0977 060 286
(0) sản phẩm

Thiết bị âm thanh

Dịch Vụ

Lắp đặt hệ thống âm thanh Auro 3D cho phòng chiếu phim

02/04/2015 15:08
Auro-3D được xem là một trong những tiêu chuẩn âm thanh nổi ba chiều thế hệ kế tiếp. Tiêu chuẩn này có thể cho ra âm thanh sống động bằng cách để cho người nghe được một vòm âm thanh bao quanh, giúp người nghe có cảm giác họ đang thật sự ở trong một cảnh phim. Để làm được điều này, Auro-3D sử dụng cách thiết lập kênh âm thanh trên cao, âm thanh phát ra được tổng hợp và có thể nghe một cách tự nhiên nhờ vào việc âm thanh xuất phát từ xung quanh và ở trên đầu người nghe.
Mục lục (Ẩn / Hiện)

Auro-3D được xem là một trong những tiêu chuẩn âm thanh nổi ba chiều thế hệ kế tiếp. Tiêu chuẩn này có thể cho ra âm thanh sống động bằng cách để cho người nghe được một vòm âm thanh bao quanh, giúp người nghe có cảm giác họ đang thật sự ở trong một cảnh phim. Để làm được điều này, Auro-3D sử dụng cách thiết lập kênh âm thanh trên cao, âm thanh phát ra được tổng hợp và có thể nghe một cách tự nhiên nhờ vào việc âm thanh xuất phát từ xung quanh và ở trên đầu người nghe.

Auro 3d

Auro-3D

Để đạt được hiệu ứng âm thanh nổi ba chiều, Audio-3D đã bổ sung thêm một chiều không gian thứ ba và cũng là cuối cùng trong quá trình tái tạo âm thanh. Trong khi với kiểu thiết lập âm thanh vòm 5.1/7.1, người ta không thể thiết lập được kênh âm thanh trên cao (theo phương thẳng đứng), thì Auro-3D đã tạo được hiệu ứng âm thanh đặc biệt theo hình mái vòm trên cao bao bọc lấy người nghe. Tùy thuộc vào kích thước phòng, một hoặc 2 lớp kênh âm thanh (phía trên hay và trên đỉnh) sẽ được lắp đặt ở phía trên lớp hệ thống âm thanh surround sẵn có để có thể tạo ra một vùng âm thanh nổi theo phương thẳng đứng của Auro 3D.
Vùng âm thanh này là chìa khóa để tạo ra hiệu ứng âm thanh sống động tự nhiên nhất có thể. Lớp âm thanh trên đỉnh đầu là một kênh hiệu ứng bổ sung và nó không quá ảnh hưởng đến quá trình tái tạo âm thanh tự nhiên. Do mọi người ít để ý đến hiệu ứng âm thanh trên cao nên lớp này chủ yếu dùng cho những hiệu ứng bay và những hiệu ứng đặc biệt khác – thường các nguồn âm thanh phát ra và sự dội âm chủ yếu diễn ra ở lớp hệ thống âm thanh surround và phía trên.

Hệ thống loa Auro-3D

he thong loa Auro-3D

Hệ thống loa Auro-3D

Auro 3D sử dụng công nghệ mới cho việc truyền tải chất lượng âm thanh không nén theo cấp độ tương thích. Thông số độ cao được ghi nhận trong lúc ghi hình hoặc được tạo ra trong quá trình hòa âm rồi sau đó sẽ được phối với âm thanh định dạng PCM stream chuẩn 5.1. Bất kì thiết bị nào có Auro-Codec Decoder đều có thể giải mã phần hòa âm Auro 3D gốc này nên sẽ rất tiện khi được phát trên hệ thống loa tương thích (Auro 9.1/Auro 10.1/Auro 11.1…). Nhờ vào khả năng tương thích ngược của Auro 3D, những thiết bị không có Auro-Codec Decoder vẫn sẽ cho ra âm thanh 5.1 PCM gốc mà không bị giảm sút chất lượng.
Hệ thống Auro 9.1 không chỉ tạo ra một trải nghiệm thưởng thức âm thanh nổi mới mà còn giúp tạo ra một hệ thống âm thanh 5.1 hiệu quả có bổ sung thêm hiệu ứng âm thanh theo chiều phía trên.
Hiệu ứng âm thanh mới có thể được miêu tả là âm thanh vòm trên cao khi bổ sung chiều không gian âm thanh cuối cùng trong việc tái tạo âm. Auro đã sử dụng các lớp âm thanh phía trên trong rạp chiếu phim để tạo ra hệ thống âm thanh Auro 11.1 vốn được xây dựng bởi Barco, một công ty nghiên cứu và sản xuất các thiết bị hiển thị. Đó cũng là cách mà Auro-3D được mang vào các hệ thống âm thanh tại gia.

