Âm thanh Hi-Fi là gì? Thế nào là âm thanh HiFi đạt chuẩn kỹ thuật

Khi nói đến “âm thanh Hi-Fi” hay “loa hifi” tức là âm thanh có độ chân thực cao, không bị méo âm hoặc bị lẫn tạp âm. Nhưng thế nào mới là âm hifi đạt chuẩn, tất cả sẽ được Audio Hải Hưng giải đáp ngay trong bài viết này.
Xem nhanh

Cuộc cách mạng công nghệ âm thanh không chỉ làm thay đổi bộ mặt của các thiết bị âm thanh mà còn thay đổi cả các thuật ngữ chuyên ngành liên quan. Vì vậy, nhiều người đam mê âm thanh từ lâu đặt nhiều dấu chấm hỏi cho cụm từ âm thanh hifi. Bài viết dưới đây, Audio Hải Hưng sẽ mang đên những giải đáp cho tất cả các thắc mắc của bạn về âm thanh Hifi. Hãy cùng theo dõi
 

1. Định nghĩa Hi-Fi là gì?

Hifi là có tên tiếng anh là “high fidelity”, nghĩa là độ chân thực cao. Thuật ngữ âm thanh Hifi chỉ âm thanh có độ chân thực cao, sống động, không bị méo âm hoặc lẫn tạp âm khác, hoàn toàn giống như bản gốc.
 

Hifi dùng để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh. Bởi âm thanh phát ra từ các nguồn khác nhau, sau đó truyền qua các thiết bị như micro, amply, cục đẩy công suất hay loa sẽ bị biến đổi và lẫn tạp âm khiến chất lượng âm thanh bị giảm, không còn giữ được chất lượng như ban đầu nữa. Do đó, Hifi càng cao thì âm thanh càng chân thực, càng hoàn hảo và giống với âm thanh gốc được phát ra từ nguồn.

>>Bạn nên xem ngay Âm thanh Stereo là gì? Đánh giá, so sánh chi tiết Stereo và Mono


Dàn âm thanh Hifi gia đình
Dàn âm thanh Hifi gia đình

 

2. Thế nào là hệ thống âm thanh Hi-Fi đúng chất:

Để xây dựng được một hệ thống âm thanh Hifi chất lượng, bạn cần xác định những điều sau đây:

 • Đầu tiên, bạn cần xác định ngân sách bạn có thể đầu tư cho hệ thống âm thanh Hifi là bao nhiêu, tránh việc mất nhiều thời gian lựa chọn.

 • Sau đó, bạn cần liệt kê ra các thể loại nhạc bạn yêu thích, điều này giải quyết câu hỏi về định mức hiệu suất và phân phối công suất giữa các thiết bị trong hệ thống Hifi bạn định mua.

 • Xác định diện tích phòng nghe âm thanh Hifi: Nếu phòng nghe có diện tích lớn, bạn nên chọn cặp loa lớn đi kèm với ampli tương ững để cho ra âm thanh Hifi tốt nhất. Còn nếu phòng nghe của bạn có diện tích nhỏ, bạn nên chọn thiết bị loa vừa đủ để đáp ứng công suất hệ thống âm thanh Hifi cho căn phòng và tiết kiệm chi phí.

 • Các nguồn nhạc cho một hệ thống âm thanh Hifi hoàn chỉnh thường bao gồm: một đầu ghi, một đầu CD, một radio,ampli và hệ thống loa cho âm thanh.

 • Bạn cần xem xét và cân nhắc kỹ Ampli trong hệ thống âm thanh Hifi. Nếu bạn muốn nghe âm nhạc ở mức volume cao bằng loa lớn thì nên chọn một ampli với công suất lớn tương đương, hơn nữa ampli cũng phải có công suất dự trù đủ lớn để kéo nối các cặp loa theo nhu cầu mở rộng volume sau này

 • Phần cuối cùng bạn cần biết đó là hệ loa cho âm thanh Hifi. Với rất nhiều kích cỡ, kiểu dáng cho đến thiết kế, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn loa cho dàn âm thanh Hifi của mình. Các loa lớn thường sẽ cho âm thanh lớn và sâu hơn so với các loa có kích thước nhỏ. Và các loa cho âm thanh Hifi sẽ phân phối âm thanh tốt hơn khi được đặt trên chân đế. Việc lựa chọn chân đế là tùy thuộc vào thẩm mĩ của bạn với loại nhạc và hệ thống bạn đã mua trước đó.

  >>>[GIẢI ĐÁP] Chi tiết loa Soundbar là gì? Nghe nhạc có hay không?

  Dàn âm thanh gia đình với chất lượng âm thanh siêu đỉnh
  Dàn âm thanh gia đình với chất lượng âm thanh siêu đỉnh

   

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến âm HiFi:

 • Âm sắc: hay còn gọi là màu sắc của âm thanh. Thiết bị âm thanh tái tạo càng giống âm thanh và màu sắc âm thanh gốc sẽ cho người nghe cảm nhận được chính xác âm thanh phát ra từ nguồn nào thì có độ chân thực cao và được đánh giá chất lượng hơn.

 • Mật độ âm thanh: là đặc trưng cho độ dày của âm thanh

 • Tầng âm: phản ánh độ sâu của tầng lớp âm thanh trong không gian, người dùng dựa vào tầng âm thanh để sắp xếp các thiết bị âm thanh sao cho phù hợp.

 • Trường âm: phản ánh độ rộng của âm thanh, từ đó cho chúng ta cảm nhận được độ vang, độ rộng của âm thanh.

 • Độ tương thích, liên kết giữa các thiết bị kết nối âm thanh ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm, đem đến sự thư giãn cho người thưởng nhạc.

  >>>Tại sao Micro bị hú? Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để nhất - Bạn cần xem ngay để khắc phục

  Dàn âm thanh gia đình Hifi cao cấp
  Dàn âm thanh gia đình Hifi cao cấp

   

4. Địa chỉ mua thiết bị cho hệ thống âm thanh HiFi uy tín nhất

Hải Hưng Audio tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng thiết bị âm thanh của hầu hết tất cả các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, Audio Hải Hưng cam kết báo giá các thiết bị âm thanh rẻ nhất, đồng thời cam kết chất lượng tốt nhất đến cho quý khách. Nếu quý khách cần tư vấn thêm hoặc có nhu cầu mua thiết bị âm thanh Hifi chất lượng, hãy liên hệ ngày đến Hotline: chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.
 

>>>Xem ngay Hàng 10000+ mẫu loa cao cấp nhất hiện nay tại: Audio Hải Hưng


Hy vọng bài viết trên đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc, giải đáp được những thắc mắc về ân thanh Hifi, từ đó có cái nhìn tổng quá nhất để có thể lựa chọn được những thiết bị âm thanh ưng ý nhất cho bản thân.

Âm thanh Stereo là gì? Đánh giá, so sánh chi tiết Stereo và Mono