Bí quyết mua dàn âm thanh: nghe nhạc - xem phim và hát karaoke

Mua sắm dàn máy, tưởng dễ mà không dễ. Không hẳn có tiền là ta có thể sắm ngay cho mình một bộ dàn vừa ý. Trong một số trường hợp cũng làm ta rất đau đầu. Nghe Nhìn kỳ này, sau nhiều ngày rê ra các cửa hàng bán âm thanh, rút tỉa kinh nghiệm từ các chuyên viên tư vần, nay ghi ra đây kèm theo với những giải đáp thắc mắc đó, ngõ hầu cung cấp Quí độc giả thêm những thông tin khi đi sắm cho mình một bộ dàn âm thanh vừa ý nhất.
Xem nhanh

Mua sắm dàn máy, tưởng dễ mà không dễ. Không hẳn có tiền là ta có thể sắm ngay cho mình một bộ dàn vừa ý. Trong một số trường hợp cũng làm ta rất đau đầu. Nghe Nhìn kỳ này, sau nhiều ngày rê ra các cửa hàng bán âm thanh, rút tỉa kinh nghiệm từ các chuyên viên tư vần, nay ghi ra đây kèm theo với những giải đáp thắc mắc đó, ngõ hầu cung cấp Quí độc giả thêm những thông tin khi đi sắm cho mình một bộ dàn âm thanh vừa ý nhất.

Ampli Receiver Denon AVR-4311

Ampli Receiver Denon AVR-4311 (3 trong 1- Nghe nhạc, xem phim và hát Karaoke)

Ampli Receiver Denon AVR-4311 mạnh mẽ có thể đánh tốt chế độ 2 kênh stereo khi nghe nhạc 

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất là “Tôi muốn sắm một bộ dàn vừa nghe nhạc vừa xem phim nhưng cũng có thể hát Karaoke”. Một câu yêu cầu tưởng như đơn giản nhưng không phải là không gây “ ngỡ ngàng” cho không ít nhân viên tư vấn. Cái khó khăn đó càng tăng lên khi cộng đồng mạng rất nhanh nhẩu trong việc tư vấn miễn phí với rất nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí chỏi nhau, khiến người đọc “ tẩu hỏa” và cuối cùng là mang nổi âu lo ấy ra cửa hàng âm thanh  với một tâm trạng hoài nghi khi nhân viên bán hàng “ yếu tay nghê” ngập ngừng trước một nhu cầu chính đáng.

Hầu hết người người yêu nhạc ngày nay đều mê hát. Và phải chi chỉ nghe nhạc và hát không thôi thì cũng đở phiền hà hơn nhiều nếu như không có một lọai hình giải trí khác ngày càng lớn mạnh, phổ biến đến nổi mà người không dám bỏ qua nó khi có ý định sắm sanh bộ dàn. Vậy liệu có hay không những sản phẩm mà có thể đáp ứng trọn vẹn ba chức năng trên?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra ba phương án theo thứ tự ưu tiên cho từng sở thích.

Xem phim – Nghe nhạc – Hát karaoke

he thong loa xem phim nghe nhac hat karaoke 

Hệ thống loa xem phim - nghe nhạc - hát karaoke

Đặt trường hợp bạn thích nhất là xem phim rồi đến nghe nhạc. Còn hát karaoke thì có cũng tốt không có cũng không sao thì các nhân viên tư vấn cần quyết định ngay Ampli được dùng chính là Ampli Receiver đa kênh. Với loại Ampli này người xem phim sẽ thỏa mãn trọn vẹn các hiệu ứng âm thanh trong phim được tái hiện sống động và trung thực như ngồi trong rạp chiếu bóng chuyên nghiệp. Tùy vào diện tích phòng mà nhân viên tư vấn sẽ chọn công suất Ampli ( xem thêm Nghe Nhìn tháng 6/2010). Bộ loa dùng trong lựa chọn này cũng có nhiều sự khác biệt. Người mua nên chú trọng đến loa surround và center nhiều hơn. Một đôi loa surround tốt lọai 2 cực ( dipolar) sẽ tái hiện rõ hơn các hiệu ứng âm thanh 3 chiều. Loa center thực sự quan trọng trong hệ thống 5.1 kênh. Loa giữa ( center) chuyên lấy lời thọai diễn viên trong phim. Phần lớn âm thanh trong phim chính là tiếng nói của diễn viên. Do đó, loa center tốt sẽ là một yếu tố góp phần làm cho âm thanh trong phim rõ nét. Đầu phát trong bộ dàn này nên ưu tiên phát được đĩa Blu Ray. Định dạng này với những ưu thế vượt trội về chất lượng hình ảnh và âm thanh, trong tương lai sẽ chắc chắn sẽ phổ biến rộng rải.

