Mức độ tiếng ồn và cường độ âm thanh cần thiết cho các loại loa

Tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn, đặc biệt trong ứng dụng hệ thống âm thanh. Để có một hệ thống âm thanh phù hợp với nhu cầu sử dụng mà chi phí phải được tiết kiệm tối đa, điều đó được các kỹ sư âm thanh áp dụng công thức tính độ ồn và cường độ âm thanh
Xem nhanh

Mức độ tiếng ồn là gì?

Mức độ tiếng ồn được đo bằng đơn vị decibel (dB). Dưới đây là ví dụ tiêu biểu ở một số môi trường 
muc-do-tieng-on-can-thiet-cho-cac-loai-loa
bảng mức độ tiếng ồn và âm thanh cần thiết cho các loại loa
 
Khi truyền tải giọng nói hoặc nhạc qua loa, phải chuyền tải với mức độ cao hơn mức độ tiếng ồn xung quanh. Để truyền tiếng, cần 5 - 10 dB lớn hơn mức tiếng ồn, nhạc nền 3 - 6 dB, nhạc biểu diễn 15 - 20 dB lớn hơn mức ồn.

Cường độ âm thanh là gì?

Cường độ âm thanh (dB) là chỉ số biểu hiện mức độ âm thanh từ loa. cường độ âm thanh tăng khi điện vào loa tăng và giảm khi khoảng cách từ loa tăng. Mỗi quan hệ này được biểu hiện bằng công thức sau:
SPL (dB) = SPL(1W/1m) - SPL suy giảm do khoảng cách + Tăng SPL do công suất vào loa 
 
Cường độ âm thanh (1W/1m) là chỉ cường độ âm thanh ở nơi cách loa 1m khi loa có điện vào 1W. Chỉ số này để phán ánh hiệu quả so sánh giữa các loa. 
 am-thanh-loa/bang-cuong-do-am-thanh
Ví dụ: Cường độ âm thanh (1W/1m) của kiểu loa TC-154Sm là 112dB. Cường độ âm thanh của kiểu này trong khoảng cách 10m và điện vào loa là 10W áp đụng công thức được tính theo bảng trên: 
SPL = 112 dB -20dB(10m) +10dB (10W) = 101 dB
Vậy 101db là cường độ âm thanh của loa phát ra môi trường

Với vài dòng về mức độ tiếng ồn và cường độ âm thanh cần thiết cho các loại loa, các kỹ sư âm thanh chúng ta có thể tự tin Setup những hệ thống âm thanh phù hợp cho mọi môi trường đúng không nào
 
Kỹ thuật Hải Hưng!