Cách chọn dây loa, dây tín hiệu âm thanh tốt nhất

Dây loa là sợi dây đấu nối từ đít của cục công suất đến với loa. Nó có chứng năng truyền tải các tín hiệu điện đã được khuếch đại từ các cục công suất ra loa và tại đây loa sẽ thực hiện công đoạn cuối là chuyển hóa các tín hiệu điện năng đã được khuếch đại kia thành âm năng.
Xem nhanh

Dây loa là vật tư, phụ kiên được nhiều người chơi âm thanh và các kỹ thuật âm thanh hết sức coi trọng. Cách chọn mua dây loa như thế nào cho đúng, cho chuẩn và tiết kiệm luôn là đề tài được nhiều người quan tâm, nhất là những kỹ thuật viên âm thanh.

Dây loa là sợi dây đấu nối từ đít của cục công suất đến với loa. Nó có chứng năng truyền tải các tín hiệu điện đã được khuếch đại từ các cục công suất ra loa và tại đây loa sẽ thực hiện công đoạn cuối là chuyển hóa các tín hiệu điện năng đã được khuếch đại kia thành âm năng.

Hầu hết các nhà sản xuất Loa, Ampli, bàn trộn âm thanh, hay các thiết bị xử lý tín hiệu khác....đều rất chú tâm, nâng lưu và tìm mọi cách tối ưu hóa việc bảo toàn tránh hao hụt, biến dạng của tín hiệu. Mỗi thiết bị các kỹ thuật hay kỹ sự âm thanh đều có sự quan tâm nhất định đến một số thông số cơ bản nó mình chứng cho đẳng cấp cũng như chất lượng thực cua thiết bị ấy.

Ví dụ với loa chúng ta hay quan tâm đến công suất loa (W), độ nhạy (dB) hoặc đáp tuyến tần số của nó (Hz), cục công suất Ampli thì quan tâm đến mức độ khuếch đại, chuẩn kết nối, độ méo hài.....thì dây loa cũng thế.

Vậy khi chọn mua dây loa thông số nào ta cần quan tâm đến nhất?

Rất nhiều người đều đồng ý và hay nhắc đến chất lượng dây, chất lượng đồng....nhưng khi đi mua với những người ít hiểu biết và không chuyên nghiệp thì thật khó có thể định lượng những yếu tố đấy.

Nếu bằng mắt thường sẽ rất khó đánh giá được chất lượng dây loa trông quan nhìn. Nhiều sợi dây có vỏ bọc trong, lõi được nhũ 2 màu vàng đồng và bạc tượng trưng cho nóng (+) và lạnh (-) để dễ cho các kỹ thuật khi kết nối chúng ta cũng chỉ dừng lại ở cảm nhận sơ sơ mà thôi.

Cách chọn dây loa, dây tín hiệu âm thanh tốt nhất

Nhất là với các dây loa hiện nay từ Trung Quốc tràn ngập thị trường và được chào mời với những mức giá thấp kinh ngạc thì càng làm cho những chung ta loa lắng hơn khi phải chọn mua dây loa sao cho chuẩn.

Các bước tiến hành lựa chọn mua dây loa theo một số bước sau:

- Kiểm tra hãng sản xuất của nó:

Một nhãn hiệu nổi tiếng thế giới chuyên sản xuất dây loa thì hiếm khi nào một sản phẩm của họ bị lỗi hay bị kém chất lượng. Nhiều hãng còn công khái đối tác, những công trình lớn mà họ cung cấp dây để chúng ta hiểu và đáng tin hơn.

- Kiểm tra model, chủng loại, tên tuổi của loại dây loa cần mua

- Chọn những nhà cung cấp chính thống:

Được các hãng chỉ định là phân phối sản phẩm của họ trọng thị trường xác định. Thông thường các hãng lớn sẽ công khai những nhà cung cấp dây loa trên chính trang web của họ.

- Công nghệ nhuôm mạ ngày càng tinh vi:

Nhiều hàng Trung Quốc khi xem lõi đồng rất óng, rất sáng nhưng khi lất sống dao con truất mạnh thì các lớp mạ đồng, kẽm sáng ấy bị bong mất tạt ra toàn lõi trắng không phải đồng mà tạp chất kim loại chất lượng thấp.

- Với các kỹ thuật âm thanh thì một cách kiểm tra đơn giản đó là:

Các cuộn dây loa (thường là 100m/cuộn) các hãng thường để lộ đầu mối và đầu cuối của quận dây. Các bạn chỉ cần lấy đồng hồ điện vặn sang phần đo trở kháng đo điểm đâu và điểm cuối của 100m là bao nhiêu Ohm thì sẽ nhận đinh được ngay chất lương thật của dây loa định mua.

- Kiểm nghiệm bằng thực tiễn:

Phương pháp này dành cho cá nhà đầu tư, các kỹ thuật âm thanh chuyên nghiệp. Khi chúng ta phải mua liên tục, nhiều lần lắp đặt nhiều hạng mục, nhiều phòng như karaoke.....chúng ta dễ dàng nhận ra quan cách này. Các dây loa tốt thì rất lâu sau chất lượng, màu đồng của lõi hầu như không thay đổi. Độ mèm dẻo của dây, của lõi kể cả của vở dây cũng vẫn rất ổn định và chuẩn chỉ. Nhưng các loại dây kém chất lượng thì chỉ cần một thời gian sau lõi kim loại dây sẽ đen xì, cứng ngắc. Ngay cả vỏ dây loa cũng cứng đơ và biến màu.

Vậy quý khách có nhu cầu chọn mua dây loa, dây tín hiệu cho hệ thống âm thanh, cũng như cần tư vấn thiết kế cung cấp thiết bị hệ thống âm thanh. Xin vui lòng liện hệ với địa chỉ dưới đây để Hải Hưng có thể tư vấn giúp quý khách hàng có một “hệ thống âm thanh chuyên nghiệp” chất lượng hoàn bảo nhất, mang lại sự oan toàn nhất cho quý khách.

Công ty TNHH Thương Mại DV & Công Nghệ Hải Hưng

Vp: Số 8/82 Ngõ Thái Thịnh 1 – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – Hà Nội.
ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
Website:http://lapdatamthanh.com/ - Email : info@haihung.com