Âm thanh Mono là gì? So sánh chất lượng âm thanh Mono và Stereo

Khi tìm mua các sản phẩm thiết bị âm thanh như loa, tai nghe, tivi,...mọi người sẽ bắt gặp thuật ngữ mono, stereo. Hai thuật ngữ này được sử dụng để chỉ âm thanh, tác động đến cảm nhận của người nghe. Để biết âm thanh Mono là gì? sự khác nhau giữa mono và stereo như thế nào?...quý bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung có bài viết dưới đây của Audio Hải Hưng.
Xem nhanh

1. Âm thanh Mono là gì?

Mono là tên viết tắt của cụm từ Monophonic, có nghĩa là đơn âm. Vậy, âm thanh mono là gì? là âm thanh đơn, được phát ra từ một kênh, một nguồn duy nhất và hướng truyền âm thanh theo một chiều. Bởi vậy, khi mono phát ra, người nghe sẽ thấy được âm thanh mình đang nghe được phát ra từ một tụ điểm trong không gian.

Khi chơi âm thanh kiểu mono và sử dụng hai hay nhiều loa thì bạn sẽ cảm nhận được một cách rõ rệt nhất. Nhiều người dùng lựa chọn cách kết nối tivi thông minh với loa ngoài âm thanh mono để tăng tính giải trí.

Chẳng hạn như, khi bạn thu âm một bản nhạc mà trong đó có nhiều nhạc cụ, giọng ca và bạn thu theo dạng âm mono (sử dụng một kênh để thu) thì khi âm thanh phát ra sẽ chỉ nghe được một hướng truyền phát âm thanh, không phân biệt phải trái, vị trí người hát hay nhạc cụ nằm ở phía bên nào.

2. Đặc điểm của âm thanh Mono là gì?

Đặc trưng của âm thanh mono đó chính là khả năng phát âm từ một kênh. Vậy nên, khi truyền đến tai người nghe sẽ mang tới cảm nhận tập trung đơn hướng, tạo nên không gian cảm nhận âm thanh từ một nguồn phát, rất thích hợp để xem phim hay nghe nhạc trong gia đình.

Dù được phát ra từ dàn âm thanh với nhiều nguồn khác nhau nhưng âm thanh mono vẫn không thay đổi. Chẳng hạn chúng ta hát karaoke thông qua micro, tín hiệu được phát từ một dàn loa karaoke thì chất âm thu được sẽ luôn là mono audio.

Âm thanh mono được nhiều người yêu thích sử dụng không chỉ ở 2 đặc điểm trên mà còn dựa vào đặc điểm âm thanh mà nó phát ra. Vì tín hiệu âm thanh được thu từ một kênh nên âm thanh mono được phát ra từ một nguồn, tập trung vào định hướng người nghe. Nhờ đó, không gian nghe nhạc ngập tràn âm thanh từ một nguồn phát duy nhất.

3. So sánh chất lượng âm thanh Mono và Stereo

Trước khi so sánh chất lượng âm thanh mono và stereo, Audio Hải Hưng sẽ cung cấp cho bạn biết âm thanh stereo là gì, đặc điểm nổi bật để có cái nhìn chính xác nhất.

Stereo là âm thanh được phát ra từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái vì ít nhất 2 hoặc nhiều nguồn khác nhau. Chính vì sự kết hợp nhiều nguồn mà âm thanh stereo mang tới cho người nghe cảm nhận rõ được không gian, vị trí phát âm thanh rất thích hợp để nghe nhạc, xem phim, chơi game,...

Âm thanh mono cho âm thanh giống hệt nhau mặc dù trong dàn âm thanh có nhiều nguồn phát. Khi sử dụng micro hát karaoke kết nối với điện thoại thông minh thì âm thanh thu được từ nguồn chắc chắn sẽ là mono và cho dù bạn sử dụng bao nhiêu loa thì vẫn là mono.

Còn âm thanh stereo thì khác biệt hoàn toàn mang tới cảm nhận âm thanh phát ra từ 2 loa khác nhau. Đặc biệt, ở những dàn nhạc hay bài hát có tiếng trống thì bạn sẽ cảm nhận rõ hiệu ứng này. Ngoài ra, âm thanh stereo cũng giúp người nghe cảm nhận được âm thanh đa dạng hơn, hay hơn so với việc cả 2 loa cùng phát ra một loại tín hiệu. Đó cũng chính là lý do vì sao các thiết bị hỗ trợ hiệu ứng âm thanh stereo luôn được khuyên dùng sử dụng.

