Phân biệt Microphone trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

Microphone trong Pro Sound
Shure (US) và Sennheiser (Germany) là 2 nhà SX microphone hàng đầu thế giới, cả về chất lượng cũng như có nhiều phân khúc sản phẩm trải rộng từ bình dân vài chục $, đến siêu cao cấp trên cả chục ngàn $, từ sản phẩm cho studio hay sân khấu live, có dây (wired) hay không dây (wireless), từ dynamic đến condenser, hay ribbon ... Hầu như ở đâu có âm thanh biểu diễn thì ta lại thấy sự xuất hiện của 2 nhãn hiệu này.
Xem nhanh
Trong lich sử phát triển của hãng, Shure và Sennheiser đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm microphone, có những sản phẩm được cải tiến , nâng cấp liên tục(nhất là trong dòng wireless), nhưng có những sản phẩm đã trở thành những huyền thoại gắn bó với người sử dụng từ xưa, trải qua hàng chục năm tới nay vẫn được giữ nguyên thiết kế và đươc sử dụng rộng rãi như một tiêu chuẩn cơ bản của Pro Sound ( như Shure SM58 wired). Mỗi hãng SX có một thế mạnh , một "chất" âm thanh đặc trưng, xu hướng thiết kế sản phẩm khác nhau, phù hợp với gu riêng của người sử dụng. Nhưng được sở hữu đồ "xịn" của Shure, Sennheiser luôn là mơ ước của các tín đồ âm thanh, không chỉ ở VN, và sự cạnh tranh mạnh mẽ của 2 nhãn hiệu này cũng là cơ hội để người tiêu dùng có được những sản phẩm tốt nhất.
Microphone trong Pro Sound
Trở lại với tiêu đề bài viết, microphone trong âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp được chia , phân biệt với nhau theo nhiều tiêu chí, và ta sẽ lần lượt điểm qua một cách ngắn gọn :
MICRO DÂY : được chia làm 3 loại chính, Studio , Handheld , và cho Nhạc cụ
Microphone Shure phổ biến với các dòng micro vocal cầm tay, theo thứ tự tương đối, chất lượng từ thấp đến cao : PG (48, 58) - SM (48, 58/58S, 86, 87A) - Beta (58, 87A/87C) - KSM9/ KSM9HS, và một số đời trước khá phổ biến như 565SD, Super55.
Micro cho studio : PG (27/27USB, 42/42USB) - SM 27 - KSM (32, 44, 313, 353)
Micro cho nhạc cụ : PG (56, 57, 52, 81) - SM (57, 81, 94, 137) - Beta (56, 57, 52A, 91A, 98A, 98AMP) - KSM (137, 141)
Microphone Sennheiser chia theo các serie bắt đầu theo các con số :
Micro cầm tay : E 815, 835/835S, 840, 845, 865 - E 935, 945, 965
Micro cho studio : MD421, MD441 và các dòng MKH
Micro cho nhạc cụ : E 602, 604, 614 - 901, 902, 904, 905, 908, 914...
Microphone có dây
MICRO KHÔNG DÂY : chủ yếu là các loại micro cầm tay chuyên cho vocal
Micro Shure có các serie hiện hành như : PG - PGX - PGXD, BLX - GLXD - SLX - ULXS/ULXP - ULXD - UHFR (UR) - Axient , và một số serie đã ngừng sản xuat từ rất lâu như TV, UT, UC, UHFR (UD) ...
. Mỗi serie này gồm bàn nhận receiver (mã 4) đi cùng với mico cầm tay (mã 2) , micro cài lưng (mã 1) tạo thành bộ combo đầy đủ như ULX124P, UR124S ...
Tất cả các đầu củ micro (capsule) đều có thể lắp lẫn sang nhau ở các serie khác nhau tạo ra các bộ micro hoàn chỉnh, cụ thể vơi những bộ micro chỉ gồm 1 receiver và 1 micro cầm tay : SLX24/SM58, PGX24/Beta58A ...
Nhưng cũng có những bộ 1 receiver và 2 micro cầm tay, chỉ có ở những serie cao cấp nhất : UR24D/SM58
Microphone không dây
Nguyên lý và các kiểu đấu dây jack micro kết nối với amply, mixer.
So sánh micro xịn với nhái
Jack cắm micro dây thì có 2 dạng cơ bản :
- 1 đầu là Canon XLR female (cắm vào micro) - 1 đầu là Canon XLR male (cắm vào mixer, preamp...) BALANCE
- 1 đầu là Canon XLR female (cắm vào micro) - 1 đầu là 6 ly cắm vào amply kok (có thể là 6 ly TRS balance, hoặc 6 ly TR unbalance)
Như vậy 2 loạ jack này sẽ tương thích với 2 kiểu thiết bị khác nhau, có trở kháng khác nhau (còn bản thân trở kháng của micro không phụ thuộc vào việc ta dùng loại jack cắm nào).
Đường cắm jack Canon XLR có trở kháng thấp hơn so với đường Line dùng jack 6 ly trên mixer, preamp... nên khi ta dùng mixer, preamp với micro dây thì nhất thiết phải dùng jack 2 đầu canon XLR (chưa kể đến trường hợp xài micro dây dạng condenser thì bắt buộc phải dùng jack này). Nếu cắm đường Line( lỗ 6 ly) thì do đường này có trơ kháng cao, nên tín hiệu micro trở lên rất nhỏ. Không giống như trên amply kok, đường này đã được thiết kế jack cắm 6 ly thì ta cứ thế mà dùng.
Nếu để cùng 1 mức âm lượng micro trên amply cho 3 loại micro Shure PG58, SM58, Beta58A, thì âm thanh sẽ nghe to nhỏ khác nhau, chất tiếng khác nhau.Lý do :
- Độ nhạy đầu vào của 3 loại micro này khác nhau
PG58 : -53 dBV/Pa
SM58 : -54.5 dBV/Pa
Beta58A : -51.5 dBV/Pa
Nên Beta58A hát sẽ thấy"nhẹ" hơn cả, bởi nó cho âm thanh lớn hơn, với cùng 1 mức âm luọng micro.Sau đó là PG58, và cuối cùng là SM58, hát sẽ thấy "nặng" nhất. Nên để cùng cho ra mức âm lượng đều nhau, thì với micro SM58, nút âm lượng trên amply kok phải tăng nhiều hơn 1 chút so với 2 loại micro kia.

