Hệ thống âm thanh thông báo hãng Bosch đa dụng, linh hoạt, cao cấp

Hệ thống âm thanh thông báo hãng Bosch là giải pháp âm thanh công cộng chuyên nghiệp đến từ thương hiệu nổi tiếng của Đức, được nhiều người tin tưởng lựa chọn để sử dụng. Vậy hệ thống này là gì, có những thiết bị nào, hoạt động ra sao…? Những nội dung này sẽ được Audio Hải Hưng thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới, cùng theo dõi ngay nhé.
Xem nhanh

1. Hệ thống âm thanh thông báo Bosch là gì?

Hệ thống âm thanh thông báo Bosch là những thiết bị âm thanh chuyên dụng của thương hiệu âm thanh Bosch kết hợp với nhau, được lắp đặt tại các khu vực có khuôn viên rộng, dùng để thu, truyền phát thông tin, thông báo, báo động khẩn cấp… đến một nhóm đối tượng hay tổ chức nào đó.

Hệ thống này có thể chia thành từng vùng, khu riêng biệt để thông báo đến mối nhóm đối tượng của mỗi vùng nội dung khác nhau.

Bên cạnh việc phát thông báo, thông tin truyền thông, báo động thì hệ thống âm thanh thông báo Bosch còn tích hợp chức năng phát nhạc nền để giải trí.

Mô phỏng hệ thống âm thanh thông báo 
Mô phỏng hệ thống âm thanh thông báo 

2. Ưu điểm nổi bật của hệ thống âm thanh thông báo Bosch

 • Hệ thống âm thanh thông báo Bosch được lắp đặt chuyên nghiệp, thẩm mỹ, các thiết bị âm thanh Bosch trong hệ thống được thiết kế tối giản, hiện đại nên mang đến không gian sang trọng cho người dùng với chất lượng âm thanh chi tiết, rõ ràng, trung thực.
 • Hệ thống có thể truyền thông tin theo khu vực đã chia hoặc toàn khu vực của tổ chức tùy vào cách cài đặt của người dùng.
 • Dễ dàng truyền tải thông tin một cách nhanh chóng trong diện rộng nên có thể thông báo nội dung một cách kịp thời đến đối tượng nhận mà không cần thực hiện thông báo thủ công bằng cách thông báo khi gặp trực tiếp.
 • Ngoài chức năng thông báo thông tin, hệ thống âm thanh thông báo Bosch còn được tích hợp tính năng phát nhạc nền giúp giảm căng thẳng, tạo không gian thư giãn.
 • Trường hợp hệ thống được tích hợp với hệ thống báo cháy thì hệ thống sẽ ưu tin thông báo báo động khẩn cấp, hướng dẫn thoát hiểm, đảm bảo sự an toàn khi sự có xảy ra.
 • Có thể cài đặt hẹn giờ nội dung thông báo giúp hệ thống hoạt động một cách tối ưu và hiệu quả.
 • Hệ thống có khả năng kết nối tốt nhờ công suất lớn giúp nâng cao hiệu suất làm việc và tiết kiệm thời gian, chi phí khác.
 • Khả năng mở rộng tốt, có thể hỗ trợ tối đa 120 vùng loa.
 • Có thể tác động đến hành vi mua sắm, sự quan tâm của người dùng đối với hệ thống được lắp đặt trong các trung tâm thương mại, khu vực kinh doanh.
 • Dễ dàng cài đặt, điều khiển, quản lý đơn giản, mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng.

3. Ứng dụng hệ thống âm thanh thông báo Bosch

Hiện nay, hệ thống âm thanh thông báo của Bosch được ứng dụng rộng rãi, phổ biến ở nhiều không gian trong cuộc sống như:

 • Lắp đặt tại các tòa nhà, chung cư.
 • Lắp đặt trong các nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh.
 • Lắp đặt tại bệnh viện.
 • Lắp đặt tại nhà xưởng, nhà kho.
 • Lắp đặt trong trường học.
 • Lắp đặt tại sân bay, nhà ga, bến xe…

Hệ thống âm thanh thông báo sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

4. Hệ thống âm thanh thông báo Bosch gồm thiết bị nào?

Hệ thống âm thanh thông báo Bosch thường bao gồm các thiết bị cơ bản như: Bộ trung tâm điều khiển, loa, Micro, bộ mở rộng vùng, Amply, bộ hẹn giờ…


Các thiết bị cơ bản trong hệ thống âm thanh thông báo Bosch

4.1. Bộ trung tâm điều khiển:

Đây là bộ quan trọng, nơi chứa thông tin cảnh báo, lựa chọn vùng loa để thông báo. Bộ điều khiển có ngõ vào cho bàn gọi, ngõ vào cho micro cầm tay, có nhiệm vụ kết nối bộ trung tâm với thiết bị bên thứ 3.

Tùy theo mỗi nhãn hàng, bộ điều khiển trung tâm trang bị công suất khác nhau, sử dụng cho công trình có số vùng loa ít hoặc có công suất loa nhỏ.

