Âm thanh vòm là gì, các hệ thống âm thanh vòm đang có hiện nay

Âm thanh vòm bao quanh, chỉ đơn giản là đặt, âm thanh hoàn toàn bao quanh bạn. Nó có nghĩa là loa được đặt hầu hết mọi góc phòng, âm thanh phát ra sẽ ở xung quang bạn và giống như bạn đang ở trong rạp hát.
Xem nhanh
Nhưng còn rất nhiều thứ nữa. Nó cũng có nghĩa là đa dạng âm thanh, với tiếng bass sâu,… và các hiệu ứng âm thanh tinh tế và văng vẳng phía sau bạn trong một cảnh hồi hộp.
 
Đối với âm nhạc, nó đang được bao phủ bởi bài hát bạn đang nghe.
 
Về cấu tạo là một bộ loa, thường là năm chiếc, bao gồm loa trung tâm "quan trọng", và một loa siêu trầm cho âm trầm mạnh mẽ . Đây là nơi mà từ "5.1" đến từ - năm loa và một loa siêu trầm. Nếu bạn quan tâm đến việc mua một hệ thống âm thanh vòm , hãy chắc chắn đọc những định nghĩa dưới đây, cũng như sự cố về cách các bộ phận khác nhau hoạt động.
 

Các thành phần của một hệ thống âm thanh vòm - Loa Surround Sound

• Loa siêu trầm:

Loa siêu trầm là một loa lớn được thiết kế đặc biệt để tạo ra tiếng bass và các ghi chú tần số thấp khác. Một loa siêu trầm sử dụng áp suất không khí để tạo ra một âm thanh sâu, rumbling để phát ra một căn phòng với tiếng ồn bass. Loa subwoofer thường được đặt trên sàn nhà ở góc phòng hoặc thính phòng cho hiệu quả tối đa trên toàn bộ địa điểm. Khi bạn đang ở trong phòng hoặc rạp hát với tiếng bass lớn làm cho sàn nhà rung lên ấn tượng dưới bàn chân của bạn, đó là loa siêu trầm mà bạn đang cảm thấy. Trên một hệ thống âm thanh vòm máy tính, một loa siêu trầm giúp tạo ra âm bass tuyệt vời khi chơi nhạc hoặc một bộ phim thú vị đặc biệt.

>> Xem thêm "500 mẫu loa gia đình nghe nhạc hay nhất - Thỏa sức cho ae lựa chọn"
 
Hình ảnh: Loa siêu trầm
Hình ảnh: Loa siêu trầm

• Loa trung tâm:

Loa trung tâm trong một hệ thống âm thanh vòm thường được coi là loa quan trọng nhất của tất cả các loa trong một hệ thống âm thanh vòm. Thông thường loa có kích thước lớn hơn, linh hoạt hơn, và có nhiều loa cones hơn loa vệ tinh khác, hầu hết các " âm thanh quan trọng " được truyền qua loa này. Trong phim, ví dụ, điều này có nghĩa là hộp thoại và các hiệu ứng âm thanh quan trọng khác. Hệ thống âm thanh vòm chất lượng cao sẽ có một loa trung tâm khác với vệ tinh trái và phải.
 

• Loa vệ tinh : 

Một loa vệ tinh là một thuật ngữ chung được sử dụng cho bất kỳ loa nào được đặt ở bên trái hoặc bên phải của căn phòng. Trong một hệ thống 5.1 tiêu chuẩn, điều này có nghĩa là loa phía trước trái và phải và loa phía sau trái và phải. Đó là tổng cộng bốn loa cộng với loa trung tâm, làm cho năm, và sau đó là ".1" đại diện cho loa siêu trầm, đó là cách thuật ngữ "5.1" phát triển. Vì vậy, 6.1 âm thanh vòm có nghĩa là sáu loa cộng với chỉ một loa siêu trầm.

>>>Xem ngay Tổng hợp 20+ Bộ dàn Mini nghe nhạc, karaoke cho gia đình, siêu HOT, giá cực hấp dẫn
 


Hình ảnh: Loa vệ tinh

• Equiliser hoặc Mixer 

Thông thường, bộ cân bằng hoặc bàn trộn sẽ chỉ là một phần của máy PC (hoặc máy thu âm, cho rạp hát gia đình ). Hầu hết các máy tính có bộ cân bằng hoặc máy trộn tích hợp sẵn như một phần của các thông số đầu ra card âm thanh của họ, và hầu hết các phần mềm âm thanh, chẳng hạn như iTunes, đều đi kèm với máy trộn riêng của nó. Trên các hệ thống cao cấp thực sự, hoặc trên các hệ thống đòi hỏi nhiều năng lượng, bạn có thể cần một bộ cân bằng riêng như một phần của hệ thống khuếch đại được hỗ trợ.

>>>>Đừng bao giờ bỏ lỡ 
+223 model Mixer - Bàn Trộn Âm Thanh chính hãng, chất lượng cao
 

Các loại Hệ thống Loa Surround Sound

• Hệ thống âm thanh 2.1 

Hệ thống âm thanh 2.1 không phải là "âm thanh vòm" về mặt kỹ thuật, nhưng chúng chắc chắn là một bước tiến từ các loa kệ đơn giản (không có lợi ích của loa siêu trầm). Cũng giống như hệ thống 5.1, "2" là viết tắt của hai loa vệ tinh - ở phía bên trái và bên phải - và ".1" là chữ viết tắt của loa siêu trầm. Vì vậy, âm thanh 2.1 là một giải pháp kinh tế tuyệt vời nếu bạn không có tiền hoặc không gian cho những gì được gọi là âm thanh vòm "thật" (ít nhất là 5,1 loa), nhưng bạn vẫn muốn âm thanh chất lượng cao, năng động.
 âm thanh 2.1
Hình ảnh: Âm thanh 2.1

• Hệ thống âm thanh vòm 5.1

5.1 âm thanh vòm và tốt hơn thường được gọi là hệ thống có chất lượng cao, như là "đúng" âm thanh vòm. Điều này là bởi vì năm loa cho phép hai loa phía trước trái và phải, hai loa phía sau trái và phải (phía sau đầu), một loa trung tâm (như vậy là "5" trong 5.1) và một loa siêu trầm được hỗ trợ cho tiếng bass sâu, (đó là ".1" trong 5.1). Khi các tín hiệu âm thanh vòm số (như Dolby hoặc THX ) được phát qua một hệ thống như thế này, bạn sẽ bước vào một lĩnh vực âm thanh hoàn toàn mới, với âm nhạc động và các hiệu ứng âm thanh tinh xảo, bao quanh tất cả phòng của bạn.

>> Xem ngay "Hướng dẫn lắp đặt dàn âm thanh 5.1 - Chi tiết, đơn giản, dễ làm nhất 2019"
 
 
Hình ảnh: Hệ thống âm thanh 5.1

• 6.1, 10.2, và các hệ thống loa đa âm 

5.1 khác được coi là số lượng tối thiểu của loa cần thiết cho âm thanh vòm. Các cấu hình thông thường khác bao gồm 6.1 (sáu loa và một loa siêu trầm) hoặc 10.2 (mười loa và hai loa siêu trầm). Cấu hình không quan trọng lắm, và hầu hết phụ thuộc vào kích thước phòng và kinh tế cá nhân của bạn. Hầu hết các chuyên gia âm thanh sẽ cho bạn biết rằng trên tất cả, bạn chỉ cần đảm bảo rằng các loa được cân bằng ở mỗi bên của căn phòng. Trong hệ thống 6.1, vệ tinh phụ thường đi vào trung tâm sau của căn phòng để cân bằng giữa loa ngoài ở giữa.

>>Tin tiếp "Những lỗi thường gặp khi sử dụng Amply và cách khắc phục hiệu quả nhất"

Trên đây Hải Hưng đã giới thiệu với quý khách hệ thống âm thanh vòm, quý khách có nhu cầu lắp đặt dàn âm thanh vòm hãy liên hệ với Hải Hưng để được tư vấn miễn phí giải pháp.