Nhưng một thông số như trên chưa đủ để đánh giá chất lượng tổng quát của 1 chiếc micro. Bởi những chiếc micro Tàu có giá vài trăm k có độ nhạy cao hơn, hát có cảm giác "nhẹ" hơn hàng xịn , nếu thế thì hàng xịn bán cho ai được.
Cần nhờ những thông số tiếp theo :
- Đáp tuyến tần số : cái này em ngại úp hình , nhưng mô tả sơ lược là như thế này : chất âm thanh phát ra từ một chiếc micro tuỳ thuộc vào thông số này, nó tạo ra độ mịn, dày dặn, sáng láng, ấm áp, khô cứng ...
Mỗi chiếc micro được sản xuất cho một hoặc một vài mục đích sử dụng khác nhau theo sự tính toán của nhà sản xuất, nếu dùng sai mục đích , như micro chuyên cho nhạc cụ , VD SM81 chuyên bắt cymbal hoặc bao cả bộ gõ , mà dùng cho vocal thì âm thanh thiếu độ nét cần thiêt khi hát sân khấu, live.
- Băng thông : micro xịn thì băng thông rất rộng và chính xác tuỳ theo đặc tính của từng loại
- Chất liệu : đương nhiên micro càng xịn, đắt tiền thì vật liệu chế tạo cũng tinh xảo, cao cấp hơn. Như nam châm dùng trong micro Beta58A là chất liệu Neodymium, so vơi Ferrite của SM58 và PG58. Neodymium cho từ lực mạnh hơn nhiều nếu cùng kích thước với Ferrite, nên âm thanh sẽ sạch sẽ , chi tiết hơn , nhờ tỉ lệ Signal to Noise được nâng lên. Đó là trường hợp micro dynamic, còn các loại micro condenser thì khác, không dùng nam châm nên ko bàn tới
- Khả năng chịu áp lực âm thanh (Peak SPL) : hàng xịn thì thông số này rất lớn, cỡ 135dB SPL trở lên, nên gào to đến mấy cũng khó có thể bị méo, vỡ tiếng (distortion) từ micro. Có những trường hợp khác, do cân chỉnh hệ thống chưa chuẩn, thì tiếng micro dù xịn vân bị tiếng rè ra loa, những chắc chắn không phải bị rè do củ micro (trừ khi củ bị hỏng).
Còn hàng micro đều thì khả năng chịu áp lực kém, hát to dễ bị méo tiếng, rè rẹt.
- ...
Đó là 1 vài thông tin cơ bản ban đầu để có cái nhìn chuyên môn hơn khi đánh giá từng loạ micro, tránh trường hợp micro đểu còn nghe "hay" hơn

Vậy quý khách cần Tư vấn cách chọn microphone tốt nhất cho hệ thông âm thanh, cũng như lắp đắt hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Xin vui lòng liện hệ với địa chỉ dưới đây để Hải Hưng có thể tư vấn giúp quý khách hàng có một “hệ thống âm thanh chuyên nghiệp” chất lượng hoàn bảo nhất, mang lại sự an toàn nhất cho quý khách.
Công ty TNHH Thương Mại DV & Công Nghệ Hải Hưng
Vp: Số 8/82 Ngõ Thái Thịnh 1 – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – Hà Nội.
ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
Website:http://lapdatamthanh.com/ - Email : info@haihung.com