Các phương án lắp đặt hệ thống truyền thanh cho xã phường

Với kinh nghiệm thực tế lắp đặt và kiến thức chuyên sâu về hệ thống âm thanh Hải Hưng xin gửi các phương án lắp đặt hệ thống truyền thanh cho xã phường trên cả nước
Xem nhanh

I. Hệ thống truyền thanh theo phương pháp cũ cổ điển (hệ thống truyền thanh xương cá):

Hệ thống âm thanh xương cá

a. Ưu điểm :

- Dễ vận hành phù hợp với năng lực trình độ của cán bộ địa phương.

- Kinh phí sửa chữa vận hành nhỏ

- Giá trị đầu tư ban đầu thấp

- Âm thanh truyền tải bằng dây dẫn đảm bảo tính trung thực cao không có tạm âm

- Khi xảy ra sự cố cán bộ xã có thể tự xử lý được đảm bảo tính kịp thời.

- Khi xảy ra sự cố thiên tai bão gió … thường bị cắt điện toàn bộ ta vẫn có thể vận hành hệ thống truyền thanh bằng máy nổ để tuyên truyền vận động nhân dân.

- Có thể thực hiện phát thanh riêng cho từng tuyến, thôn.

b. Nhược điểm:

- Với mô hình xương cá đòi hỏi đường dây trục chính phải to ( tiết diện to) vì vậy theo nguyên lí dòng điện tổng( I = I1 + I2 + ……….+ In) càng rẽ nhánh nhiều thì đòi hỏi càng to, máy tổng công suất phải lớn mới đảm bảo cho các nhánh từ đó dẫn đến giá thành mua dây dẫn trục chính lớn gây tốn kém kinh phí, công suất máy lớn.

- Khi vận hành hay xảy ra hiện tượng vặt do các điểm chích nối nhiều tiếp xúc xấu, chậm chạm, va chạm dây trần…và để đảm bảo loa cuối nguồn kêu to thì máy tổng đầu nguồn vặn to dẫn đến các loa, biến áp đầu nguồn hay bị cháy ( hỏng vặn ).

- Với mô hình xương cá các loa được treo trên đầu cột điện khi sửa chữa phải cắt điện gây nhiều bức xúc cho cán bộ vận hành

- Hệ thống loa treo trên đầu cột điện tạo ra âm thanh lớn làm cho người dân chân cột khó chịu, người ở xa thì không nghe thấy âm thanh trong toàn khu dân cư thì giao thoa nhại nhau, người ở giữa hai loa thì không nghe thấy gì âm thanh hỗn độn. Từ sự khó chịu trên tạo cho người dân không có ý thức sẽ phá hỏng ( làm chập đường dây ) dẫn đến hỏng.

- Hệ thống đường dây ( hệ thống xà sứ ) được lắp từ nhiều năm trước khi dân cư chưa phát triển, hệ thống đường điện, dây điện thoại chưa nhiều cho đến ngày nay hệ thống đường dây lắp đặt như vậy rễ gây chập chạm dễ nhầm lẫn với dây điện thoại, dây điện dân sinh( đặc biệt là dây trần ), Hàng tháng khi đọc số công tơ, hoặc sửa chữa dây điện thoại của dân dễ cắt nhầm hoặc dẫm đạp lên đường dây truyền thanh gây hư hỏng.

- Hệ thống biến áp loa đa phần là biến áp loa trôi nổi trên thị trường không chính hiệu khi cầm trên tay có vẻ rất nặng bản chất bên trong đổ xi măng, nhựa đường tăng trọng lượng. Lõi biến áp thường là tôn đen sử dụng quấn bằng dây nhôm do vậy rất dễ gây cháy hỏng biến áp, loa làm cho hệ thống thường xuyên bị quá tải ( với loại biến áp nêu trên tiêu tốn từ 10 – 20 W/ biến áp ) gây cho máy quá tải dẫn đến hay bị hỏng.

- Hệ thống đường dây thường là chắp vá dẫn đến trở kháng toàn tuyến không đồng đều tạo ra hệ thống loa kêu không đồng đều nhại nhau, khó nghe.
 

>> Xem ngay 1000 mẫu Thiết bị âm thanh thông báo chính hãng - Đa giải pháp cho xã phường của bạn

II. Hệ thống truyền thanh không dây hiện đại ( nhưng có rất nhiều bất cập chưa thực sự phù hợp với điều kiện hiện tại ở Việt Nam )

Hệ thống âm thanh không dây

a. Ưu điểm:

- Tổng hệ thống loa không phụ thuộc vào công suất máy tổng.