Thiết bị này sẽ kết nối với các vùng loa và có thể mở rộng tối đa 120 vùng để sử dụng tối ưu cho những không gian có nhiều khu vực, nhiều tầng khác nhau.

4.2. Loa thông báo:

Loa là thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh thông báo, thiết bị này sẽ tiếp nhận và giải mã tín hiệu âm thanh và phát ra âm thanh đó như nguồn âm thanh góc. Do đó, tùy theo không gian diện tích, mục đích sử dụng trong tòa nhà mà người dùng có thể chọn loa phù hợp. Thông thường, loa được sử dụng trong hệ thống âm thanh thông báo Bosch là:

 • Loa âm trần: Thường được lắp đặt ở các hành lang tại các tầng của tòa nhà, chung cư, trần trung tâm thương mại, văn phòng công ty... Loại loa này thường có thiết kế nhỏ, dễ lắp đặt, không tốn nhiều diện tích, đồng thời làm tăng giá trị thẩm mỹ của không gian lắp đặt.
 • Loa nén (loa phóng thanh): Loa này có thể mang đến âm thanh mạnh mẽ, to, rõ ràng, phù hợp lắp đặt các khu vực bên ngoài tòa nhà, chung cư, sân bay, nhà ga… với khả năng chống chịu tác động của thời tiết tốt.
 • Loa treo tường: Dòng loa này dễ lắp đặt, có nhiều mẫu mã, thiết kế, thích hợp lắp đặt tại các khu vực sảnh chờ của tòa nhà, chung cư, bệnh viện, khách sạn, nhà xưởng, bãi giữ xe…

4.3. Micro thông báo:

Micro được sử dụng trong hệ thống âm thanh thông báo Bosch có rất nhiều chủng loại, mẫu mã. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn loại Micro phù hợp với hệ thống âm thanh thông báo của mình.

Thiết bị này có nhiệm vụ thu âm và truyền âm thanh ra bên ngoài giúp truyền thông tin cùng lúc đến các vùng thông báo một cách nhanh và tốt nhất.

Thông thường, hiện nay Micro được dùng trong các hệ thống âm thanh thông báo Bosch là dòng Micro không dây và để bàn. Trong đó có dòng Micro cổ ngỗng điện động (bàn gọi vùng) có độ nhạy âm cao, âm thanh ổn định, rõ ràng, có phím chọn vùng.

4.4. Bộ phân vùng:

Thiết bị này giúp người sử dụng có thể phân vùng thông tin theo khu vực mà mình lựa chọn để phát âm thanh trong không gian lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo Bosch. Khi sử dụng thiết bị này cùng với Amply và Micro phân vùng sẽ giúp âm thanh truyền tải đến khu vực được lựa chọn được rõ ràng mà không ảnh hưởng đến khu vực khác.

4.5. Amply:

Đây là thiết bị không thể thiếu dùng để khuếch đại âm thanh, đảm bảo trở kháng và cung cấp công suất phù hợp với các thiết bị loa trong hệ thống âm thanh thông báo Bosch.

Sử dụng Amply trong hệ thống sẽ giúp âm thanh được phát ra rõ ràng và bao phủ được nhiều không gian hơn.

4.6. Bộ hẹn giờ:

Khi bạn muốn hẹn giờ phát các thông báo, nội dung muốn truyền tải trong hệ thống âm thanh thông báo Bosch của mình theo kế hoạch được đề ra thì thiết bị hẹn giờ sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Bộ hẹn giờ trong hệ thống thông báo sẽ giúp công tác quản lý thông tin một cách khoa học, đầy đủ, tiện lợi, nhanh chóng và ổn định hơn.

4.7. Các thiết bị ngoại vi:

Các thiết bị ngoại vi như điện thoại, máy tính, đầu đĩa DVD, VCD, đài FM… là nguồn âm thanh đầu vào chứa nội dung thông tin cần thông báo.

5. Nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh thông báo Bosch

Hệ thống âm thanh thông báo Bosch hoạt động theo nguyên lý sau:

Tùy theo từng hệ thống lắp đặt mà tín hiệu sẽ phát từ trung tâm hệ thống thông qua các tín hiệu để truyền đến toàn bộ vùng hoặc từng vùng trong không gian lắp đặt.

Một vùng loa thông báo tập trung tại 1 khu vực và được kết nối song song với nhau và sau đó được đưa về trung tâm.

Để tiện lợi cho việc thông báo theo từng khu vực mà mình mong muốn, trung tâm sẽ chọn các bộ tăng âm kèm bộ chọn các vùng loa. Bộ tăng âm này có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi khác.