Nếu như bạn thường xuyên trải nghiệm loa hoặc tai nghe khác nhau chắc chắn sẽ dễ dàng so sánh và phân biệt được âm thanh mono và stereo. Một chiếc tai nghe có thể phát ra âm thanh khác nhau ở mỗi bên và liên tục chuyển đổi thì đó là tai nghe hỗ trợ stereo và ngược lại nếu tai nghe hai bên phát ra một loại âm thanh thì đó là tai nghe hỗ trợ mono.

4. Sử dụng âm thanh Mono hay Stereo?

Từ những phân tích, so sánh chất lượng âm thanh mono và stereo kể trên, ít nhiều đã giúp bạn biết nên lựa chọn sử dụng loại âm thanh nào rồi chứ. Tùy theo nhu cầu và mục đích cá nhân mà bạn đưa ra quyết định chọn lựa phù hợp.

Nếu âm thanh mono giúp lấy đầy không gian âm thanh căn phòng từ một hướng để tập trung vào nguồn phát thì âm thanh stereo sẽ thể hiện chất âm đa chiều, sống động hơn và tạo hiệu ứng tốt hơn khi xem phim, chơi game.

Vậy nên, âm thanh mono phù hợp với những ai có nhu cầu giải trí đơn giản, nhẹ nhàng còn âm thanh stereo phù hợp với ai thích không gian đa chiều, chất âm sống động.

5. Cách chuyển đổi âm thanh Mono sang Stereo và Stereo sang Mono

5.1. Hướng dẫn chuyển đổi âm thanh Mono sang Stereo

Có 2 cách để chiểu đổi âm thanh mono sang stereo, cụ thể như sau:

Cách 1: Lắp 2 mạch Equalizer rồi phân chia mỗi kênh tăng một số tần số và giảm một số tần số khác. Các tần số này nên xen kẽ với nhau, không cách xa nhau quá nhiều. Với cách này, hiệu ứng âm thanh stereo rõ ràng hơn nhưng được mọi người đánh giá là không trung thực.

Chẳng hạn, loa phải cần tăng cường các tần số 100, 1000, 10000 hoặc giảm tần số 30, 300, 3000. Trong khi đó, loa trái tăng cường các âm 30, 300, 3000 và giảm các âm 100, 1000, 10000. Như vậy, có vẻ hơi gượng ép khiến cho âm thanh bị phô, không chân thực.

Cách 2: Lắp mạch tương tự như trên, không thay đổi biên độ mà thay đổi góc pha. Với cách làm thứ 2 này sẽ tạo hiệu ứng âm thanh rộng rãi nhưng hiệu ứng stereo, hiệu ứng âm thanh di chuyển sẽ giảm đi mức độ rõ nét.

5.2. Cách chuyển đổi âm thanh Stereo sang Mono

Âm thanh stereo rất hay, rất sống động với hiệu ứng đa kênh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần sử dụng âm thanh mono nhiều hơn. Lúc này cần phải chuyển đổi âm thanh stereo sang mono. Cách chuyển đổi rất đơn giản, thực hiện như sau:

  • Chuyển đổi trên điện thoại

Chuyển đổi âm thanh stereo sang mono trên điện thoại là cách được nhiều người áp dụng nhất. Audio Hải Hưng sẽ hướng dẫn bạn thực hiện trên điện thoại Android và bạn có thể thực hiện tương tự trên các thiết bị điện thoại có hỗ trợ âm thanh mono.

Bước 1: Chọn “cài đặt” trên điện thoại

Bước 2: Chọn Accessibility (Hỗ trợ)

Bước 3: Bật tùy chọn mono audio (âm thanh mono)

  • Chuyển đổi âm thanh stereo sang mono trên máy tính

Bước 1: Vào Start Menu và chọn Setting hoặc bạn nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I để mở cửa sổ Windows Settings.

Bước 2: Trên cửa sổ Windows Settings bạn chọn mục Ease of Access.

Bước 3: Chọn Audio options rồi kéo thanh trượt phải sang phục Mono Audio để bật chế độ âm thanh này.

Lưu ý: Cách làm này chỉ áp dụng đối với máy tính Windows 10 có Creators build 15025 trở lên.

  • Chuyển đổi trên dàn loa

Đối với một số thiết bị loa chuyên dùng bạn có thể chuyển đổi hệ thống âm thanh stereo thành mono. Cách chuyển đổi khá đơn giản bạn thực hiện bằng cách ngắt kết nối với số loa phát âm lại, chỉ để còn một chiếc. Lúc này, hệ thống âm thanh chỉ có một nguồn loa duy nhất, đó chính là âm thanh mono.

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn biết âm thanh mono là gì, phân biệt với stereo và cách chuyển đổi. Cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thiết bị âm thanh bằng cách truy cập website của Audio Hải Hưng, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!