Cách lắp đặt dàn âm thanh 5.1 tiêu chuẩn - đơn giản - nhanh - đúng cách

Để có thể lắp đặt được dàn âm thanh 5.1 cần sắp đăt đúng theo hệ thống âm thanh trong một dàn home theatre là bí quyết cho bạn đang thực sự đang tham gia thực sự vào các sự  kiện xem phim
Xem nhanh
Cách bố trí, lắp đặt hệ thống dàn âm thanh 5.1
Cách bố trí, lắp đặt hệ thống dàn âm thanh 5.1. 

 
Mà trong hệ thống loa âm thanh nghe nhìn hiện nay thì đều có hai loa trở lên, để có được  một hệ thống âm thanh home theatre  vòng chúng ta cần nhiều đến nhiều loa, loại âm thanh này được tái tạo như nguồn âm DVD, âm thanh surround của DVD có nhiều kênh và mỗi kênh được điều khiểnmột loa hoàn toàn  độc lập với nhau.

Vì vậy để lắp đặt được dàn âm thanh 5.1 đúng tiêu chuẩn chúng ta cần những yếu tố sau:

1, Hướng dẫn lắp đặt hệ thống dàn âm thanh 5.1 tiêu chuẩn: 

+) Loa trung tâm center: Là loại loa thường được đặt ở dưới màn hình hoặc trên màn hình, loa trung tâm thì chủ yếu dùng để phát ra lời của các nhân vật trong phim một cách chuẩn nhất.
 
>>> Nếu bạn quan tâm bạn có thể tham khảo thêm các hệ thống thiết bị âm thanh chuyên nghiệp khác Audio Hải Hưng để nắm được những thiết bị cơ bản trong 1 hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. 
Cách lắp đặt hệ thống dàn âm thanh 5.1
Cách lắp đặt hệ thống dàn âm thanh 5.1.

+) Hai loa chính : Hai lao chính được đặt bên cạnh màn hình, và có chức năng là phát ra âm thanh trong phim thêm  sinh động và chân thực hơn.

Còn về cách bố trí loa bạn muốn xem phim hoăc nghe nhạc nên tạo thành  loa vòng, với việc iệc thiết kế loa như vậy nếu nhà bạn có trẻ con sẽ vướng khi chúng di chuyển.

Vì vậy bạn muốn được gia đình tận hửng được những giây phút thư giãn thì nên sắp xếp loa chính và loa trung tâm để thẳng hàng được đặt cạnh màn hình và điều cần nhớ là bạn cần bố trí vị trí đặt loa ở vị trí đối xứng, và tránh tình trạng hai loa lệch nhau làm cho âm thanh bị sai lệch và kho nghe.

 
Cách lắp đặt hệ thống âm thanh 5.1
Cách lắp đặt hệ thống âm thanh 5.1. 

>>>> Tham khảo thêm những kinh nghiệm lắp đặt hệ thống âm thanh 5.1 tại Audio Hải Hưng. 

+) Hai loa surround : Để lắp được loa này chúng ta cần được bố trí hai bên, phía sau người xem, vì loa này là loại loa chủ yếu để hát nhạc nền, và các tiếng vọng nên thiết kế sau người xem, không phải ở sau lung mà là phía sau lệch về bên phải hoặc bên trái.

Và nếu có thể bạn nên đặt loa cao hơn tai của bạn và phải thẳng đứng chứ không được chếch về phí nào. Việc lựa chọn âm thanh cũng khá quan trọng, nói chung không nên gắn các loa surround lên các bức tường phía sau, và chúng ta nên chọn dây loa loại tốt nhất là đường dây nối với loa surround có khoảng cách khá lớn, nếu dây nhỏ hoặc chất lượng kém sẽ làm giảm tín hiệu gây ra méo tiếng và sai tiếng.

+) Loa trầm: Loa này thì có tác dụng tạo ra những âm thanh siêu trầm nó tạo được cảm giác như chìm trong phim thật và nếu thiếu loa này bạn sẽ cảm thấy bộ phim của bạn thiếu sinh động và chân thực, thiếu đi cảm giác hòa mình vào phim ảnh. 

 
Sơ đồ bố trí hệ thống loa dàn âm thanh 5.1 tiêu chuẩn
Sơ đồ bố trí hệ thống loa dàn âm thanh 5.1 tiêu chuẩn.

Loa này thì bạn có thể đặt ở bất cứ đâu mà bạn muốn và hãy thử nhiều vị trí khác nhau để tìm ra được ví trí âm thanh loa tốt nhất.

Việc bố trí các loa này cũng khá phức tạp, bạn cần dành thời gian và đặt ở các vj trí khác nhau để có được một dàn loa phù hợp với căn phòng nhà bạn.

Vì vậy chúng tôi tin sẽ biến căn phòng của bạn thành một hệ thống âm thanh đỉnh caovà hãy mang những giây phút giải trí, thưởng thức phim ảnh, ca nhạc sau một ngày làm việc mệt mỏi.

2, Những lưu ý trước khi lắp đăt hệ thống dàn âm thanh 5.1

Trước khi lắp đặt hệ thống dàn âm thanh 5.1 bạn tuyệt đối nên tuân thủ theo những chú ý mà chúng tôi đã đề cập ở bên dưới để có 1 hệ thống dàn âm thanh tiêu chuẩn và chất lượng tốt nhất: 
 
Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh 5.1
Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống âm thanh 5.1.

