Hệ thống thiết bị ánh sáng cho sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp

Sân khấu biểu diễn ngoài hệ thống âm thanh còn bao gồm những Hệ thống thiết bị ánh sáng cho sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp. Audio Hải Hưng chia sẻ bài viết này giúp các quý khách thêm hiểu biết về sân khấu biểu diễn
Xem nhanh

Hệ thống thiết bị ánh sáng sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp bao gồm

Các thiết bị ánh sáng có nhiều chủng loại và đa dạng hơn các thiết bị âm thanh nhiều. Mục đich sử dụng cho mỗi loại sân khấu cũng khác nhau, nhưng chúng ta có thể chia thành 4 nhóm tùy theo mụa đích sử dụng, và hiệu ứng chúng đem lại cho sân khấu.

1. Đèn chiếu sáng cho sân khấu biểu diễn

Được sử dụng để chiếu lên mặt sân khấu giúp tách biệt sân khấu với không gian xung quanh. Đặc điểm chung của các loại đèn này là dùng bóng sợi đốt đem lại ánh sáng vàng ấm.
- Đèn cực tím (UV) (black light): Dùng làm màu nền của sân khấu khi tắt hết đèn. Đèn cực tím có thể giữ sáng liên tục, không tắt trong khi biểu diễn. Ánh sáng của loại này sẽ pha vào những màu khác làm tươi màu lên, nổi bật nhiều màu có đặc tính phản quang, nhất là màu trắng. Có 2 loại đèn UV là blue và black, loại blue màu ra sáng hơn loại black.
Đèn RGBWA-UV 6in1 LED Par can Spark SPL-LED-312F
 
- Đèn PAR 64: PAR là chữ viết tắt của Parabollic Aluminum Reflector (chóa phản chiếu bằng nhôm hình parabol). Loại đèn PAR cơ  bản không thể thiếu tại các sân khấu. PAR tạo thứ ánh sáng nền mượt mà, không bị tương phản, có thể dùng dimmer để tạo ra những khoảng sáng, tối mờ ảo. Do cấu tạo rất đơn giản, gọn nhẹ, dễ di chuyển, cho nên PAR là loại đèn thông dụng nhất hiện nay.
Đèn LED par light LQE PY12003​
 

2. Đèn nhuộm màu cho sân khấu biểu diễn

Có tác dụng tạo mảng màu cho sân khấu theo ý muốn.
- Đèn scanner (đèn quét): Là loại đèn có ánh sáng cực mạnh, có rất nhiều chức năng sửa luồng sáng của bóng đèn như : Gobo (chắn sáng thành hình, bông hoa...), Color (màu), Iris (thu hoặc mở lớn bằng chắn sáng), nhân lên nhiều hình bằng lăng kính, zoom, quay ngang quay dọc. Đèn Scanner tạo ra ánh sáng đẹp, chính xác nhưng cồng kềnh nên chỉ sử dụng cho những sự kiện cố định, thường treo lên cao.

Đèn Gobo derby Spark SPL-RG-309B
 

3. Đèn kĩ xảo cho sân khấu biểu diễn

Đặc điểm của loại đèn này là có thể chuyển động và quay được, đèn chiếu thành các tia sáng có màu sắc đem lại sự sinh động cho sân khấu.
- Đèn follow: Loại đèn chiếu tập trung ánh sáng trắng hình tròn, thường dùng để chiếu vào tâm điểm nào đó trên sân khấu ví dụ: khi VIP đi lên, chiếu vào logo công ty trên sân khấu,…
Đèn follow Spot LQE FSY2500
 