6. Top 3 hệ thống âm thanh thông báo Bosch phổ biến nhất thị trường

6.1. Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Praesensa

 • Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Praesensa là hệ thống âm thanh thông báo và sơ tán bằng giọng nói.
 • Hệ thống này thường được sử dụng nhiều tại các trung tâm thương mại, chung cư, tòa nhà, sân bay, khách sạn, nhà xưởng…
 • Được tích hợp chức năng thông báo tin khẩn và phát nhạc nền cho không gian lắp đặt.
 • Phát triển trên nền tảng IP an toàn, đảm bảo tính linh hoạt cao qua điều khiển không dây, cùng khả năng mở rộng hệ thống lớn.
 • Có khả năng bảo mật tối ưu, chống nghe trộm, đảm bảo an toàn cho hệ thống không bị xâm nhập từ bên ngoài.
 • Có thể phân bổ nguồn thông minh đến các đầu ra Amply nhờ được trang bị Amply đa kênh.
 • Cho phép thực hiện cuộc gọi khẩn báo cháy từ trung tâm tới các vùng loa đạt chuẩn tính năng sơ tán EN54.
 • Tương thích và kết nối dễ dàng với các thiết bị âm thanh khác của Bosch.
 • Hệ thống sử dụng điều khiển và kiểm soát hoạt động từ xa một cách thông minh và hiệu quả.
 • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ, phân vùng năng lượng hiệu quả nhờ dùng ít bộ khuếch tán.

Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Praesensa

6.2. Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena Vas

 • Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena Vas cũng là hệ thống thông báo và sơ tán bằng giọng nói, dễ cài đặt và điều khiển, hoạt động một cách độc lập, chỉ cần cắm là chạy.
 • Kết nối lắp đặt dễ dàng với 6 vùng loa và hỗ trợ tối đa 120 vùng đạt chuẩn tính năng sơ tán EN54.
 • Tích hợp sẵn bộ khuếch đại công suất 240W, có công suất điện tính theo vùng phân phối tự do lên đến 6 vùng (trên 1000W/bộ mở rộng vùng).
 • Có 8 bàn gọi vùng với 32 bàn phím và có thể lập trình kết nối với nhau để định tuyến.
 • Mỗi bộ phân vùng có bộ khuếch đại công suất riêng, có thể lên đến 19 bộ phân vùng.
 • Có khả năng mở rộng nhiều vùng và mở rộng công suất cho mỗi vùng, tích hợp lên đến 255 thông tin.

Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena Vas
Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena Vas

6.3. Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena Matrix

 • Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena Matrix là hệ thống thông báo có hiệu suất làm việc cao, dễ vận hành.
 • Được tích hợp bộ điều khiển không dây vào Amply và bộ xử lý DSP nên người dùng có thể điều khiển hệ thống qua ứng dụng thông minh IOS. Thông qua ứng dụng, người dùng có thể tự do hóa quá trình vận hành và linh động lựa chọn vị trí gắn bảng điều khiển chính khi cài đặt. Theo đó, người dùng chỉ cần chọn kênh hoặc vùng cụ thể và điều chỉnh mức âm lượng phù hợp.
 • Sử dụng phần mềm giao diện người dùng đồ họa dễ cập nhật, lưu trữ các thiết lập và tính năng được bảo vệ bằng mật khẩu.
 • Âm thanh chất lượng cao nhờ bộ điều khiển âm thanh Maximum, có bộ kiểm soát đầu vào cân bằng đa băng tần (Multi-band Equalizing), kiểm soát khuếch đại và nén dải động (Gain Control và Dynamic range compression), độ trễ và giới hạn.
 • Quản lý tối đa 8 vùng, sử dụng 3 nguồn nhạc nền (BGM).
 • Các thiết bị trong hệ thống có kiểu dáng hiện đại, thanh lịch.

Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena Matrix
Hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena Matrix

7. Lưu ý khi sử dụng hệ thống âm thanh thông báo Bosch

Để sở hữu hệ thống âm thanh thông báo Bosch chất lượng thì người dùng cần lưu ý những điểm sau:
 • Chọn hệ thống âm thanh thông báo Bosch phù hợp với không gian lắp đặt, mục đích sử dụng.
 • Chọn loa thông báo có công suất phù hợp với hệ thống và chất lượng âm thanh tốt, rõ ràng, không bị nhiễu sóng, rè hú.
 • Lựa chọn các hệ thống âm thanh thông báo Bosch có nhiều tính năng, tiện ích để có thể sử dụng hệ thống tối ưu nhất có thể.
 • Chọn đơn vị tư vấn và lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo uy tín, đảm bảo chất lượng các thiết bị âm thanh trong hệ thống.

8. Liên hệ tư vấn, lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo Bosch tại Audio Hải Hưng

Audio Hải Hưng là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp, hệ thống âm thanh thông báo Bosch cũng như các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp khác. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Audio Hải Hưng đảm bảo:

 • Tất cả các thiết bị âm thanh trong hệ thống đều chính hãng 100%, đầy đủ giấy tờ CO, CQ.
 • Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm với tay nghề chắc chắn, tư vấn, hướng dẫn tận tình.
 • Giá thành sản phẩm luôn cạnh tranh nhất thị trường.
 • Chế độ bảo hành, dịch vụ hậu mãi tốt, có nhiều ưu đãi cho khách hàng khi liên hệ mua và lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo.
 • Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt sản phẩm nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo Bosch chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay Audio Hải Hưng qua hotline 0932060286 hoặc website https://lapdatamthanh.com/ để được hỗ trợ tốt nhất.