Âm thanh 8D là gì? Toàn bộ thông tin chi nhất sẽ giúp bạn hiểu rõ

Nhắc đến thuật ngữ “âm thanh 8D” chắc chắn sẽ rất nhiều người không hiểu rõ. Vậy dòng âm thanh này có đặc điểm gì nổi bật, cũng như cách thức tạo ra âm thanh 8D như thế nào? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu qua phần bài viết sau đây.
Xem nhanh

1. Thế nào là âm thanh 8D?

Âm thanh 8D là những bản nhạc stereo được thêm các hiệu ứng vang vọng
Âm thanh 8D là những bản nhạc stereo được thêm các hiệu ứng vang vọng
 

Âm thanh 8D là viết tắt của từ Eight Directional, có nghĩa là loại âm thanh được điều chỉnh để phát ra từ 8 hướng. Đó là những bản nhạc stereo thông thường nhưng lại được thêm vào đó các hiệu ứng vang vọng. 

Có thể hiểu đơn giản âm thanh 8D là dòng nhạc stereo được thêm các hiệu ứng âm thanh sống động hơn. Qua đó người nghe có cảm giác như được trải nghiệm âm nhạc một cách trực tiếp.

Âm thanh 8D được sử dụng bằng cách vận dụng sức mạnh của sự chuyển đổi giữa âm thanh trái sang phải và ngược lại. Điều này tạo nên những âm thanh cực kỳ thú vị cho người nghe. Ngoài ra dòng nhạc này cũng mang đến cho người dùng cảm giác thư giãn sau những giờ làm việc, lao động căng thẳng.

2. Cách thức hoạt động của âm thanh 8D:

Âm thanh 8D được tạo bằng cách trộn âm thanh và các kỹ thuật cân bằng, lia máy
Âm thanh 8D được tạo bằng cách trộn âm thanh và các kỹ thuật cân bằng, lia máy
 

Âm thanh 8D được biết đến là hiệu ứng đánh lừa não bộ, khiến người nghe nghĩ rằng âm thanh phát ra từ mọi hướng xung quanh. Tuy nhiên, thực chất thì không phải như vậy

Đầu tiên, âm thanh được ghi theo cách truyền thống (nguyên khối), sau đó thêm vào các hiệu ứng. Âm thanh 8D được tạo ra bằng cách trộn âm thanh và kết hợp các kỹ thuật cân bằng và lia máy.

Cân bằng liên quan đến việc sử dụng bộ cân bằng để điều chỉnh tần số âm thanh, trong khi lia liên quan đến việc trộn âm thanh để làm cho âm thanh có vẻ như đến từ các hướng khác nhau của phổ trái - phải giữa 2 loa. Điều này làm cho âm thanh có vẻ như đang di chuyển từ tai phải sang trái và ngược lại.

Hiệu ứng hồi âm có thể được thêm vào âm thanh để mang lại hiệu ứng bổ sung cho khán giả trong các buổi biểu diễn trực tiếp. Sau đó, âm thanh được lọc để tạo cảm giác rằng âm thanh được truyền từ tai này sang tai kia.

Nếu như trước đây để tạo ra được nhạc 8D thì bạn phải là người am hiểu về âm nhạc hay có kiến thức âm nhạc, thì đến ngày nay dù bạn không có kiến thức âm nhạc, bạn vẫn có thể làm tạo được bằng cách sử dụng các bộ chuyển đổi một cách dễ dàng.

3. Cách thức tạo ra âm thanh 8D 

Có 3 bước cơ bản để tạo ra âm thanh 8D bao gồm: 

  • Đầu tiên là chuẩn bị một bài nhạc gốc. Chú ý là tất cả các bản nhạc đều được thu âm truyền thống, nguyên khối kể cả có được xử lý âm thanh.

  • Tiến hành chỉnh sửa bản gốc bằng các phần mềm làm nhạc 8D. Có thể kể đến một số phần mềm như Audiotion, FL studio, hay một số ứng dụng trên Google Play, App Store… Việc mà bạn sửa bản gốc thành bản phối nhạc 8D cũng giống như việc bạn dùng mixer để phối trộn nhiều âm thanh và tạo ra hiệu ứng. Tuy nhiên khi tiến hành làm nhạc 8D thì bạn cần quan tâm hoàn hiện cả phần bên trái hay bên phải một cách đầy đủ.

  • Sau đó âm thanh 8D sẽ được thực hiện bởi bộ trộn nơi các tệp đơn lẻ. Và sẽ được phối âm rồi hợp nhất với nhau, tạo thành một bản nhạc.

4. Những lợi ích của âm thanh 8D mang lại cho người nghe:

Âm thanh 8D mang đến nhiều lợi ích cho người nghe
Âm thanh 8D mang đến nhiều lợi ích cho người nghe

Lợi ích quan trọng nhất của âm thanh 8D mang lại đó là mang đến trải nghiệm âm thanh chân thực và vô cùng sống động mà các loại thể loại nhạc khác không có được. Giúp người nghe có những giây phút thư giãn tuyệt vời.

Bên cạnh đó, nhạc 8D có thể làm tăng khả năng tập trung cho não bộ, nhất là trong việc học của các bạn học sinh, sinh viên. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bản nhạc 8D trên Google hoặc Youtube bằng cách tìm kiếm cụm từ "8D Music study", hàng loạt các bài hát 8D kích thích sự tập trung cho học tập sẽ được hiển thị lên hàng đầu.

5. Cách chọn dàn âm thanh nghe nhạc 8D chuẩn, hay nhất:

Để nghe nhạc 8D trên dàn âm thanh gia đình, bạn cần có hệ thống âm thanh vòm Dolby Atmos, đây là công nghệ âm thanh vòm tiên tiến do Dolby phát triển. Nói cách khác, dàn âm thanh này sẽ cung cấp hiệu ứng âm thanh 8D cao cấp hơn. Bạn sẽ thấy âm thanh chuyển động trong không gian ba chiều xung quanh bạn, như thể bạn đang đến rạp chiếu phim.

Theo đó bạn cần trang bị một bộ khuếch đại âm thanh vòm chuyên dụng và dàn loa 5.1 hoặc 7.1. Chắc chắn bạn sẽ không thể sử dụng các đầu karaoke thông thường và loa chuyên dùng để hát karaoke để nghe nhạc 8D được.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, bạn có thể lựa chọn việc mua các loại tai nghe (headphone) tốt để nghe âm thanh 8D. 

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu các thông tin chi tiết về âm thanh 8D, cách thức tạo ra âm thanh. Hãy liên hệ đến Audio Hải Hưng qua Hotline: 0932060286 để có những thiết bị âm thanh phù hợp để có thể lắng nghe những bản nhạc 8D ngay trong gia đình bạn nhé.