Khám phám chi tiết âm thanh không gian là gì, ứng dụng của nó

Hiện nay âm thanh không gian là công nghệ được nhiều dùng lựa chọn để nâng cao trải nghiệm âm thanh của mình giống như nghe âm thanh thực tế. Vậy âm thanh không gian là gì, có tính năng và cách thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Xem nhanh

1. Âm thanh không gian là gì?

Âm thanh không gian (Spatial Audio) là công nghệ có khả mô phỏng âm thanh vòm ảo, ba chiều (3D). Công nghệ âm thanh này lần đầu tiên được giới thiệu là bởi Apple.

Âm thanh không gian cho phép bạn trải nghiệm âm thanh như ở trong rạp chiếu phim hay buổi hòa nhạc cao cấp nhờ những tính năng tiên tiến có trong công nghệ âm thanh này. Từ đó giúp cho âm thanh truyền đến tai người nghe từ nhiều hướng khác nhau với độ chân thực cao. Người nghe có thể cảm nhận âm thanh từ hai bên tai, phía trước, phía sau và cả phía trên.

Âm thanh không gian là công nghệ có khả mô phỏng âm thanh vòm ảo
Âm thanh không gian là công nghệ có khả mô phỏng âm thanh vòm ảo

2. Âm thanh không gian hoạt động như thế nào?

Âm thanh không gian có khả năng xử lý kênh tín hiệu âm thanh vòm 5.1, 7.1 hoặc Dolby Atmos thông qua các lớp lọc để tạo ra môi trường âm thanh ba chiều chân thực. Các tính năng có trong công nghệ của âm thanh không gian như cảm biến nhúng, con quay hồi chuyển, gia tốc kế kết hợp với nhau tạo ra khả năng lúc nào cũng xác định được người dùng đang ở đâu để đưa đến âm thanh chân thực, nhất quán.

Âm thanh không gian điều chỉnh tần số và sử dụng các tính năng lọc âm thanh định hướng qua tai người dùng để có thể tái tạo, mô phỏng âm thanh từ chi tiết nhỏ nhất để mang lại cảm giác âm thanh chân thực nhất. Khi xác định được người dùng, các tính năng có trong âm thanh không gian sẽ tái tạo âm thanh nguồn, tần số… một cách phù hợp.

Do đó, nếu người dùng không di chuyển thiết bị mà chỉ di chuyển đầu của mình thì với tính năng định hướng âm thanh có trong âm thanh không gian giúp người dùng cảm nhận được âm thanh phát ra từ ngay phía sau mình dù không ở gần thiết bị.

Hiểu một cách đơn giản hơn, tùy thuộc vào nguồn âm thanh mà bạn cấp, âm thanh không gian sẽ tạo ra một trường âm thanh phù hợp với nó. Trường âm thanh này được định hướng đến thiết bị sử dụng âm thanh không gian để giúp cho âm thanh có định hướng nhất quán.

Ví dụ, thiết bị ở nguyên một vị trí, tín hiệu ở bên trái thiết bị nhưng phần đầu của bạn di chuyển sang bên phải của thiết bị thì âm thanh nhận được đến tai của bạn không bị nhỏ theo chuyển động về phía bên phải mà tín hiệu sẽ di chuyển phía sau người dùng theo kiểu hoạt động của âm thanh vòm.

Âm thanh không gian xử lý âm thanh 5.1 và 7.1
Âm thanh không gian xử lý âm thanh 5.1 và 7.1

3. Âm thanh không gian có gì khác so với âm thanh 3D khác?

Cả âm thanh không gian và âm thanh 3D khác như 360 Reality Audio hoặc Dolby Atmos đều mang lại chất lượng âm thanh cao, giúp người dùng cảm nhận được âm thanh đến từ mọi phía trong không gian như âm thanh phát ra từ thực tế.

Tuy nhiên, âm thanh không gian có một điểm khác biệt so với các âm thanh 3D khác là công nghệ này có thể tái tạo dải âm một cách chính xác từ chiều rộng đến chiều sâu.

Sự khác biệt này của âm thanh không gian là nhờ các cảm biến được tích hợp giúp định hướng được âm thanh và phần mềm tái tạo âm thanh theo thời gian thực chuẩn nhất.

4. Sự khác nhau khi sử dụng âm thanh không gian trong video và âm nhạc

Cả video và âm nhạc khi tích hợp công nghệ âm thanh không gian đều sử dụng định dạng Dolby Atmos. Tuy nhiên khi trải nghiệm ở 2 khía cạnh này, người dùng đều có thể cảm nhận sự khác biệt dù là rất nhỏ. Tuy nhiên, sự khác biệt này cũng có thể khiến người dùng có trải nghiệm khác nhau đối với từng mục đích sử dụng loại công nghệ này.

4.1. Ứng dụng trong video

Âm thanh không gian khi sử dụng để phát video sẽ giúp người dùng cảm nhận rõ rệt sự khác biệt với âm thanh thông thường. Đặc biệt là những video có thể hiện các âm thanh như tiếng máy bay trực thăng, tiếng súng, tiếng nổ… sẽ được tái tạo một cách chân thực như người dùng đang trực tiếp cảm nhận tại hiện trường xảy ra loại âm thanh đó. Âm thanh không gian ứng dụng trong video giúp âm thanh trở nên nổi bật và sống động một cách chi tiết, chính xác.

Hiện âm thanh không gian cho video chỉ được áp dụng với một số thiết bị Apple cao cấp.

Âm thanh không gian được sử dụng cho phòng phim
Âm thanh không gian được sử dụng cho phòng phim

4.2. Ứng dụng trong âm nhạc

Khi ứng dụng âm thanh không gian trong âm nhạc sẽ giúp người nghe cảm nhận được cả chiều rộng và chiều sâu của âm thanh phát ra. Điều này khiến cho người dùng cảm giác như đang trực tiếp nghe nhạc tại sân khấu hoặc phòng thu.

Khác với video, dù cũng bị hạn chế về thiết bị để có thể phát âm thanh không gian cho âm nhạc nhưng thiết bị hỗ trợ phát được rộng hơn so với video. Người dùng chỉ cần đăng ký Apple Music là người dùng có thể trải nghiệm âm nhạc với âm thanh không gian.

Audio Hải Hưng hy vọng với những thông tin trên giúp bạn biết âm thanh không gian là gì và cách thức hoạt động của chúng như thế nào. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho Audio Hải Hưng theo hotline 0932060286 hoặc website https://lapdatamthanh.com/ để được hỗ trợ nhanh nhất.