- Không cần hệ thống đường dây, lắp đặt cụm thu ở bất cứ điểm nào trong phạm vi phủ sóng(với điều kiện có điện áp lưới mới lắp đặt được hộp thu)

- Phát triển hệ thống loa không cần phải tăng công suất máy phát trong phạm vi phủ sóng của máy hiện tại.
 

b. Nhược điểm:

- Hệ thống không dây(FM) chịu ảnh hưởng rất lớn vào vấn đề thời tiết chịu tác động trực tiếp của nắng mưa thất thường. Đồng thời rất nhạy cảm với sét chỉ cần bị nhiễu sét ở một điểm nào đó có thể gây hỏng hàng loạt các cụm thu và máy phát.

- Việc lựa chọn tần số kênh phát là khó khăn (đặc biệt là với các tỉnh đồng bằng) mật độ sóng quá dầy công suất các máy trong địa bàn không đồng đều gây ảnh hưởng lẫn nhau.

- Đòi hỏi kinh phí ban đầu tư ban đầu lớn.

- Hiện tượng xuyên kênh và di tần do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết và mật đọ dày sóng gây lên vẫn chưa triệt để.

- Hàng tháng phải đóng lệ phí sử dụng kênh tần cho các đơn vị quản lý tần số và chi trả tiền điện tiêu thụ của các hộp thu tại vị trí các cột điện.

- Khi vận hành thường gây can nhiễm lớn ảnh hưởng đến việc nghe đài cấp trên và gây nhiễm đối với một số kênh ti vi khi có tần số trùng với đài phát thanh của xã.

- Hiện tượng di tần thường xuyên xảy ra bởi công nghệ áp dụng ngày này phần lớn là của Trung Quốc chất lượng linh kiện có nhiều hạn chế khi để ngoài trời sau khoảng 12 tháng hết bảo hành thường các thông số của hộp thu bị thay đổi dễ gây lên hiện tượng di tần đặc biệt là vào ban đêm thường rú rít gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của toàn bộ khu dân cư.

- Hiện nay một số hệ thống không dây đã được trang bị bộ mã hóa điều đó có nghĩa 1 cái của trước kia chưa có khóa thì ngày nay được trang bị thêm bộ khóa, nhưng vấn đề ở chỗ khi mở ra rồi thì không phân biệt được kẻ trộm hay người tốt do vậy hiện tượng xuyên kênh vẫn chưa được giải quyết chỉ cần một tín hiệu lạ trùng với mã hộ thu tự khắc đang đêm cụm loa kêu ầm ĩ.

- Vơi mô hình không dây đòi hỏi cán bộ vận hành phải có trình độ chuyên môn chuyên ngành tốt mới có thể vận hành tốt được nhưng rất khó phù hợp với các địa phương hiện nay.

- Khi sửa chữa họp thu( cụm loa) thường mất từ 5 đến 7 ngày mới sửa xong bởi các cụm thu phải đưa tới tận nhà sản xuất mới cài đặt sửa chữa được ( không thể cài đặt sửa chữa tại chỗ được ) chi phí sửa chữa cho mỗi lần là rất tốn kém. Bình quân mỗi hệ thống không dây hàng năm phải chi ra sửa chữa vận hành từ 20.000.000 đến 40.000.000 triệu đồng rất tốn kém.

- Hệ thống cột loa lắp trên đầu cột điện vẫn đi vào vết xe cũ giống hệ thống xuơng cá gây chói loa đối với người ở chân cột, người ở xa không nghe thấy, âm thanh trong xóm luẩn quẩn.

- Tín hiệu truyền sóng vô tuyến thường không trung thực lẫn tạp âm nhiều

- Chất lượng bảo hành, bảo trì của một số công ty lắp đặt hệ thống không dây còn hạn chế khi thanh toán xong hết bảo hành(và cả khi vẫn còn bảo hành) còn nhiều hạn chế bởi lẽ họ biết rõ các yếu tố ảnh hưởng của thời tiết đến các hộp như thế nào khi đưa vào sử dụng một thời gian thì thông số các hộp thu thay đổi nhiều dẫn đến hỏng là điều đương nhiên.


>>>Xem thêm Loa nén chính hãng với giá rẻ nhất thị trường do Hải Hưng cung cấp
 

III. Hệ thống truyền thanh có dây loa cụm ( loa cột) hiện đang được áp dụng rất rộng rãi ở các tỉnh thành ( khắc phục triệt để những nhược điểm của 2 hệ thống trên )

Hệ thống âm thanh có dây

Hệ thống loa cụm đã được áp dụng ngay từ thời chiến tranh chống Mỹ, tại di tích lịch sử 2 bên bờ sông Gianh, ngay đầu những năm 60 quân đội Mỹ đã cho dựng một hệ thống loa trùm bên bờ sông để chống ta sức lan tỏa của hệ thống lao là rất lớn. Đây là một kỹ thuật truyền âm rất hiệu quả của quân đội Mỹ đưa ra áp dụng. Ngay cả ngày nay các sân khấu lớn cũng sử dụng hệ thống loa chùm.

a. Ưu điểm:

- Khắc phục được toàn bộ nhược điểm của 2 hệ thống trên.