Như vậy có thể thấy trong lựa chọn này ta nên trang bị xoay quanh Ampli Receiver

Nghe Nhạc - Xem Phim – Hát Karaoke

Nếu nghe nhạc là điều mình ưa thích, thời gian dành cho nó có thể tính như sau nghe nhạc 50, xem phim 30, hát 20 thì nhân viên tư vấn có thể sẽ có chút đắn đo trong việc lựa chọn giữa Ampli Receiver và Ampli Stereo 2 kênh. Trong trường hợp này, Ampli dùng cũng vẫn là Ampli đa kênh surround ( Receiver) để có thể vừa nghe nhạc vừa xem phim hay. Để tính đến phần nghe vượt trội, ta nên chú ý đến Ampli lọai cao cấp có công suất lớn có thể đánh tốt 2 kênh stereo. Công suất nên chọn từ 110 W ( 8 Ohm) trở lên. Trong trường hợp này loa chính ( Front) nên được chú trọng. Phần đầu tư cho nó nên chiếm 50 % hoặc hơn trong hệ thống loa. Ví dụ ta có 40 triệu để đầu tư cho hệ thống loa 5.1 kênh thì Loa chính nên chiếm khoảng 24 triệu. Loa subwoofer 8 triệu. Còn lại là center suuround. Lý do để đầu tư nhiều tiền cho loa chính là vì khi ta nghe nhạc, thuờng chúng ta nghe chỉ từ 2 loa này chứ không ( hoặc ít) khi nào nghe cùng lúc 5 kênh. Loa sub cũng đóng phần quan trọng vì hỗ trợ tiếng bass cho âm tần số thấp, cho ta nghe nghe âm thanh “ đậm đà” hơn.

Phần đầu phát cũng chú trọng đến phần tiếng. Cũng có thể đầu tư riêng một đầu phát CD để nghe âm thanh hay hơn. Tuy nhiên ngày nay cũng có những đầu phát đa năng vừa cho âm thanh hay vừa cho hình đẹp mà lại tương thích nhiều định dạng như Blu ray, DVD-A, CD, SACD…Thường các hãng như Denon, Marantz, Yamaha, Pioneer…đều phát triển lọai đầu phát này.

Hát là chính đến nghe nhạc rồi tới xem phim.

Denon PMA-1510AE 

Denon PMA-1510AE- Ampli 2 kênh stereo có thể kết hợp với mixer để hát Karaoke tuyệt vời 

Trong trường hợp này người bán hàng sẽ đưa ra vài giải pháp, đó là Ampli Karaoke lọai có mixer để hát cho tiện hoặc Ampli 2 kênh stereo và đầu Mixer riêng. Như vậy điều thấy rất rõ ràng chính là Ampli phải là 2 kênh.

Đối với các lọai Ampli Karaoke hiện giờ trên thị trường, chưa có lọai nào có thể cân bằng được phần hát và nghe. Nếu một người thích sự tiện lợi và rất thích hát thì nên mua lọai Ampli Karaoke với mixer. Loại này đơn giản, dễ dùng, dễ kết nối, chí phí thấp. Loa thì nên đầu tư lọai “ chuyên hát”, treo tường cho gọn tiết kiệm không gian. Đầu phát Karaoke hiện giờ thì Arirang vẫn chiếm ngôi vị số một, tùy theo “ túi tiền” ta có thể chọn từ đắt đến rẻ. Một số khác có giá khá rẻ như Vitex, California…
Một lựa chọn khác cho nhu cầu vừa hát hay vừa nghe nhạc khá. Đó là chúng ta nên đầu tư một Ampli 2 kênh chất lượng cỡ như Denon PMA-1510AE hoặc lọai có chất lượng tương. Đầu tư một đôi loa mạnh mẽ nhưng vẫn nghe nhạc tốt. Có thể tham khảo S 608, S 606 của Jamo hoặc Bose 301V, một số lọai tên tuổi khác của JBL, Yamaha…Chúng ta phải mua thêm một mixer thật tốt của Yamaha, Boston…Như vậy ta có được bộ dàn như ý. Hát hay mà nghe cũng hay. Còn xem phim thì vẫn nghe tiếng bình thường chỉ có điều không có hiệu ứng âm thanh vòm. Điều này ta đã chọn lựa rồi, vì xem phim không phải là cái ta đặt trên mà.

Loa Hiend đắt tiền có hát karaoke được không?

loa Hiend

loa Hiend

Nếu biết phối ghép, loa Hiend vẫn có thể dùng để hát hay mà không sợ hư loa 

Một câu hỏi khác thường gặp là loa hiend có hát Karaoke được không. Những người này muốn đầu tư một hệ thống chỉ nghe nhạc chất lượng cao đẳng cấp hiend nhưng cũng muốn hát Karaoke khi có tiệc tùng bạn bè đến nhà. Vì không muốn có nhiều bộ dàn chiếm nhiều diện tích trong phòng. Nhu cầu rất nhiều và chính đáng. Vấn đề còn lại là kinh nghiệm của người bán hàng cũng như khả năng của cửa hàng nào đó có thỏa mãn nhu cầu đó không.
Vẫn có một số loa cao cấp thuộc dòng hiend có thể hát được. Các lọai loa hiend “ chịu” công suất lớn có các hãng Sonus Faber, B&W, JBL. Nhân viên bán hàng sẽ tư vấn một vài mẫu thích hợp.
Thường những người có yêu cầu này không mấy khi hát. Chỉ thỉnh thỏang có bạn bè tiệc tùng. Nên khả năng hát làm hư loa hiend đắt tiền không cao. Dĩ  nhiên người bán cũng nên khuyên người dùng điều chỉnh âm lượng thích hợp khi hát. Micro dùng lọai tốt chống hú sẽ giúp chủ nhân yên tâm sử dụng để khi nghe nhạc và hát trên cùng một bộ dàn đúng theo yêu cầu của mình.
Tóm lại, nhu cầu của người dùng là rất đa dạng. Trong chừng mực một bài báo, chúng tôi cố gắng mang đến độc giả một vài trường hợp để tham khảo. Các số báo sau, chúng tôi sẽ đề cập đến một số nhu cầu khác và cố gắng đưa ra vài bộ dàn mẫu tham khảo, hầu giúp người đọc có thêm thông tin để “ đối chiếu” với nhu cầu riêng của mình.