Tìm hiểu về hệ thống âm thanh Hi-Fi đạt tiêu chuẩn là như thế nào

Quý vị là người yêu âm nhạc, thích nghe những bài hát có độ trung thực cao,... Thích thú với hệ thống âm thanh Hi-Fi ở đâu đó. Nhưng có thể quý vị chưa biết  nhiều về hệ thống âm thanh Hi-Fi đạt tiêu chuẩn. Sau đây Audio Hải Hưng xin gửi tới quý vị vài dòng chia sẻ để giúp quý vị cảm nhận thực chất về hệ thống âm thanh Hi-Fi
Xem nhanh

Định nghĩa về âm thanh hi-fi là gì?

 - Hi-Fi (viết tắt của Hi-fidelity) có nghĩa là âm thanh có độ trung thực cao, không bị pha trộn tạp âm hay bị chỉnh sửa, là dạng âm thanh theo chuẩn gốc được tạo ra từ những năm trước. Thông thường, Hi-Fi thể hiện sản phẩm âm thanh có độ nhiễu (noise) và méo (distortion) được giảm thiểu và đáp tần chính xác.

>>>Bạn đã biết Cách tính công suất đường dây loa trong hệ thống âm thanh
 
thiet-bi-he-thong-am-thanh-hifi
 
- Âm nhạc là một phương tiện cá nhân. Nó không chỉ đơn giản là một chuỗi các bit dữ liệu được mã hóa và được tái tạo lại: nó mang tính chất con người rất riêng, Hi-fi gợi lên những rung động, những cảm nhận những sắc thái và trên tất cả đó là cảm xúc cá nhân. Đó lý do tại sao mỗi người chúng ta lại có những cảm xúc khác nhau khi nghe cùng một bài hát. Đó cũng là lý do tại sao không có kiểu âm nhạc nào là không phải “hi-fi” khi quý vị nghe, nếu quý vị thích nó, thì đó là âm nhạc của quý vị, là hi-fi của quý vị, đơn giản vậy thôi.
 

Loa hifi là gì?

Hi-Fi là từ viết tắt của “high fidelity”, có nghĩa là độ chân thực cao. Khi nói “âm thanh Hi-Fi” tức là âm thanh có độ chân thực cao, sống động, không bị méo âm hoặc bị lẫn tạp âm và gần như không có gì khác so với âm thanh gốc.

Âm thanh từ loa hifi và hiend khi được phát ra từ nguồn, được truyền qua các thiết bị như: micro karaoke, amply karaoke, cục đẩy công suất, loa karaoke,… đều sẽ bị biến đổi ít nhiều, bị lẫn tạp âm, tiếng ồn, bị biến dạng, giảm chất lượng,… không còn giống hoàn toàn với âm thanh ban đầu nữa. Do đó, người ta sử dụng Hi-Fi để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh, Hi-Fi càng cao tức là âm thanh càng hay và chân thực, giống với âm thanh gốc phát ra từ nguồn
 

>>>Đừng bao giờ bạn bỏ lỡ hơn 313+ mẫu loa nghe nhạc, loa xem phim model mới nhất 2019 với giá siêu mềm

 

Nguồn gốc ra đời âm thanh Hi-fi :

- Hi-fi được tạo ra từ thời âm thanh kỹ thuật analog, thời đó thì âm thanh được phát và thu một cách chân thực. Cho nên nhiều người muốn thưởng thức âm thanh Hifi ngày nay thường tìm mua những đĩa nhạc xưa và một số ca sĩ vẫn cho ra đời các đĩa CD có âm thanh dạng Hifi.
- Một số người nhầm lẫn giữa Hi-fi và Hi-end. Hi-fi nói về âm thanh trung thực còn Hi-end là nói về một dòng loa thùng và các dụng cụ âm thanh cao cấp. Hi-fi là âm thanh trung thực nhất còn Hi-end chỉ là công cụ để nghe được sự trung thực nhất của âm thanh.