- Giải quyết được vấn đề rú rít ầm ĩ tự kêu gây nhiễm của hệ thống không dây.

- Khắc phục vấn đề bức xúc của người chân cột loa và người ngoài đồng nghe giống nhau, âm thanh dàn trải đều trong toàn bộ khu dân cư không bị nhại, loa chỗ nào cũng nghe thấy âm thanh, phạm vi âm thanh phủ kín là 1 km vuông, an toàn. Xuôi gió âm thanh có thể đạt tới 2 km.

Loa nen phát thanh

- Đường dây không cần tiết diện lớn giúp tiết kiệm về kinh phí rất nhiều

- Máy tổng không nhất thiết phải có công suất lớn bởi dòng điện I tổng = I nhánh.

- Tận dụng được 1 số hệ thống đường dây cũ, loa cũ, máy cũ làm giảm rất nhiều kinh phí.

- Khi sửa chữa không phải cắt điện, không phụ thuộc vào điện lưới .

- Với mô hình loa cụm làm giảm từ 1/3 đến 1/2 tông số đường dây so với hệ thống xương cá do vậy giá thành công trình giảm rất nhiều.

- Khi có thiên tai bão gió mất điện ta vẫn có thể vận hành bằng nguồn máy nổ, không giống như hệ thống không dây phải có điện lưới ở các cụm thu

- Hiện tượng cháy hỏng côn loa, biến áp sẽ không còn vì các loa đấu cùng tại một điểm do vậy kêu không đồng đều điện áp vào các loa bằng nhau có hiện tượng loa đầu nguồn hay cháy, loa cuối nguồn kêu nhỏ

- Không phải chi trả hàng tháng bất cứ khoản phí nào

Loa phat thanh

- Chi phí sửa chữa vặn sẽ giảm rất nhiều gần như không có. Như vậy, cán bộ truyền thanh an tâm với công tác bởi không mất nhiều thời gian vào việc sửa chữa vặn như hệ thống xương cá.

- Chi phí sửa chữa vận hành là rất nhỏ phù hợp với năng lực chuyên môn của địa phương, chủ động hoàn toàn về kỹ thuật.

- Khi thôn, xóm có việc tang , cưới có thể đóng cắt dễ dàng từng cụm không ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền trong toàn xã

- Đảm bảo tính vĩ mô lâu dài khi địa phương phát triển khu dân cư quanh khu vực hiện có không cần phải lắp thêm loa bổ sung như hệ thống xương cá vẫn làm.

b. Nhựơc điểm:

- Kinh phí đầu tư cho một cột loa trùm tương đối lớn đối với những xã còn khó khăn, xét về tổng thể so với kinh phí làm lại hệ thống đường dây xương cá tốt và hệ thống không dây về tỉ lệ giá thành vẫn thấp hơn.

c. Giải pháp khắc phục: ( làm giảm kinh phí)

- Hiện tại để khắc phục điểm này, hiện nay tại các địa phương thường có hệ thống cột sóng của các mạng di động như : mobile, viettel, vina trồng khá nhiều, ta có thể tận dụng lợi thế này để phát triển hệ thống loa trên.

Lap dat am thanh

- Qua một số địa phương đã áp dụng thì có những địa phương chỉ phải đầu tư từ 50.000.000 đến 70.000.000VNĐ, trên cơ sở các cột sóng của : mobile, viettel, vina có sẵn để hoàn thiện được hệ thống truyền thanh hoàn chỉnh, an toàn và tiện ích đem lại hiệu quả rất cao.

Vậy quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống truyền thanh cho xã phường thị trấn. Xin vui lòng liện hệ với địa chỉ dưới đây để Hải Hưng có thể tư vấn giúp quý khách hàng có một “hệ thống âm thanh chuyên nghiệp” chất lượng hoàn bảo nhất, mang lại sự oan toàn nhất cho quý khách.

Công ty TNHH Thương Mại DV & Công Nghệ Hải Hưng
Vp: Số 8/82 Ngõ Thái Thịnh 1 – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – Hà Nội.
ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
Website:http://lapdatamthanh.com/ - Email : info@haihung.com