Full từ A-Z về Âm thanh 8D - Công nghệ âm thanh của thế hệ mới

Có khi nào bạn vô tình nghe được một ca khúc, MV được phát trên youtube với chất lượng âm thanh khiến bạn cảm nhận như thế âm thanh đang vây quanh bạn một cách chân thực đến bất ngờ? Đó chính là lúc bạn đã được thưởng thức nhạc 8D - loại âm nhạc “all around you” được giới trẻ lăng xê nhất hiện nay. Cùng Audio Hải Hưng đi tìm hiểu về âm nhạc 8D nhé!

Xem nhanh

1.8d Audio là gì?

8d Audio l - âm nhạc 8D là trào lưu nghe nhạc thời thượng nhất hiện nay, với trải nghiệm mới mẻ và có thể gây “nghiện” ngay từ giây phút đầu. 8D là viết tắt của cụm từ Eight Directional - âm nhạc được điều chỉnh theo 8 hướng. Cụ thể, nó là những bản nhạc stereo được phối thêm các hiệu ứng về vang vọng, tần số để cảm giác như có một không gian đa chiều bên trọng.


8d Audio là gì

Khi nghe những bản nhạc 8d (nhớ đeo tai nghe), bạn sẽ thấy được mình đang ở một không gian trống rỗng và chỉ có âm nhạc bao quanh, cụ thể là sự chuyển đổi tiếng trái - phải hai bên tai. Đó cũng là lúc bạn nghe nhạc bảng não hơn là bằng đôi tai. 

2. Bản chất của âm thanh 8D

Như đã giới thiệu, âm thanh 8D được phối theo âm nhạc di chuyển qua tai người nghe, và được tạo ra từ các phần mềm chuyên dụng. Bạn cũng có thể làm nhạc 8D online với các ứng dụng như Audioalter,...

Hiểu đơn giản là bạn ghi lại các âm thanh theo cách thức thong thường và chèn thêm các hiệu ứng đặc biệt để trộn chúng lại, trước khi áp dụng kĩ thuật cân bằng và lia máy liên tục.  

Việc cân bằng này nhằm điều chỉnh lại tần số âm thanh và lia máy để trộn âm thanh theo các hướng khác nhau, khiến nó luân chuyển trong đầu của bạn. Chính vì thế mà những ca khúc sử dụng âm nhạc 8D đều gây sốt và đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu của người dùng về mục đích giải trí,  thư giãn. 
 

3. Cách tạo ra âm thanh 8D đơn giản, hiệu quả nhất

 Đúng vậy, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế nên những mẫu âm thanh 8D, theo cách thức đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Cách thức như sau:

 • Chuẩn bị một bài nhạc mà bạn yêu thích
 • Tiến hành chỉnh sửa bản gốc trên các phần mềm ứng dụng công nghệ làm nhạc 8D. Cách làm nhạc 8D trên iPhone cũng như cách nghe nhạc 8D trên máy tính, có thể sử dụng những phần mềm được bán trên Google Play, App Store,…. Thậm chí, làm nhạc 8D trên điện thoại đôi khi còn đơn giản hơn. 
 • Sau khi hệ thống chỉnh sửa và trộn các âm thanh lại với nhau, thì bạn có thể xuất nó sang dạng tệp. 
   

Ví dụ về cách làm âm thanh 8D qua phần mềm Audio Alter

Cách làm âm thanh 8D qua phần mềm Audio Alter

 • Bước 1: Truy cập vào trang Audio Alter 
 • Bước 2: Chọn mục Presets > chọn 8D Audio.
 • Bước 3: Nhấn chọn Browse computer => chọn phần nhạc bạn muốn sử dụng để tạo âm thanh 8D
 • Bước 4: Chọn Submit.
 • Bước 5: Chọn Download để tải file nhạc về.

4. Âm thanh 8D có thể nghe được qua hệ thống âm thanh gia đình không?

