Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Để có hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp phải đảm bảo được tiêu chuẩn về chất lượng âm thanh, tạo hiệu ứng tốt đến người nghe và có tính thẩm mỹ hài hòa với thiết kế nội thất trong hội trường.
Xem nhanh
Sau đây với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường, Audio Hải Hưng xin chia sẻ một số tiêu chí để có được hệ thống âm thanh hội trường hoàn hảo.

Tiêu chuẩn chất lượng âm thanh hội trường

​- Âm thanh cần phải rõ ràng, trong sáng, hút âm mạnh cho các microphone bục phát biểu, âm thanh phủ thật đều trong không gian hội trường, người nghe cảm thấy dễ chịu do chất lượng âm thanh ngọt ngào.
- Thiết kế phải giảm thiểu các tình huống gây hú. Lưu ý việc vang dội âm thanh, gây hú còn phụ thuộc vào người kỹ thuật viên điều chỉnh, nội thất hội trường xung quanh như tường, nền trần, rèm, bàn ghế, số lượng khán giả, kiến trúc xây dựng...
- Âm thanh đủ mạnh đáp ứng cho số lượng khán giả trong hội trường. Thiết kế sẽ khác nhau tùy số lượng khán giả và độ lớn của hội trường.
- Âm thanh tương đối phủ đều trong hội trường, đảm bảo mức độ chênh lệnh cảm nhận của người nghe tại các vị trí không có khác biệt đáng kể.
- Chất tiếng trong sáng, độ trung thực cao: làm hài lòng những khán giả tinh tế và khó tính.
- Chất lượng loa, độ ổn định cao, đồng bộ, công nghệ tiên tiến. Nên sử dụng các thương hiệu nổi tiếng, uy tín: JBL, Martin, AKG, Soundcraft, Crown ,.....

 
>>>Xem thêm Top 50+ dàn âm thanh hội trường giá rẻ, chuyên nghiệp nhất

Vị trí đặt loa chuẩn trong âm thanh hội trường

 - Tùy theo không gian hội trường, nhưng không gian hội trường tối thiểu phải đủ rộng để đặt các loa cách nhau ít nhất từ 3m, cách người ngồi khoảng 3,5 m và cách tường 0,8m. 
​- Vị trí lý tưởng để đặt loa trong hội trường cần đáp ứng các yêu cầu sau:
+ Đặt cách xa tường và sàn nhà để tránh tiếng dội của âm trầm (bass)
+ Dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách các loa cho phù hợp. Thông thường hai loa tạo thành một tam giác đều là hợp lý.
+ Đặt loa hướng về phía người nghe cách người nghe gần nhất tối thiểu 3,5m.
+ Tâm của màng loa tương đương với chiều cao ngang tai của người nghe.
+ Khoảng trống sau lưng của người nghe càng lớn càng tốt. Có thể đặt một tấm hút âm bằng vải hoặc xốp để chống các âm thanh dội từ tường lại.
Lưu ý: Với phòng nghe nhạc, ta không nên thiết kế trần nhà dạng vòm, vì như vậy sẽ tạo nên tiếng dội không mong muốn. Còn đối với những trần nhà quá cao bạn nên sử dụng loa tháp.

Về hình thức thẩm mỹ âm thanh trong không gian hội trường

- Kiểu dáng thiết bị gọn đẹp, sang trọng, chuyên nghiệp, độ bền ổn định cao, dễ thi công lắp đặt.
- Loa có màu sắc và kiểu dáng phù hợp với thiết kế nội thất hội trường
 
Trên đây Audio Hải Hưng đã chia sẻ một số Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp tới các bạn. Vậy trong thực tế các bạn có gặp khó khăn gì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được hệ thống âm thanh hoàn hảo nhất
Phòng kỹ thuật Hải Hưng!

Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp