Những điều cần biết về Đèn Moving Head sử dụng trên sân khấu

Hiện nay đèn moving head không thể thiếu trên các sân khấu lớn hoặc những sự kiện văn hóa quan trọng. Nhưng các bạn đã biết Đèn Moving Head sử dụng trên sân khấu là gì chưa? Trong nhiều trường hợp biểu diễn trên sân khấu hoặc tại các sự kiện, người ta còn dùng một số lượng lớn đèn moving head kết hợp với nhau để tạo nên những hiệu ứng đồng bộ, đẹp mắt. Ngoài ra, moving head cũng có thể được sử dụng trong trong vũ trường, quán Bar, phòng hát Karaoke….. Khi chuyển động, nó tạo ra những cảnh ấn tượng bởi góc di chuyển rộng và những hiệu ứng phong phú (thay đổi mầu, gobo hình, nhân hình, phóng to thu nhỏ, tập trung ánh sáng….)
Xem nhanh

Đèn Moving Head là gì?

Đèn Moving Head hay còn được gọi là đèn robot là loại đèn sân khấu có đầu có khả năng xoay trái - phảilên - xuống một cách linh hoạt với những góc di chuyển rộng. Moving head có thể tạo ra khá nhiệu hiêu ứng như: đổi màu, đổi hình hay còn gọi là gobo. Một số moving head chuyên nghiệp còn có khả năng tăng giảm độ sáng, phóng to thu nhỏ hình, tập trung tia sáng. Đèn có thể chạy theo nhạc, chớp - tắt, chiếu ra hình (gobo), luồng tia. Loại đèn này khi kết hợp từ 4 cây trở lên sẽ tạo ra những hiệu ứng ánh sáng sân khấu rất hoành tráng. Ngoài việc sử dụng trên sân khấu, đèn moving head còn sử dụng trong các vũ trường, quán bar, phòng hát karaoke… vì với khả năng quay trái phải, lên xuống cùng với hiệu ứng đối mầu, combo, thay đổi độ sáng…. Nó tạo nên những cảnh vui mắt, nhộn nhịp và hấp dẫn.

Có mấy loại Đèn Moving Head 

Trong kĩ thuật ánh sáng sân khấu hiện đại, đèn moving head được chia làm 4 loại dựa vào loại bóng sử dụng và chức năng của đèn.

 

- Đèn Moving Head Halogen

Đây là loại đèn sử dụng bóng Halogen, có độ sáng tốt nhất, được sử dụng phổ biến trong các quán bar, vũ trường 

Moving-Head/den-moving-head-Halogen

 

+ Bóng chén Halogen 

Bong-chen-Halogen

+ Bóng đũa Halogen

 

bong-dua-den-halogen

- Moving Head Led

+ Sử dụng bóng Led siêu sáng .

Moving-Head-Led

+ Ưu điểm của dòng này: Đèn sẽ bền hơn do sử dụng bóng led tuổi thọ khoảng 50.000h, khả năng đổi màu nhanh, chớp nhanh ít tốn điện.
+ Nhưng giá thành Moving Head Led cao

- Moving Head Laser

 

Moving-Head-Laser

+ Sử dụng bóng Laser để tạo hiệu ứng.
+ Loại này có thể dùng gắn ở trung tâm sân khấu, quán bar, vũ trường, tạo ra các tia laser ở mọi góc.

- Moving Head khói

 

Moving-Head-khoi

+ Loại này không sử dụng bóng đèn, nhưng được trang bị thiết bị tạo khói, có khả năng phun ra khói ở nhiều góc trên sân khấu.
 

Những thuật ngữ khi sử dụng Đèn Moving Head cần biết:

Khi sử dụng Đèn Moving Head, nhất là những đèn có công suất lớn, chúng ta cần phải biết những thuật ngữ chính để có thể sử dụng đèn dễ dàng hơn . 
 

Pan - Tilt: Bất kì đèn Moving Head nào cũng đều sử dụng thuật ngữ này trong điều khiển.

+ Với Pan là khả năng trái - phải của đèn, có thể đèn sẽ quay tròn khoảng 1,5 vòng hoặc có thể quay không có điểm dừng

+ Tilt là khả năng quay lên xuống của đèn, có thể đèn sẽ quay nửa vòng hoặc quay không có điểm dừng đối với những dòng Moving head hiện đại .
 

Fine Pan - Fine Tilt 

- Tính năng này sử dụng trên thiết bị điều khiển đèn Moving head : Bàn DMX, Sunlite .
- Tính năng này khi được kích hoạt sẽ giúp Moving head quay mượt hơn.

 

RePan - ReTilt

Sử dụng trong trường hợp có từ 2 cây Moving Head trở lên, tính năng này sẽ giúp những cây đèn có thể đánh đối xứng với nhau : trái - phải , lên - xuống
 

Frost (wash)

- Đây là chức năng nhòe màu, moving head sẽ được trang bị 1 thấu kính mờ, làm nhòe ánh sáng, khiến luồng tia do đèn phát ra sẽ không còn gắt .
- Chức năng này của moving head có thể dùng đánh nền thay thế cho các loại đèn pha.

 

Spot  

Moving head được trang bị 1 thấu kính để đánh ra 1 luồng ánh sáng tập trung, nhưng càng xa đèn, đường kính của luồng tia sẽ càng to ra. Đường kính vòng tròn tại nơi phát ra ánh sáng sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với vòng tròn được rọi lên tường.
 

Beam

Cũng giống như spot, nhưng thấu kính sẽ được thiết kế khác, đèn sẽ tạo ra 1 luồng tia gắt, cực sáng, rọi được xa, và hiệu ứng tia sáng hoành tráng cho sân khấu, quán bar, vũ trường.
 

Gobo

Moving head sẽ được trang bị 1 đĩa sắt, trên đó sẽ được khắc nhiều hình : bông hoa, ngôi sao, vòng tròn, hoặc những biểu tượng nghệ thuật. Những hình khắc trên đĩa sẽ cho ánh sáng lọt qua và chiếu nó lên tường. Có 2 loại đĩa Gobo :
 

Fix Gobo: là loại đĩa gobo không thể xoay từ gobo được mà chỉ có thể chuyển từng gobo .
 

Rotate Gobo : là loại đĩa gobo được thiết kế dạng bánh xe, không chỉ có chức năng thay đổi gobo mà mỗi gobo còn có thể tự xoay được
 

Shutter: Đây khả năng chớp của đèn.
 

- Đối với đèn moving head halogen, do bóng không tự tắt được nên sẽ trang bị 2 cần gạt bằng sắt trước bóng đèn để đóng vào - mở ra với tốc độ nhanh - chậm nhờ vào motor bên trong đèn, tạo nên hiệu ứng chớp. 
- Đối với đèn moving head led sẽ dễ dàng hơn do bóng có khả năng tắt - mở nhanh.

Color: Màu sắc ánh sáng do đèn phát ra.

- Trong mỗi đèn moving head halogen, đều có 1 đĩa bằng sắt được khoét nhiều vòng tròn nhỏ, mỗi vòng tròn được trang bị các tấm lọc màu trên đó. Khi ánh sáng chiếu qua tấm lọc màu nào, thì màu đó sẽ rọi lên tường.
- Đối với các dòng moving head led, do bóng led có khả năng rọi ra màu và trộn màu nên sẽ không cần tấm lọc màu này.

Prism

- Moving head sẽ được trang bị 1 thấu kính để có thể nhân 8 luồng tia phát ra, khi rọi lên tường sẽ tạo thàng 8 hình giống nhau, có thể là vòng tròn hoặc gobo.
- Ngoài ra còn có thể kết hợp với đĩa màu để thay đổi màu sắc.

Prism Rotation: Moving head còn được trang bị thêm motor để quay tròn lăng kính sau khi nhân 8. Hoặc 1 vài dòng Moving head được trang bị đĩa Rotate Gobo, có thể vừa xoay tròn Gobo bên trong, mà vừa quay tròn nhân 8 .

Iris: Moving head được trang bị thấu kích có khả năng nhân 3 tia sáng hoặc gobo

Iris Rotation: Moving head được trang bị thêm motor để quay tròn lăng kính sau khi nhân 3. Hoặc 1 vài dòng Moving head được trang bị đĩa Rotate Gobo, có thể vừa xoay tròn Gobo bên trong, mà vừa quay tròn nhân 3 .

Focus (Zoom): Bên trong Moving head được trang bị 1 thấu kính thủy tinh trong suốt, dùng để làm rõ các hình ảnh gobo, vòng tròn của Moving head chiếu ra .

Reset: Khởi động là Moving Head

Shake Gobo: Tính năng lắc Gobo của Moving Head  

Bạn đã biết về đèn rọi trời Skylight chưa, nếu chưa biết 
>>Hãy xem ngay Tìm hiểu về Đèn rọi trời Skylight - Rất chi tiết và dễ hiểu 
Trên đây Hải Hưng chia sẻ với các bạn Những điều cần biết về Đèn Moving Head sử dụng trên sân khấu là gì? Nếu còn điều gì chưa hiểu rõ hoặc cần tư vấn về thiết bị ánh sáng sân khấu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được một hệ thống sân khấu biểu diễn hoành tráng nhất.