0977 060 286
(0) sản phẩm

Thiết bị âm thanh

Dịch Vụ

Âm thanh 5.1 - hệ thống âm thanh dạng vòm ứng dụng trong âm nhạc

25/03/2015 14:39
Âm Thanh 5.1 (“năm một điểm”) là tên gọi chung cho sáu kênh Bao quanh hệ thống đa kênh âm thanh, âm thanh5.1 là cách bố trí phổ biến nhất được sử dụng trong cả thương mại, rạp chiếu phim và nhà hát . Nó sử dụng kênh băng thông đầy đủ và nâng cao tần số thấp kênh (“một điểm”) Dolby Digital, Dolby Pro Logic II, DTS và SDDS tất cả thường 5,1 hệ thống . 5.1 là các thành phần âm thanh vòm tiêu chuẩn âm thanh phát sóng kỹ thuật số và âm nhạc.
Mục lục (Ẩn / Hiện)

Tất cả các 5,1 hệ thống sử dụng các kênh loa và cấu hình, có một trái phía trước và bên phải, một kênh trung tâm, và hai kênh surround .

Mô hình cho hệ thống âm thanh 5.1:

Cấu hình loa 5.1

Cấu hình cho loa 5.1 phổ biến nhất

Lịch sử âm thanh 5.1:

Âm thanh 5,1 ngày trở lại những năm 1970 (1976) khi Dolby Labs sửa đổi việc sử dụng theo dõi tương tự sáu từ nhạc trên bản in phim 70mm Todd – AO . Thay vì các kênh màn hình 5 và một bao quanh kênh của các định dạng của Todd-AO , Dolby stereo 70 mm Sáu Theo dõi cung cấp ba kênh màn hình, hai kênh surround và một kênh tần số thấp tăng cường.

Khi âm thanh kỹ thuật số đã được áp dụng cho các bản in phát hành 35mm, bắt đầu với Batman Returns năm 1992, bố trí 5.1 đã được thông qua. Khả năng cung cấp 5,1 âm thanh đã được một trong những lý do chính cho việc sử dụng 70mm cho chiếu uy tín. Việc cung cấp âm thanh kỹ thuật số 5.1 trên 35mm giảm đáng kể việc sử dụng các định dạng 70mm rất đắt tiền.

Kỹ thuật số âm thanh 5,1 sau đó đã được sử dụng trên Laserdisc và DVD bắt đầu với phiên bản Láerdisc nguy hiểm rõ ràng và hiện tại vào năm 1995 Blu-ray và kỹ thuật số rạp chiếu phim cả hai đều có khả năng 8-kênh có thể được sử dụng để cung cấp hoặc 5.1 hoặc 7.1 âm thanh vòm . 7,1 là một phần mở rộng là 5,1, sử dụng bốn khu vực xung quanh: hai ở hai bên và hai ở phía sau.

Một hệ thống âm thanh vòm kỹ thuật số 5,1 cũng đã được sử dụng trong năm 1987 Cabaret Paris nổi tiếng Moulin Rouge, được tạo ra bởi kỹ sư người Pháp Dominique Bertrand . Để đạt được một hệ thống như vậy, vào năm 1985, một giao diện điều khiển pha trộn chuyên dụng đã được thiết kế trong hợp tác với logic Solid State, dựa trên series 5000 của họ, và loa chuyên dụng trong hợp tác với APG. Giao diện điều khiển bao gồm các kênh ABCDEF. Lần lượt là: A, B phải trái, trung tâm C, D để lại phía sau phía sau, bên phải E, F trầm. Các kỹ sư đã phát triển một hệ thống tương tự 3,1 vào năm 1973, để sử dụng tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế chính thức của các nước nói tiếng Pháp, ở Dakar, Senegal.

Ứng dụng âm thanh 5.1 trong Âm nhạc

Về âm nhạc mục đích chính của âm thanh vòm 5.1 là một nội địa hóa và sự không thay đổi của tất cả các nguồn âm thanh cho một đối tượng vị trí trung tâm. Do đó lý tưởng nên được sử dụng năm loa cùng kích thước.