- Phí bên dưới mỗi loa đều có các cổng kết noous trên đầu đĩa và đều được ghi trú tên loa, bạn tuyệt đối nên đọc kỹ và  chú ý lắp đặt đúng loa, đúng màu của thiết bị.

- Tuyệt đối không nên sử dụng loa, thiết bị khác ngoài loa đi kèm máy.

Bạn chỉ cần lắp sai 1 bước thì toàn bộ hệ thống dàn âm thanh 5.1 sẽ có thể không hoạt động hoặc có thể chỉ có 1 loa có thể phát nhạc được.

Do vậy nếu như bạn không rành mạch việc lắp đặt các hệ thống thiết bị điện tử bạn nên nhờ thợ có chuyên môn hoặc đề nghị sự tư vấn từ kỹ thuật viên hệ thống lapdatamthanh.com sẽ tư vấn cho bạn cách có thể lắp đặt đúng tiêu chuẩn nhất. 

3, Vị trí để lắp đặt hệ thống dàn loa trong nhà cũng rất quan trọng. 

Sau khi hoàn tất việc lắp đặt hệ thống dàn âm thanh 5.1 đúng cách, việc bạn bố trí các loa ở đâu, ở vị trí nào trong nhà sẽ quyết định độ vang, độ sâu và các hướng đi của âm thanh chính vì thế việc đặt loa ở vị trí nào cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trải nghiệm khi nghe.
 
Các bố trí hệ thống dàn loa 5.1 tiêu chuẩn
Các bố trí hệ thống dàn loa 5.1 tiêu chuẩn.

4, Không phải nguồn âm thanh nào cũng đủ để ra được 6 kênh

Mỗi loa trong một dàn âm thanh máy 5.1 sẽ có vai trò khác nhau:

- Loa ở vị trí trung tâm và 2 loa trước của dàn âm thanh là nơi phát ra những âm thanh chính như: dãy âm chính của bài hát, lời thoại của nhân vật khi xem phim….

- 2 loa vòng (loa surround) là nơi tạo ra những hiệu ứng đi kèm. Ví dụ như khi bạn xem một bộ phim hành động có tiếng động cơ ô tô, xe gắn máy, khi bạn nghe hoặc xem ca nhạc có tiếng vỗ tay, tiếng reo hò cổ vũ… Loa surround sẽ hỗ trợ, có chức năng giúp các âm thanh này thật hơn, cho bạn hoàn toàn có cảm giác như mình đang trải nghiệm trực tiếp.

 
làm sao để có thể nghe đủ cả 6 loa trên dàn âm thanh 5.1
làm sao để có thể nghe đủ cả 6 loa trên dàn âm thanh 5.1. 

- Loa bass là nơi có thể phát ra những âm thanh có tần số cực kì thấp (âm siêu trầm).

Do vai trò của mỗi loa khác nhau, vậy nên khi âm thanh mà bạn nghe được từ 6 kênh phát ra đầy đủ chỉ khi nguồn âm thanh mà bạn nghe có đầy đủ các loại dãy âm, hiệu ứng như trên. Nếu không đủ, tất nhiên bạn sẽ chỉ nghe được 1 phần.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn nghe nhạc Mp3 tải từ các trang mạng trực tuyến, thông thường bạn chỉ nghe được các dãy âm chính của bài hát, đoạn nhạc ra được 2 hoặc 3 loa. Nếu bạn muốn nghe chất lượng âm thanh cao hơn, có thể nghe được âm siêu trầm thì chắc chắn bạn phải có nguồn nhạc chất lượng hơn như nhạc CD (bản gốc) hay lossless, nhạc Hi-res (nhạc chất lượng cao).

Tương tự như vậy, khi bạn xem phim nếu nguồn phim bạn tải được là những phim bom tấn chất lượng, có nhiều hiệu ứng hấp dẫn thì mới nghe ra được ở 2 loa surround, còn nếu chỉ xem phim tâm lý bình thường không có hiệu ứng gì thì sẽ chỉ nghe được 2 hay 3 loa.

5, Một số mẹo tăng chất lượng âm thanh cho dàn máy 5.1

- Chọn loại cáp chất lượng. Một số dàn máy sẽ có bán kèm cáp kết nối như giắc AV hay Optical, HDMI… tuy nhiên nếu bạn muốn chất lượng âm tốt nhất, thì nên đầu tư mua cáp xịn. Ngoài ra, khi có nhiều cách kết nối âm thanh như giắc trắng - đỏ, HDMI hay Optical đều được, thì bạn nên ưu tiên kết nối bằng cáp Optical, sẽ cho chất âm tốt hơn.
 
Mẹo nhỏ tăng chất lượng âm thanh dàn loa 5.1
Mẹo nhỏ tăng chất lượng âm thanh dàn loa 5.1. 

- Bạn KHÔNG nên đặt gần dàn âm thanh gần các thiết bị như lò vi sóng, loa bluetooth, điện thoại… vì có thể gây nhiễu âm thanh.

- Nên đầu tư giá đỡ cho loa để loa đứng chắc chắn hơn vì loa rung sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Hi vọng với những giải đáp trên của lapdatamthanh.com bạn có thể hiểu hơn về dàn máy 5.1 của mình và có cách khai thác phù hợp để nghe được chất lượng âm thanh tốt nhất.


>>>>Bạn hãy xem ngay Hơn 100+ thiết bị âm thanh gia đình - Lựa chọ ngay cho mình một dàn âm thanh 5.1 chính hãng nào