Quá trình tạo ra âm thanh nổi Auro 3D

qua trinh tao ra am thanh noi Auro 3D

Quá trình tạo ra âm thanh nổi Auro 3D

Quá trình sản xuất âm thanh nổi ba chiều là thách thức đầu tiên và nó có nhiều lựa chọn. Nhà sản xuất có thể ghi âm 3D một cách tự nhiên bằng cách sử dụng một cần trục có gắn nhiều micro (Auro-3D® recording rig) để phục vụ cho việc thu âm đa hướng nhằm đạt kết quả trung thực nhất. Hoặc họ cũng có thể sử dụng một hệ thống loa ba chiều để tạo ra âm thanh 3D giả lập. Cả hai phương pháp trên đều rất hứa hẹn và hiện tại chỉ có Auro 3D là định dạng ghi âm dành cho âm thanh nổi ba chiều.
Bước tiếp theo là chuyển tải âm thanh 3D đến cho người nghe, đây là lúc codec Auro phát huy tác dụng. Codec Auro được xem là codec duy nhất có thể đạt được chất lượng đầy đủ và thích ứng với việc truyền dữ liệu trực tiếp trong phạm vi âm thanh không nén. Điều này có nghĩa là âm thanh có thể được truyền đi thông qua một file phân phối. Với codec này thì người sử dụng có thể thưởng thức cả âm thanh 3D hay âm thanh 5.1 (2D) trong cùng một file mà không sợ chất lượng âm thanh bị suy giảm .Do đó nó có thể tương thích với hệ thống âm thanh surround hiện hành. Ngoài ra Auro 3D còn có thể sáp nhập với các định dạng phát hành như Blu-ray và được phát ngay trên đầu đĩa Blu-ray hiện có.


Lớp hệ thống loa Auro 3D phía trên
Sau khi giải quyết xong khâu truyền tín hiệu âm thanh 3D, bạn sẽ cần đến độ cao để trải nghiệm âm thanh 3D. Lớp hệ thống loa trên cao được xem là trái tim của định dạng Auro 3D. Hệ thống này giúp truyền tải một vùng âm thanh với góc phủ 540 độ.

mo hinh phong chieu phim voi he thong loa 11

Mô hình phòng chiếu phim với hệ thống loa 11.1 được chia làm 3 lớp

Hầu hết các nguồn âm thanh trong cuộc sống và khả năng dội âm nổi 3D bắt nguồn giữa tầm cao của tai người nghe và chếch lên một góc 45 độ. Do đó việc bổ sung thêm một kênh âm thanh như là một lớp hệ thống thứ hai trên hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1 hiện có sẽ là cách hiệu quả nhất cho việc trải nghiệm âm thanh 3D. Vùng âm thanh nổi theo phương thẳng đứng này sẽ ở trước mặt và xung quanh người nghe. Tùy thuộc vào hình dáng và kích thước phòng, một lớp hệ thống âm thanh thứ ba có thể được lắp trên trần.