- Đèn moving head (đèn có đầu cử động): Đèn moving head hoạt động tương tự Đèn scanner, nhưng scanner  do quét ngang và dọc bằng phản chiếu ánh sáng qua một tấm kính phản chiếu (mirror) nên chuyển động của ánh sáng rất nhanh, chính xác. Trái lại, Đèn moving head nặng nên chuyển động chậm hơn nhiều, đổi lại góc quét ngang, dọc của Đèn scanner bị giới hạn hơn moving head. Đèn Movie head thường dùng cho những sự kiện cơ động, thường đặt dưới sàn chiếu ngược lên. Ngoài ra Đèn moving head hay được thiết kế trong bar, vũ trường vì khi chuyển động, nó tạo ra những cảnh vui mắt hơn vì góc quay rộng.
Đèn LED Moving Head Light Spark SPL-LED-606B
 
- Đèn strobe light: Đèn tạo ra ánh sáng như đèn flash để chụp hình nhưng mạnh hơn rất nhiều. Trên sân khấu thường dùng đèn strobe light trong những scene cao trào, chớp liên hồi, kết hợp với khói và đèn lazer.
Đèn LED strobe light Spark SPL-LED-071D
 
- Đèn laser: Đèn laser là đèn sử dụng các tia sáng mảnh, cực mạnh, nhiều màu sắc để tạo hiệu ứng sân khấu
Đèn Mini Laser UFO Spark SPL-RGB-182
 

4. Đèn đặc chủng cho sân khấu biểu diễn

Đèn này chuyên dùng để chiếu sáng vào một vị trí cố định trên sân khấu.
- Đèn mặt trời (sun light): Có 2 loại đèn mặt trời đơn và đôi; loại đôi có 2 tia sáng giống ánh sáng mặt trời quay ngược chiều nhau. Trên sân khấu đèn mặt trời thường được đặt chính giữa chiếu vào phông, sau lưng bộ trống. Đèn này chỉ chơi lúc mở màn sự kiện hay mở đầu bài nhạc, chưa có ánh sáng. Lưu ý: không nên lạm dụng nhiều đèn mặt trời để tránh sự nhàm chán.
- Đèn trung tâm (centre-piece): Giống như tên gọi, đèn trung tâm bao giờ cũng đặt chính giữa sân khấu biểu diễn. Ở sân khấu nên sử dụng đèn trung tâm chiếu vào phông tạo hình hoa văn linh động.

 

Những thiết bị ánh sáng phụ trợ sân khấu biểu diễn khác

Tuy không phải là đèn chiếu sáng nhưng các thiết bị này cũng góp phần tạo cho sân khấu thêm đa dạng chuyên nghiệp hơn như:
- Trái châu kính phản chiếu tia: dùng thiết bị này đặt gần phông, dùng tia sáng nhỏ chiếu vào để làm ánh sao trên bầu trời
- Đèn tạo mây: Như một đèn chiếu phim có hình mây, đèn tạo mây có di chuyển thật chậm.
- Máy tạo khói: làm cho hiệu ứng ánh sáng càng thêm phần nổi bật hơn
Máy phun khói DMX512 LQE YF SM1500
 
- Máy phun bong bóng: Như chơi trò thổi bóng xà phòng của các em nhỏ, khi sử dụng máy phun này bong bóng sẽ ra nhiều và liên tục hơn.
- Máy tạo tuyết: Gồm những bọt xà phòng nhỏ li ti kết dính lại với nhau, trông xa giống tuyết rơi. Lưu ý khi sàn sân khấu bằng gỗ hay đá men, thì cân nhắc khi sử dụng có thể làm người đứng trên sân khấu dễ bị té ngã vì rất trơn.
- Máy bắn kim tuyến: Lưu ý khi sử dụng máy bắn kim tuyến không phun vào nhũng thiết bị điện vì giấy có tráng nhôm, có thể dẫn điện gây đoản mạch.
 
Trên đây Audio Hải Hưng, đã chia sẻ Hệ thống thiết bị ánh sáng cho sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp, Vậy nếu các bạn còn băn khoăn vấn đề gì về hệ thống ánh sáng sân khấu biểu diễn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được giải pháp tốt nhất