Âm thanh 5.1? Ứng dụng trong xem phim và nghe nhạc

Âm Thanh 5.1, 7.1, 7.2 là tên gọi chung cho hệ thống đa kênh âm thanh, âm thanh 5.1 là cách bố trí phổ biến nhất được sử dụng trong cả thương mại, rạp chiếu phim và nhà hát . Nó sử dụng kênh băng thông đầy đủ và nâng cao tần số thấp kênh (“một điểm”) Dolby Digital, Dolby Pro Logic II, DTS và SDDS tất cả thường 5,1 hệ thống . 5.1 là các thành phần âm thanh vòm tiêu chuẩn âm thanh phát sóng kỹ thuật số và âm nhạc.
Xem nhanh

Âm Thanh 5.1, 7.1, 7.2 là tên gọi chung cho hệ thống đa kênh âm thanh, âm thanh 5.1 là cách bố trí phổ biến nhất được sử dụng trong cả thương mại, rạp chiếu phim và nhà hát . Nó sử dụng kênh băng thông đầy đủ và nâng cao tần số thấp kênh (“một điểm”) Dolby Digital, Dolby Pro Logic II, DTS và SDDS tất cả thường 5,1 hệ thống . 5.1 là các thành phần âm thanh vòm tiêu chuẩn âm thanh phát sóng kỹ thuật số và âm nhạc.

Tất cả các 5,1 hệ thống sử dụng các kênh loa và cấu hình, có một trái phía trước và bên phải, một kênh trung tâm, và hai kênh surround .

thiet ke he thong am thanh 5_1cho xem phim

5.1 Surround Sound là gì? Dolby Digital và DTS là gì? Sự khác biệt là gì?

Dolby Digital và DTS là sáu kênh kỹ thuật số hệ thống âm thanh vòm và hiện nay là tiêu chuẩn trong hình ảnh chuyển động lớn, âm nhạc, và truyền hình kỹ thuật số. Cả hai đều sử dụng định dạng loa 5.1 Định dạng này bao gồm ba người nói trên phía trước và hai loa ở phía sau . 0,1 là một kênh thứ sáu gọi là LFE được gửi tới một loa siêu trầm .
Dolby kỹ thuật số sử dụng định dạng AC-3 tập tin, bất kỳ giải mã Dolby kỹ thuật số có thể giải mã để sản xuất âm thanh 5.1 Dolby Digital là tên kỹ thuật âm thanh Dolby của đa kênh kỹ thuật số kỹ thuật mã hóa, thường được gọi là Dolby 5.1 . Một quá trình sáu kênh âm thanh mã hóa (một kênh cho mặt trước, bên trái, trung tâm, bên phải vòm, bao quanh bên trái và sub-woofer) ban đầu được tạo ra bởi âm thanh Dolby cho nhà hát, AC-3 sau đó đã được điều chỉnh để sử dụng nhà và hiện đang dần trở thành định dạng âm thanh phổ biến nhất cho DVD.
DTS là một quá trình mã hóa / giải mã cung cấp 5.1 kênh “chủ chất lượng” âm thanh trên đĩa CD, CD-R, và DVD .Mỗi DTS mã hóa đĩa đại diện cho một “bản sao” âm thanh của nhạc nền phim gốc.
DTS cũng có thể được đặt lên một đĩa CD-R và phát lại trên bất kỳ máy nghe nhạc CD với một đầu ra kỹ thuật số kỹ thuật số (S / PDIF hoặc Toslink) được kết nối với một máy thu DTS (bộ giải mã + amplifier). DTS có một âm thanh cao cấp hơn so với Dolby Digital (AC-3 ).

