Cách sử dụng và bảo trì máy tạo khói sân khấu biểu diễn tốt nhất

Để buổi biểu diễn được hoàn hảo thì không thể thiếu máy tạo khói sân khấu. Hải Hưng xin chia sẻ Cách sử dụng và bảo trì máy tạo khói sân khấu biểu diễn tốt nhất, để các bạn có một chương trình giải trí hiệu quả nhất
 
Xem nhanh

Tầm quan trọng của máy tạo khói sân khấu biểu diễn

- Máy tạo khói (smoke machine) là một thiết bị quan trọng cho ánh sáng sân khấu biểu diễn. Không có nó, ánh sáng mất đi 50% độ sáng và độ thẩm mỹ đấy nha cá bạn.
- Màn khói tạo ra có tác động cản ánh sáng đèn lại, tạo thành luồng, khiến cho sân khấu biểu diễn sẽ rực rỡ hơn, chưa kể những lúc chơi tạo effect mạnh.
cach-bao-tri-may-tao-khoi-san-khau-bieu-dien-tot-nhat

Nguyên lý hoạt động của máy tạo khói sân khấu

- Máy tạo khói là một ống đồng dài uốn theo hình xoắn ốc được đặt cạnh điện trở nhiệt công suất lớn (vài trăm đến vài nghìn watt). Tất cả nằm trong một khối nhôm đúc liền bao bọc toàn thể, kèm theo một đầu dò nhiệt. Ở đầu vào ống đồng là một bơm điện nhỏ dùng để bơm dung dịch tạo khói vào ống đồng từ bình chứa
- Khi resitor được nung nóng và truyền nhiệt ra cả khối nhôm, sensor nhiệt sẽ ấn định nhiệt độ tối đa của toàn khối để ngắt mạch điện nung nóng, khoảng 212 độC. Đến thời điểm này thiết bị sẽ tự nối mạch để ta có thể cấp điện cho bơm.
- Dung dịch cho máy tạo khói là một hỗn hợp giữa nước và nhiều hóa chất. Khi bơm vào trong ống đồng. Dưới nhiệt độ cao (ở khoảng 160 độ C), nước và hóa chất sẽ sôi và tạo ra áp suất cực lớn đẩy hết số hóa chất này ra ngoài, tạo khói. Khi nhiệt độ giảm tới mức nào đó, mạch điện ổn định nhiệt sẽ nung nóng resitor trở lại và đồng thời cắt mạch của bơm.
Nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-tao-khoi-san-khau-bieu-dien
- Thiết bị máy tạo khói hoạt động theo chu kỳ tuần hoàn như trên. Cho nên, nếu khi bạn bấm bơm không thấy hoạt động là nó đang nằm trong chu kỳ chết. Trường hợp này hay gặp ở các máy tạo khói công suất nhỏ, mau giảm nhiệt. Tránh trường hợp điều khiển không theo ý muốn này, bạn phải trang bị một máy tạo khói có công suất lớn hơn, lâu giảm nhiệt hơn.

Cách sử dụng máy tạo khói sân khấu biểu diễn tốt nhất

- Vị trí tốt nhất để đặt máy khói là ngay trên sàn sân khấu, các máy tạo khói nên được đặt ở cánh gà để xịt thẳng vào giữa sân khấu. Nếu sử dụng máy khói ngoài trời hoặc nơi có gió, chúng ta phải đặt theo chiều gió vào sân khấu, để gió không thổi khói ra ngoài làm tốn dung dịch khói. chúng ta điều khiển cho máy khói xịt thường xuyên theo một tần suất nhất định để đảm bảo đủ khói cho sân khấu. Những lúc cao trào chúng ta có thể xịt liên tục vào giữa sân khấu để cho hai luồng khói gặp nhau bốc lên cao tạo nên hiệu ứng rất đẹp. Tùy thuộc vào các sân khấu cụ thể khác nhau chúng ta lựa chọn số lượng và chủng loại máy phun khói cụ thể.
cach-su-dung-may-tao-khoi-san-khau-bieu-dien-tot-nhat
Ví dụ: đối với sân khấu trong nhà rộng khoảng 50m2, chúng ta nên dùng 2 máy khói 1500W đặt hai bên cánh gà.

- Với sân khấu nhạc trữ tình êm dịu, chúng ta đặt trước máy tạo khói một chiếc quạt nhỏ để thổi đều khói ra khắp sân khấu, tạo không gian mờ ảo, dễ bắt tia sáng của các đèn hiệu ứng. Chúng ta có thể điều chỉnh quạt và máy khói sao cho khói ra đều đặn, nhìn không thấy được luồng nhưng vẫn đủ để bắt tia sáng của các đèn sân khấu.
- Dung dịch tạo khói chuẩn là một loại hóa chất không độc hại vì vậy chúng ta có thể hít thở thoải mái trên sân khấu có khói mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta chú ý không nên để dung dịch tạo khói dính vào miệng.
- Một điều đáng lưu ý nữa là dung dịch tạo khói là loại hóa chất ngậm dầu, khi trở về trạng thái lỏng thì không bao giờ khô được. Vì vậy nếu luồng xịt khói quá gần với các thiết bị âm thanh ánh sáng khác lâu ngày các thiết bị đó sẽ dính nhiều dầu và không khô được có thể làm hỏng thiết bị.
may-tao-khoi/May-phun-khoi-DMX512-LQE

Cách bảo trì máy tạo khói sân khấu biểu diễn hiệu quả nhất

Dung dịch tạo khói không có mùi nhưng nếu để lâu ngày sẽ có những cặn hóa chất, dưới nhiệt độ cao sẽ bị cháy sinh ra chất andehyt có mùi khét. Vì vậy chúng ta nên
- Vệ sinh máy tạo khói theo định kỳ.
- Không nên khởi động thiết bị quá lâu trước khi phun khói, khoảng 5 đến 10 phút là vừa, khi không dùng liên tục thì tắt máy phun khói đi.
- Sau khi xử dụng hết khoảng 2 bình dung dịch tạo khói, chúng ta nên cho máy xịt không khoảng 1/2 lít nước sạch để đẩy hết những cặn hóa chất trong ống đồng ra.
may-tao-khoi/dung-dich-tao-khoi
- Thỉnh thoảng chúng ta phải thông lỗ thoát khói của máy để tránh tắc lỗ thoát dẫn đến hỏng bơm.
- Chúng ta không nên pha dung dịch tạo khói với chất tạo mùi nào khác vì khi bị nung nóng các chất tạo mùi sẽ trở lên có hại cho sức khỏe.
- Khi máy tạo khói không xịt ra khói mà lại ra nước, chúng ta xem lại hệ thống điều nhiệt nhé. Có thể vì lý do nào đó nó không tạo đủ nhiệt cần thiết cho hóa chất sôi hoàn toàn, nên còn sót lại nước. Đôi khi, nếu hệ thống điều nhiệt không ngắt nhiệt được, sẽ có một vòi nhôm lỏng xịt ra thay vì luồng khói, vì máy quá nhiệt đã làm chảy luôn khối nhôm.
- Kiểm tra khi nào sẽ hết dung dịch tạo khói, Khi hết mà cứ bấm liên tục sẽ làm cháy bơm đấy

Trên đây Audio Hải Hưng, đã chia sẻ Cách sử dụng và bảo trì máy tạo khói sân khấu biểu diễn tốt nhất, Vậy nếu các bạn còn băn khoăn vấn đề gì về hệ thống ánh sáng sân khấu biểu diễn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được giải pháp tốt nhất