Giải pháp hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim chuyên nghiệp

Rạp chiếu phim là địa điểm để xem phim. Chúng ta ít nhất cũng một lần đến rạp để xem phim rồi đúng không! Được thưởng thức chất lượng hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim rồi. Nhưng Audio Hải Hưng chia sẻ bài này giúp mọi người hiểu hơn về giải pháp hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim chuyên nghiệp như thế nào nhé.
Xem nhanh

Thiết bị hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim chuyên nghiệp

Hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim là hệ thống âm thanh dạng cấu hình loa vòm (surround). Dolby Atmos là hệ thống âm thanh rạp chiếu phim của hãng Dolby Laboratories đang được ưu chuộng nhất hiện này. Ngoài ra còn 4 hãng khác gồm Barco, Immsound, Iosono, và Illusonic 3D đều có những giải pháp âm thanh vòm, tất cả đều nhằm bổ sung chất lượng cao hơn hiện đang có ở các rạp chiếu phim kỹ thuật số 4K. 
 
1. Đầu phát (AV Receiver) hoặc Máy tính trạm 
- là thiết bị phát phim, sử dụng một trong các loại BLURAY - 3D - ĐẦU HD
2. Máy chiếu công nghệ DLP hoặc LCD
- Là thiết bị chiếu hình ảnh từ đầu phát hiện thị lên màn chiếu để chúng ta nhìn thấy hình ảnh. Máy chiếu phải có tỉ lệ khung hình 16:9 và được thiết kế dành riêng cho việc chiếu phim.
3. Bộ UPS - bộ lưu điện 
- là bộ lưu trữ điện dự phòng nhằm giúp không làm gián đoạn đang xem phim và phần nào giúp tuổi thọ của thiết bị được nâng cao
bo-luu-dien-trong-phong-chieu-phim
 
4. Màn chiếu 
- là thiết bị làm nền để đón hình ảnh từ máy chiếu phát ra
5. Bộ xử lý âm thanh kỹ thuật số (Digital audio processor)
- Bộ xử lý tín hiệu âm thanh như lọc tiếng ồn,... để mang lại chất lượng âm thanh chất lượng như ý muốn
6. Bộ kiểm tra âm thanh (Sound Checker)
- cũng là 1 bộ xử lý âm thanh 
7. Bộ khuếch đại âm thanh (Amplifiers)
- Còn gọi  là tăng âm, ampli thực hiện khuếch đại tín hiệu âm thanh điện tử năng lượng thấp, để thu được tín hiệu có công suất lớn hơn
8. Loa 3-way dòng ScreenArray 
-  sử dụng cho rạp phim vừa tới lớn, lắp đặt vị trí sau màn chiếu
9. Loa siêu trầm (Subwoofer)
-  đảm nhận trách nhiệm tạo tiếng bass, cho lên những âm thanh sống động
10. Loa surround loại 2-way 
- Là hệ thống loa tái tạo âm thanh vòm giúp người xem trải nghiệm những kỹ xảo hoành tráng nhất
11. Dây Loa 
12. Và các phụ kiện khác
 
giai-phap-he-thong-am-thanh-cho-rap-chieu-phim

Sơ đồ vị trí hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim chuẩn

- Loa trung tâm: loa nên được đặt ở vị trí giữa, phía bên trên hoặc bên dưới màn hình, nó giúp cho người xem cảm nhận được từng câu nói, từng ngôn từ phát ra từ những nhân vật trong phim.
- Loa trước: nên để hai bên màn hình, nên đặt vị trí loan gang tàm người nghe để dễ dàng cảm nhận âm thanh. Nếu sử dụng loa dạng cột thì nên tránh đặt ở góc phòng.
- Loa vòm: loa vòm nên đặt trên tường và cao hơn vị trí tai người nghe từ 0,8 đến 1,2m
- Loa sub được bố trí nếu người nghe yêu thích nhiều tiếng bass, và có thể đặt bất kì vị trí nào.
 
chieu-phim-pro/giai-phap-he-thong-am-thanh-trong-rap-chieu-phim

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh trong phòng chiếu phim

Chọn hệ thống âm thanh 5.1 hay 7.1 hay 9.2 hay 11.2?

- Hiện nay, hầu hết các hãng sản xuất Ampli receiver trên thị trường đều hỗ trợ 7.1 bao gồm 1 loa center (trung tâm), 2 loa front (trước), 2 loa surround (vòm) và 2 loa surround back (vòm ở phía sau) và 1 loa subwoofer (loa bass), thậm chí một số Ampli receiver cao cấp còn hỗ trợ 9.2 hay 11.2.
- Về giới hạn nhu cầu giải trí là không có điểm dừng, nhưng thông thường trong không gian của một rạp chiếu phim thì một hệ thống âm thanh 5.1 thiết lập chuẩn mực cũng đủ đáp ứng nhu cầu thưởng thức rồi, bởi lẽ hầu hết các phim Full-HD hiện nay chỉ ở định dạng âm thanh 5.1
so-do-he-thong-am-thanh-5.1
Hệ thống âm thanh 7.1

 
- Vậy nên chỉ cân nhắc sử dụng hệ thống âm thanh 7.1 khi phòng chiếu rộng trên 30m2 và vị trí ngồi cách tường phía sau trên 1m thì 2 chiếc loa surround back mới có thể phát huy được hiệu quả.

Chọn công suất cho Ampli receiver 

- Mọi người thường hay nghĩ chọn Ampli Receiver có công suất bằng hoặc lớn hơn công suất loa là được, trên thực tế là không hoàn toàn đúng lắm. Vì các hãng sản xuất thường ghi trên thiết bị mang tính chất quảng cáo và vượt quá công suất thực tế
dau-phat-trong-am-thanh-phong-chieu-phim
- Để chọn công suất Ampli Receiver phù hợp với loa nên chú ý đến độ nhạy của loa. Đối với những loa có độ nhạy dưới 88db, nên chọn những Ampli Receiver có công suất trên 125W/kênh. Còn những loa có độ nhạy trên 88db thì khoảng 100W cũng đã là đủ.

Chọn loa front: loa cột hay loa bookshelf?

- Loa cột tuy có kích thước nhỏ nhưng cho tiếng bass tốt hơn so với loa bookshelf. Vậy chọn loa front trong hệ thống âm thanh rạp chiếu phim là loa cột hay loa bookshelf thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện phòng chiếu
loa-bookshelf
Loa bookshelf

chieu-phim-pro/loa-floorstanding
Loa cột
 
Lưu ý: nếu bạn sử dụng hệ thống âm thanh 5.1 thì có thể tận dụng thêm 2 kênh surround back của Ampli receiver để đánh bi-amp cho 2 loa front, khi đó công suất cung cấp cho 2 loa front sẽ được tăng gấp đôi. Mẹo nhỏ này có thể làm tăng đáng kể hiệu suất cũng như chất lượng trình diễn của cặp loa front.
 
Trên đây, Audio Hải Hưng giới thiệu Giải pháp hệ thống âm thanh trong rạp chiếu phim chuyên nghiệp tới quý vị. Vậy quý vị cần tư vấn về thiết bị hệ thống âm thanh, cũng như lắp đặt hệ thống âm thanh, xin vui lòng liên hệ với Hải Hưng để có được hệ thống âm thanh chuyên nghiệp với chi phí tối ưu nhất.