt động với cường độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của Ampli, do vậy bạn khi sử dụng hệ thống âm thanh bạn nên mắc loa theo kiểu song song và lựa chọn thiết bị sao cho chuẩn để tạo nên một hệ thống âm thanh cân xứng, các thiết bị âm thanh hoạt động ổn định không có thiết bị nào phải hoạt động quá công suất hoặc quá tải sẽ làm tổn hao tuổi thọ của các thiết bị đó.

 
>>>Xem ngay 383+ Loa Karaoke gia đình cam kết chính hãng giá rẻ
 
TỔNG HỢP CÁC TIN HAY NHẤT VỀ AMPLY:

TỔNG HỢP CÁC TIN HAY NHẤT VỀ LOA: