Âm thanh PCM là gì? Tìm hiểu công dụng và các thuật ngữ liên quan

Trên các thiết bị điện tử hiện nay hầu hết đều được trang bị công nghệ âm thanh Linear PCM. Công nghệ này giúp âm thanh phát ra chân thực hơn tạo cảm giác chân thực cho người nghe như đang trải nghiệm âm thanh tại không gian thực tế. Vậy, âm thanh PCM là gì? Công nghệ âm thanh Linear PCM là gì? Công dụng như thế nào? Tất cả sẽ được Audio Hải Hưng giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Xem nhanh

1. Âm thanh PCM là gì?

PCM là viết tắt của cụm từ Pulse-Code Modulation, một đại diện kỹ thuật số trong tín hiệu âm thanh analog thô. Analog thô hoạt động dưới dạng sóng, nếu muốn chuyển đổi từ dạng sóng sang Pitt kỹ thuật số thì âm thanh phải được lấy mẫu và ghi lại theo những đoạn hoặc xung nhịp nhất định. Loại định dạng âm thanh kỹ thuật số này có sampling rate gồm có số lần lấy mẫu trên một giây và có bao nhiêu bit được sử dụng trong bit depth để đại diện cho sample. Bảng kỹ thuật số được coi là đại diện gần như chính xác nhất của âm thanh analog.

PCM là một trong những dạng âm thanh được sử dụng phổ biến trong DVD và CD. Có một định dạng con của PCM đó là Linear Pulse-Code Modulation. Trong định dạng con này, các sample được lấy dựa theo những quãng tuyến tính. LPCM là một hình thức phổ biến của PCM. Bởi vậy, PCM và LPCM có thể hoán đổi cho nhau tại cùng thời điểm.

PCM là viết tắt của cụm từ Pulse-Code Modulation

2. Công nghệ âm thanh PCM là gì?

Âm thanh PCM còn được gọi là điều chế mã xung. Đây là một quá trình được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu âm thanh được biểu thị qua dạng sóng tín hiệu âm thanh kỹ thuật số được biểu thị bằng số một hoặc số không mà không có hiện tượng bị nén hay mất thông tin.

Phần mềm ghi âm này ban đầu sẽ dùng định dạng PCM trước khi chuyển đổi âm thanh qua định dạng khác như ACC. Ngoài ra, các tệp âm thanh nén như MP3 sẽ được giải nén trở lại PCM khi được phát lại ở trên loa.

PCM truy nguyên có từ những năm 1937, được phát triển bởi kỹ sư người Anh Alec Reeves. Các công ty điện thoại bắt đầu sử dụng công nghệ âm thanh PCM vào năm 1960 để gửi các cuộc gọi điện thoại đường dài giữa các thành phố với nhau.

Âm thanh PCM còn được gọi là điều chế mã xung

3. Công nghệ âm thanh Linear PCM là gì?

Linear PCM là tên viết tắt của Linear Pulse-Code Modulation, một định dạng âm thanh không nén, được phát triển dựa trên định dạng PCM. Công nghệ âm thanh Linear PCM thường được sử dụng trong các ứng dụng âm thanh vòm hay được biết đến với tên gọi “điều chế mã xung tuyến tính”.

Công nghệ Linear PCM đòi hỏi người dùng cần phải kết nối trực tiếp với đầu phát bằng kết nối HDMI để có được chất lượng âm thanh vòm đầy đủ tối đa tám kênh âm thanh PCM.

Dữ liệu định dạng của Linear PCM khá lớn nên bạn cần sử dụng kết nối cáp quang hoặc cáp đồng trục kỹ thuật số từ đầu phát đĩa DVD hoặc Blu -ray đến bộ thu rạp hát tại nhà thì âm thanh phát ra là âm thanh của 2 kênh PCM ( 1 loa trái và 1 loa phải) và không tạo ra âm thanh vòm 2D.

4. Các thiết bị sử dụng định dạng âm thanh PCM

Có rất nhiều thiết bị âm thanh, máy tính sử dụng định dạng âm thanh PCM. Công nghệ PCM được hiển thị dưới dạng PCM. Công nghệ định dạng PCM có ở những định dạng ghi như 8mm, Hi8, VHS, CD âm thanh, DVD, Blu-ray.

Định dạng PCM được sử dụng trong thẻ âm thanh của máy tính với mục đích ghi âm thanh từ giắc micro. Bên cạnh đó còn có chức năng chuyển đổi âm thanh nén sáng PCM để phát lại. Các loại TV và thiết bị âm thanh thông thường có các cổng dán nhãn PCM với chức năng gửi âm thanh không nén từ thiết bị phát lại tới tivi, máy thu.

Công nghệ PCM được hiển thị dưới dạng PCM
 

5. Công dụng của âm thanh PCM là gì?

Một tín hiệu analog sẽ được lấy mẫu định kỳ và biên độ của nó được ghi nhận chính là một điểm ở trên thang kỹ thuật số. Vì không được xử lý hay nén dữ liệu nên âm thanh có thể đạt tới mức cao giống như trong studio chuyên nghiệp. Dù vậy, nó cũng đã tạo nên những tập tin có kích thước rất lớn. Vì thế, Linear PCM không thực tế cho việc sử dụng để lưu trữ hàng ngày.

Công nghệ âm thanh PCM giúp cho âm thanh phát ra chân thực hơn khi được ứng dụng trong hệ thống âm thanh vòm. Thiết bị phát âm thanh vòm tạo cho người nghe cảm giác như đang trải nghiệm âm thanh trong không gian thực tế.

6. Công nghệ nào thay thế âm thanh PCM?

Các thiết bị di động hiện đại có thể sử dụng để điều chế mật độ xung thay vì sử dụng PCM để di chuyển âm thanh từ Micro sang bộ xử lý tín hiệu âm thanh. Mặc dù PCM có thao tác dễ dàng hơn nhưng PDM (Hệ thống quản lý dữ liệu kỹ thuật) sẽ hưởng lợi từ việc thu ít nhiều và nhiều từ từ những tín hiệu khác có chi phí thấp hơn. Trong đó, có Dolby Digital, TrueHD, DTS và DTS-HD.

Các công nghệ âm thanh này có nhiều định dạng phát lại. Chẳng hạn như, Sony có công nghệ Super Audio CD sử dụng kỹ thuật ghi âm khác với tên gọi “Direct Stream Digital”. Công nghệ này chỉ ghi nếu như sóng âm thanh di chuyển lên hay xuống ở vị trí mẫu thay vì vi phạm giá trị PCM.

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ âm thanh PCM là gì. Truy cập website của Audio Hải Hưng để cập nhật thêm nhiều thông tin khác, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!