Hầu hết các bản nhạc 8D thường được thưởng thức qua tai nghe, nên nhiều người thắc mắc nó có thể sử dụng với hệ thống âm thanh như loa, amply gia đình hay không? Bạn yên tâm là có bởi các bản nhạc này được thiết kế theo chế độ Use Headphones (sử dụng tai nghe) và cả loa vòm.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả nghe nhạc tốt nhất với các loại loa gia đình thì không phải thiết bị nào cũng đáp ứng được. Nên chọn dàn âm thanh mái vòm theo công nghệ Dolby Atmos tiên tiến được phát triển để cảm nhận được âm thanh di chuyển trong không gian 3 chiều.

 

Nó tương tự như khi bạn xem phim tại rạp. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị amply chuyên sử dụng cho các dạng âm thanh vòm cùng với dàn loa 5.1 hay 7.1. Hãy cân nhắc điều này nhé!

5. Một số câu hỏi thường gặp về âm thanh 8D

Rất nhiều bạn đọc có các thắc mắc khác nhau về âm thanh 8D và vấn đề xung quanh nó, Audio Hải Hưng sẽ giải đáp cho bạn như sau:


Một số câu hỏi thường gặp về âm thanh 8D

5.1. Âm thanh 8D có an toàn không?

Âm thanh 8D thực chất là các dạng âm thanh thông thường được trộn với nhau, vì thế mà nó hoàn toàn không nguy hiểm hay có tác dụng phụ với người dùng. Bạn có thể sử dụng nó thoải mái, tuy nhiên để mức âm lượng vừa phải nhé!

5.2. Có gì khác biệt giữa âm thanh 4D, 8D, 16D, 100D?

Thực tế, chữ D trong thuật ngữ này dịch ra là “chiều”, nó miêu tả hiệu ứng sử dụng để tạo ra dạng âm thanh đó. Cụ thể: D càng cao thì mức thanh đổi âm thanh càng lớn hơn. Nó đồng nghĩa với các kỹ thuật sử dụng cũng phúc tạp hơn. 

5.3. Âm thanh 8D có nghĩa là 8 chiều?

Âm thanh 8D theo nghĩa dịch chính là âm thanh 8 chiều, nhưng nó là một cách chơi chữ để thể hiện các ca khúc, giai điệu được xoáy xung quanh bạn theo các hướng khác nhau, chứ không phải 8 chiều không gian. 

5.4. Có thể nghe nhạc 8D bằng cách nào?

Nếu bạn có tai nghe thì chắc chắn cách đơn giản nhất là lên Youtube và tìm kiếm các ca khúc thèm theo dòng chữ Use Headphones (sử dụng tai nghe).

Còn nếu muốn nghe nhạc qua hệ thống âm thanh thông thường thì cần đến những mẫu loa có tích hợp âm thanh vòm Dolby Atmos nhé!

6.Gợi ý một số bài hát có sử dụng âm thanh 8D

Không phải tất cả các thể loại nhạc đều hợp với âm thanh 8D. Cụ thể, những thể loại nhạc thường sử dụng loại âm thanh này là nhạc US-UK, K-pop,… với bản phối sôi động, có tiết tấu và dễ gây nghiện. 

Gợi ý một số ca khúc sử dụng âm thanh 8D mà bạn có thể thưởng thức:

 • Faded – Alan Walker
 • Closer – The Chainsmokers
 • In the Name Of Love – Martin Garrix & Bebe Rexha
 • Don’t Let Me Down – The Chainsmokers
 • This Is What You Came For – Calvin Harris F.t Rihanna
 • Let Me Love You – DJ Snake F.t Justin Bieber
 • Purple Lamborghini – Skrillex & Rick Ross
 • Lovely – Billie Eilish ft Khalid
 • Diamonds – Rihanna
 • Girls Like You – Maroon 5 ft Cardi B
 • Moonlight – XXXTentacion

Hãy thử trải nghiệm với âm thanh 8D để có cho mình giây phút sống trong âm nhạc trọn vẹn và giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau ngày dài làm việc nhé!