Lịch sử âm thanh 5.1:

Âm thanh 5,1 ngày trở lại những năm 1970 (1976) khi Dolby Labs sửa đổi việc sử dụng theo dõi tương tự sáu từ nhạc trên bản in phim 70mm Todd – AO . Thay vì các kênh màn hình 5 và một bao quanh kênh của các định dạng của Todd-AO , Dolby stereo 70 mm Sáu Theo dõi cung cấp ba kênh màn hình, hai kênh surround và một kênh tần số thấp tăng cường.
Khi âm thanh kỹ thuật số đã được áp dụng cho các bản in phát hành 35mm, bắt đầu với Batman Returns năm 1992, bố trí 5.1 đã được thông qua. Khả năng cung cấp 5,1 âm thanh đã được một trong những lý do chính cho việc sử dụng 70mm cho chiếu uy tín. Việc cung cấp âm thanh kỹ thuật số 5.1 trên 35mm giảm đáng kể việc sử dụng các định dạng 70mm rất đắt tiền.
Kỹ thuật số âm thanh 5,1 sau đó đã được sử dụng trên Laserdisc và DVD bắt đầu với phiên bản Láerdisc nguy hiểm rõ ràng và hiện tại vào năm 1995 Blu-ray và kỹ thuật số rạp chiếu phim cả hai đều có khả năng 8-kênh có thể được sử dụng để cung cấp hoặc 5.1 hoặc 7.1 âm thanh vòm . 7,1 là một phần mở rộng là 5,1, sử dụng bốn khu vực xung quanh: hai ở hai bên và hai ở phía sau.

Một hệ thống âm thanh vòm kỹ thuật số 5,1 cũng đã được sử dụng trong năm 1987 Cabaret Paris nổi tiếng Moulin Rouge, được tạo ra bởi kỹ sư người Pháp Dominique Bertrand . Để đạt được một hệ thống như vậy, vào năm 1985, một giao diện điều khiển pha trộn chuyên dụng đã được thiết kế trong hợp tác với logic Solid State, dựa trên series 5000 của họ, và loa chuyên dụng trong hợp tác với APG. Giao diện điều khiển bao gồm các kênh ABCDEF. Lần lượt là: A, B phải trái, trung tâm C, D để lại phía sau phía sau, bên phải E, F trầm. Các kỹ sư đã phát triển một hệ thống tương tự 3,1 vào năm 1973, để sử dụng tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế chính thức của các nước nói tiếng Pháp, ở Dakar, Senegal.

Ứng dụng âm thanh 5.1 trong âm nhạc
Về âm nhạc mục đích chính của âm thanh vòm 5.1 là một nội địa hóa và sự không thay đổi của tất cả các nguồn âm thanh cho một đối tượng vị trí trung tâm. Do đó lý tưởng nên được sử dụng năm loa cùng kích thước. Play-trở lại là 5,1 khuyến nghị âm nhạc của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã được phát hành và đề nghị sau đây (ITU-R BS 775) cấu hình. năm loa cùng kích thước cho trước, trung tâm và bao quanh  giống hệt khoảng cách của tất cả năm người nói với khán giả về điều chỉnh góc hướng xem của khán giả: trung tâm 0 °, trước ± 22,5 ° cho phim ± 30 ° cho âm nhạc, bao quanh ± 110 °
Đặt các loa để đáp ứng các yêu cầu, để cung cấp chất lượng âm thanh tối ưu, thường xung đột với các khó khăn không gian phòng khách trung bình.

Ứng dụng âm thanh 5.1 cho hệ thống xem phim 

Ngày nay  hầu như tất cả các gia đình muốn xây dựng 1 phòng chiếu phim mini tại gia đều phải lắp đặt  hệ thống âm thanh xem phim 5.1 hoặc 7.1 …. 

Vậy quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống âm cho phòng chiếu phim gia đình. Xin vui lòng liện hệ với địa chỉ dưới đây để Hải Hưng có thể tư vấn giúp quý khách hàng có một “hệ thống âm thanh chuyên nghiệp” chất lượng hoàn bảo nhất, mang lại sự oan toàn nhất cho quý khách.

Công ty TNHH Thương Mại DV & Công Nghệ Hải Hưng
Vp: Số 8/82 Ngõ Thái Thịnh 1 – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – Hà Nội.
ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
Website:http://lapdatamthanh.com/ - Email : info@haihung.com