Thiết bị để tạo ra Auro 3D
Nếu không có lớp hệ thống loa trên cao, liệu có thể tạo ra âm thanh 3D không? Hiện nay có những hệ thống âm thanh vòm giả lập đang đánh lừa người nghe bằng cách tạo cho họ cảm giác âm thanh xuất phát từ bên cạnh hay từ phía sau. Tuy nhiên, những hệ thống này không thể so sánh với các hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1 tiêu chuẩn, nhưng liệu ta có thể áp dụng cùng phương pháp để tạo ra hiệu ứng độ cao ảo không? Một sự thật là mỗi người có chiều cao khác nhau dẫn đến vị trí tai cũng khác nhau nên rất khó để tạo ra một vùng âm riêng biệt trên một mặt phẳng theo phương thẳng đứng với những phương pháp tương tự. Để đạt được hiệu quả âm thanh 3D cao nhất, bạn sẽ cần một hệ thống loa đặt ở phía trên cao, có vị trí ngay trước mặt và xung quanh người nghe. 
Hiện công nghệ Auro 3D có thể sử dụng cho cả phim ảnh lẫn âm nhạc. Auro Technologies đang làm việc với các nhà sản xuất để cho ra đời những sản phẩm âm nhạc dưới dạng Auro 3D. Hãng đã phát triển nhiefu công cụ, phần mềm chuyên dùng cho việc sản xuất. Trong tương lai, sẽ có nhiều hãng đĩa công bố các nội dung âm nhạc có Auro 3D bao gồm các thể loại nhạc như classical, jazz, pop rock và các thể loại nhạc thông dụng khác.

Trên đây là bài viết giới thiệu về hệ thống âm thanh 3D và giải pháp để có 1 phòng chiếu phim 3D tại nhà chuyên nghiệp nhất. Vậy quý khách cần tư vấn về hệ thống thiết bị âm thanh, cũng như lắp đặt hệ thống âm thanh cho gia đình. Xin vui lòng liện hệ với địa chỉ dưới đây để Hải Hưng có thể tư vấn giúp quý khách hàng có một “hệ thống âm thanh chuyên nghiệp” chất lượng hoàn bảo nhất, mang lại sự an toàn nhất cho quý khách.

Công ty TNHH Thương Mại DV & Công Nghệ Hải Hưng
Vp: Số 8/82 Ngõ Thái Thịnh 1 – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – Hà Nội.
ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
Website:http://lapdatamthanh.com/ - Email : info@haihung.com


Bài viết khác:
Các đối tác cung cấp
Âm thanh Crown
Âm thanh Soundcraft
Âm Thanh Toa
Âm thanh Lexicon
Âm Thanh Boston
Âm Thanh Bosch
Thiết bị Âm Thanh Denon
Âm Thanh DBX
Âm Thanh AKG
Âm Thanh EV
Âm thanh Klipsch
Âm Thanh Tannoy
Âm Thanh Jamo
Âm Thanh Yamaha
Âm thanh JBL
Âm Thanh DynAcord
Âm Thanh Shure
Âm thanh Accuphase
Âm thanh Ahuja
Âm thanh APG
Âm thanh Audiofrog
Âm Thanh B&W
Âm thanh Behringer
Âm thanh Blastking
Âm thanh BMB
Âm thanh Bose
Âm thanh Bost Audio
Âm thanh BSS Audio
Âm thanh Byerdynamic
Âm thanh cambridge
Âm thanh DAM
Âm thanh Dolby
Âm thanh Guinness
Âm Thanh Haiaudio
Âm thanh Hanet
Âm thanh Harman
Âm thanh Infinity
Âm thanh Inter M
Âm thanh Jarguar
Âm thanh Korah
Âm Thanh LD SYSTEMS
Am thanh Marantz
Âm thanh Martin Logan
Âm thanh Master Audio
Âm thanh Music wave
Âm thanh Musiccore
Âm thanh Ohm
Âm thanh Paradigm
Âm Thanh Paramax
Âm thanh Parasound
Âm thanh Pathos
Âm Thanh Philips
Âm thanh PMC
Âm thanh Prodio
Âm Thanh Prolab
Âm Thanh Q acoustics
Âm thanh Quad
Âm thanh Teac
Âm thanh Televic
Âm thanh Unison Research
Âm thanh Việt KTV
Âm thanh Wadia
Âm thanh Wharfedale
hãng Clay Paky
Hãng LDA
Hãng Phonar
Hãng thiết bị Vega
Thiết bị âm thanh Alto
Thiết bị âm thanh Fone Star
Thiết bị âm thanh Sennheiser
Thiết bị ánh sáng LQE
Thiết bị ánh sáng Spark