Play-trở lại là 5,1 khuyến nghị âm nhạc của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã được phát hành và đề nghị sau đây (ITU-R BS 775) cấu hình.

năm loa cùng kích thước cho trước, trung tâm và bao quanh

giống hệt khoảng cách của tất cả năm người nói với khán giả

về điều chỉnh góc hướng xem của khán giả: trung tâm 0 °, trước ± 22,5 ° cho phim ± 30 ° cho âm nhạc, bao quanh ± 110 °

Đặt các loa để đáp ứng các yêu cầu, để cung cấp chất lượng âm thanh tối ưu, thường xung đột với các khó khăn không gian phòng khách trung bình.

 

Mô hình vị trí loa 5.1 cho nghe nhạc

 cấu hình cho 5.1 nghe nhạc.

5.1 Surround Sound là gì? Dolby Digital và DTS là gì? Sự khác biệt là gì?

Dolby Digital và DTS là sáu kênh kỹ thuật số hệ thống âm thanh vòm và hiện nay là tiêu chuẩn trong hình ảnh chuyển động lớn, âm nhạc, và truyền hình kỹ thuật số. Cả hai đều sử dụng định dạng loa 5.1 Định dạng này bao gồm ba người nói trên phía trước và hai loa ở phía sau . 0,1 là một kênh thứ sáu gọi là LFE được gửi tới một loa siêu trầm .

Dolby kỹ thuật số sử dụng định dạng AC-3 tập tin, bất kỳ giải mã Dolby kỹ thuật số có thể giải mã để sản xuất âm thanh 5.1 Dolby Digital là tên kỹ thuật âm thanh Dolby của đa kênh kỹ thuật số kỹ thuật mã hóa, thường được gọi là Dolby 5.1 . Một quá trình sáu kênh âm thanh mã hóa (một kênh cho mặt trước, bên trái, trung tâm, bên phải vòm, bao quanh bên trái và sub-woofer) ban đầu được tạo ra bởi âm thanh Dolby cho nhà hát, AC-3 sau đó đã được điều chỉnh để sử dụng nhà và hiện đang dần trở thành định dạng âm thanh phổ biến nhất cho DVD.

DTS là một quá trình mã hóa / giải mã cung cấp 5.1 kênh “chủ chất lượng” âm thanh trên đĩa CD, CD-R, và DVD .Mỗi DTS mã hóa đĩa đại diện cho một “bản sao” âm thanh của nhạc nền phim gốc.

DTS là rất tương tự như AC-3 trong đó là mục đích sử dụng.

DTS cũng có thể được đặt lên một đĩa CD-R và phát lại trên bất kỳ máy nghe nhạc CD với một đầu ra kỹ thuật số kỹ thuật số (S / PDIF hoặc Toslink) được kết nối với một máy thu DTS (bộ giải mã + amplifier). DTS có một âm thanh cao cấp hơn so với Dolby Digital (AC-3 ). Đối với chơi Âm nhạc trong vòng 5.1 DTS được sử dụng. 5dot1.com sẽ được sử dụng Dolby Digital để tải về bản demo bài hát . Chúng tôi sẽ sử dụng DTS trên bất kỳ đĩa CD đa kênh.


Bài viết khác:
Các đối tác cung cấp
Crown
Soundcraft
Toa
Lexicon
Boston
Bosch
Denon
DBX
AKG
Electro-Voice
Klipsch
Tannoy
Jamo
Yamaha
JBL
DynAcord
Shure
Accuphase
Ahuja
Alto
APG
Audiofrog
B&W
Behringer
Blastking
BMB
Bose
Bost Audio
BSS Audio
Byerdynamic
Cambridge
Clay Paky
DAM
Dolby
Fone Star
Guinness
Hai Audio
Hanet
Harman
Infinity
Inter M
Jarguar
KDA
Korah
LD SYSTEMS
LQE
Marantz
Martin Logan
Master Audio
Music wave
Musiccore
Ohm
Paradigm
Paramax
Parasound
Pathos
Philips
Phonar
PMC
Prodio
Prolab
Q Acoustics
Quad
Sennheiser
Spark
Teac
Televic
Unison Research
Vega
Việt KTV
Wadia
Wharfedale
WinBridge
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin