Cách tính độ phủ và bố trí loa cho hệ thống âm thanh công cộng

Để bố trí vị trí các loa trong hệ thống âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố Mức độ tiếng ồn tại vị trí lắp đặt và độ phủ của loa. Hải Hưng chia sẻ bài viết này giúp quý khách xây dựng được hệ thống âm thanh hoàn hảo nhất.
Xem nhanh

Cách bố trí loa trong văn phòng (Loa âm trần)

Loa âm trần thường được sử dụng, và góc phát của loa là giữa 90 độ và 120 độ. Khoảng cách giữa các loa càng nhỏ thì chất lượng âm thanh càng tốt và tiếng càng to. Bảng dưới đây biểu thị vùng âm thanh của loa
 
cach-bo-tri-loa-trong-he-thong-am-thanh

vung-phu-am-thanh-cua-loa

 
 Đối với văn phòng không sử dụng chức năng phát nhạc nền, các loa cần bố được bố trí cách nhau từ 9 đến 12m. Dưới đây là vị dụ của cách bố trí loa dành cho văn phòng 30 x 20m có trần cao 3m, điều này đòi hỏi văn phòng phải có khoảng 6 loa.
vung-phu-am-thanh-cua-loa-trong-van-phong-khong-phat-nhac-nen

bo-tri-loa/bo-tri-loa-cho-he-thong-am-thanh
 

Cách bố trí loa trong nhà máy nhà xưởng (Loa nén (còi))

Nhà máy với cường độ tiếng ồn cao thường sử dụng loa nén (còi), loại loa có thể phát ra cường độ âm thanh cao. Nếu biết rõ vị trí làm việc của nhân viên trong nhà máy thì loa phải được bố trí thích hợp trong khu vực đó. Nếu không biết rõ thì loa nên được bố trí theo khoảng cách bề mặt sằn.
Sau đây là một ví dụ ở một xưởng 40 x 90m với cường độ tiếng ồn là 85dB. Trong nhà xưởng này, loa SC-615M được lắp đặt, vì thế cường độ âm thanh có được tại điểm cách loa 20m có điện vào 15W là:
[112dB (1W/1m) - 26 dB (20m) + 11.8 dB (15W) = 97.8 dB
Đây là cường độ âm thanh có hiệu quả, 10dB lớn hơn cường độ tiếng ồn. Các loa đặt cách nhau 20 đến 30m, và chỉ 6 loa có thể bao phủ cả vùng. Cường độ âm thanh gần các loa khá cao, vì vậy cần lắp đặt ở độ cao lớn hơn 4m
cach-bo-tri-loa-trong-nha-may
Dây nối loa cũng là một yếu tố quan trọng trong cho việc tính cường độ âm thanh để tính độ phủ của âm thanh trong hệ thống
Để nối loa, sử dụng dây bọc cách điện vynyl (PVC) 600V có đường kính dây 1.2mm đến 1.6mm (AWG 17 đến AWG 14)
 
Trên đây, Audio Hải Hưng đã chia sẻ Cách tính độ phủ và bố trí loa cho hệ thống âm thanh thông báo tới các bạn. Vậy các bạn cần tư vấn hỗ trợ thêm hoặc có nhu cầu lắp đặt âm thanh thông báo xin vui lòng liên hệ với Hải Hưng để có được hệ thống âm thanh hoàn hảo nhất.