 
dieu-can-biet-ve-he-thong-am-thanh-hifi-dat-tieu-chuan

Cách xây dựng hệ thống âm thanh Hi-Fi đúng chất

- Đầu tiên phải là tiền đâu rồi đúng không quý vị, quý vị xác định ngân sách đầu tư cho hệ thống âm thanh Hi-Fi là bao nhiêu tiền, để không mất nhiều thời gian lựa chọn thiết bị  cho hệ thống âm thanh Hi-Fi
- Tiếp theo quý vị hãy liệt kê ra các dạng nhạc, thể loại nhạc mà quý vị thường thích nghe nhất. Điều này sẽ quyết định mức hiệu suất và phân phối công suất giữa các thiết bị trong hệ thống Hi-Fi mà quý vị dự định mua.
- Xác định diện tích phòng nghe âm thanh Hi-Fi, nếu phòng nghe của quý vị có diện tích lớn, thì cần phải có cặp loa lớn và đi kèm với loa là ampli phải tương xứng để cho ra âm thanh Hi-Fi tốt nhất. Nếu phòng nghe của quý vị có diện tích nhỏ thì quý vị chỉ cần một cái loa vừa phải đủ để đáp ứng công suất hệ thống âm thanh Hi-Fi cho căn phòng, và tiết kiệm chi phí.
Các nguồn nhạc cho một hệ thống Hi-Fi thường bao gồm: một đầu ghi, một đầu CD, một radio… ( phần này chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư cho hệ thống hifi của quý vị)
- Ampli trong hệ thống âm thanh Hi-Fi là một công đoạn cần phải xem xét và cân nhắc kỹ. Nếu quý vị dự định nghe âm nhạc ở mức volume cao và bằng các loa lớn thì quý vị cần phải mua một ampli với công suất đủ lớn và có công suất dự trù cũng đủ lớn để kéo nối các cặp loa với mức volume theo nhu cầu mở rộng sau này. ( Ampli chiếm khoảng 1/3 ngân sách đầu tư cho hệ thống hifi của quý vị)
Hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi, phần này sẽ chiếm 1/3 tổng vốn ngân sách còn lại cho hệ thống của quý vị. Với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, từ thiết kế cổ điển đến hiện đại, vì vậy quý vị sẽ có rất nhiều sự lựa chọn hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi. Thông thường thì các loa lớn thường cho âm thanh lớn hơn và sâu hơn các loa có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, các loa cho âm thanh Hi-Fi chỉ có thể phân phối âm thanh tốt khi được đặt trên chân đế. Việc lựa chọn chân đế là tùy thuộc vào sở thích của quý vị đối với loại nhạc và với hệ thống mà quý vị đã mua trước đó.

>>Nếu bạn đang cần đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống âm thanh, hãy xem ngay Audio Hải Hưng - Cung cấp lắp đặt hệ thống thiết bị ánh sáng sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp

he-thong-am-thanh-hifi-mini-dat-tieu-chuan

Địa điểm mua thiết bị hệ thống âm thanh hi-fi tốt nhất

- Hiện tại trên thị trường Audio Việt Nam rất đa dạng sản phẩm thiết bị âm thanh Hi-FI: từ riêng lẻ từng bộ thiết bị đến các dàn hệ thống âm thanh Hi-Fi mini được các hãng sản xuất cung cấp trọn bộ chỉ mang về cắm điện vào là dùng thôi. Nhưng hiện tại có 2 bộ mini âm thanh Hi-Fi của Sony được tìm kiếm mua nhiều nhất là: hệ thống âm thanh hifi shake-88dhệ thống âm thanh hifi shake-x7d​.
- Hầu hết tất cả các hãng sản xuất thiết bị âm thanh trên thế giới đều sản xuất thiết bị cho hệ thống âm thanh Hi-Fi
- Audio Hải Hưng là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng thiết bị âm thanh của hầu hết các hãng nổi tiếng trên thế giới hàng đầu tại Việt Nam, Hải Hưng cam kết báo giá thiết bị âm thanh rẻ nhất Việt Nam. Nên quý vị yên tâm về chất lượng và chi phí khi mua thiết bị cho hệ thống âm thanh Hi-Fi tại Audio Hải Hưng 


>>>Bạn nên xem ngay Hải Hưng - Cửa hàng thiết bị âm thanh uy tín số #1 tại Hà Nội
 

Tham khảo chuyên gia Hi-Fi Audio giới thiệu về hệ thống âm thanh Hi-Fi

 
 
Trên đây Audio Hải Hưng đã chia sẻ mấy điều cần biết về hệ thống âm thanh Hi-Fi đạt tiêu chuẩn. Nếu quý vị cần tư vấn thêm hoặc có nhu cầu mua thiết bị âm thanh Hi-Fi, xin vui lòng liên hệ chúng tôi để có được hệ thống âm thanh hoàn hảo nhất