Cách chọn loa cho hệ thống âm thanh ngoài trời

Chúng ta đang ở trong khoảng thời gian cuối cùng của mùa hè, vậy tại sao không tận hưởng những ngày còn lại ấy với không khí tràn ngập âm nhạc! Mong rằng tất cả mọi người trong chúng ta sẽ đều có được những trải nghiệm ý nghĩa nhất với các hoạt động hay thư giãn ngoài trời vào mùa hè này, và nhân tiện xin chia sẻ một số cách hay để mang âm nhạc trọn vẹn đến với không gian của bạn. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn khám phá tất cả mọi thứ mà bạn sẽ muốn xem xét để có thể trải nghiệm âm thanh chất lượng ở ngoài trời, hay bất cứ nơi nào bạn sẽ đến.
Xem nhanh

Hướng dẫn chọn mua loa ngoài trời

Chúng ta đang ở trong khoảng thời gian cuối cùng của mùa hè, vậy tại sao không tận hưởng những ngày còn lại ấy với không khí tràn ngập âm nhạc! Mong rằng tất cả mọi người trong chúng ta sẽ đều có được những trải nghiệm ý nghĩa nhất với các hoạt động hay thư giãn ngoài trời vào mùa hè này, và nhân tiện xin chia sẻ một số cách hay để mang âm nhạc trọn vẹn đến với không gian của bạn. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn khám phá tất cả mọi thứ mà bạn sẽ muốn xem xét để có thể trải nghiệm âm thanh chất lượng ở ngoài trời, hay bất cứ nơi nào bạn sẽ đến.

Lắp đặt loa âm thanh ngoài trời

Khi chúng ta ở ngoài trời, chiếc loa thông thường sẽ không còn đáp ứng được yêu cầu nữa. Một loa ngoài trời có những khác biệt đáng kể so với loa đặt trong nhà, ví dụ như khả năng đảm bảo việc hoạt động bền bỉ dưới nhiều điều kiện thời tiết, và tối ưu âm thanh trong một không gian mở. Khi chọn một loa ngoài trời, điều đầu tiên bạn cần xác định là mức kinh phí bạn có thể chi, sau đó là việc chịu đựng các tác động thời tiết, những thiết bị sẽ kết nối với loa, các kiểu kết nối và hiển nhiên là mặt chất lượng âm thanh nữa. Các loa có thể đáp ứng các yêu cầu đó có thể la một loa di động nhỏ trang bị jack cắm tai nghe, một loa Bluetooth năng lượng mặt trời về cơ bản có thể chống nước, hoặc hệ thống loa đa kênh không dây tích hợp vào ngôi nhà của bạn và chịu được cả gió bão. Dù tình hình hiện tại của bạn thế nào đi nữa, hướng dẫn này cũng sẽ giúp bạn tìm cách chọn hệ thống phù hợp và tăng cường trải nghiệm âm nhạc trong một không gian mở.
Các yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn một loa ngoài trời: 

Không gian nghe nhạc lớn cỡ nào? 
Nguồn âm của bạn là gì? 
Có bao nhiêu yếu tố liên quan? 
Bạn ở một nơi cố định hoặc di chuyển?
- Về yếu tố không gian ngoài trời 
Có duy nhất một thách thức trong việc thiết kế loa sử dụng cho không gian mở, đó chính là âm lượng. Bên ngoài, sóng âm thanh có thể dang rộng đôi cánh của mình và bay đi, trái ngược với những phản xạ xung quanh bên trong của một căn phòng. Cũng vì lý do đó, bạn sẽ cảm thấy âm bass rất nhẹ, thiếu lực và hụt hơi khi ở ngoài trời. Nguyên tắc chính về mặt âm lượng là nếu bạn cần một mức lớn hơn, bạn sẽ phải thêm loa. Đối với phần lớn các thiết lập, một loa duy nhất có thể cung cấp đủ âm lượng cho một nhóm nhỏ người nghe. Còn trong không gian lớn hơn, tốt nhất là có nhiều loa đặt ở nhiều hướng của khu vực nghe nhạc để âm thanh phân bố đều, không gây ra hiện tượng âm lượng quá lớn làm chói tai ở khu vực này, chỗ khác lại yên tĩnh, đồng thời còn có lợi cho đôi tai và thiết bị của bạn nữa.
Hướng dẫn các vị trí lắp đặt loa ngoài trời 
Hãy nghĩ đến những gì mà không gian ngoài trời làm ảnh hưởng đến chất lượng âm và âm lượng của loa, bạn sẽ biết cách đặt chúng tại các vị trí sao cho hiệu suất hoạt động được cải thiện đáng kể. Bạn có thể tự mình kiểm chứng điều này bằng cách chơi nhạc trực tiếp từ loa nhỏ điện thoại và sau đó đặt điện thoại của bạn vào một ly rỗng hoặc cái chén, thử xem kiểu đặt nào sẽ cho âm thanh lớn hơn và lớn hơn được bao nhiêu.
Các quy tắc cơ bản của vị trí đặt loa ngoài trời là đặt ở trên cao so với người nghe và hướng ngược lại vị trí đó. Chiều cao là thứ quan trọng để xác định sự tập trung âm thanh của loa xuống dưới khu vực nghe, mang đến cho bạn âm thanh tốt hơn và âm lượng lớn hơn so với trường hợp loa được đặt ngửa lên trên (bạn cũng có thể thử điều này với chiếc điện thoại của mình). Nếu bạn muốn đặt loa trên tường, nó cần phải được gắn cao khoảng 3 mét, và nghiêng về phía khu vực nghe. Ngay cả khi bạn đang nghe một chiếc loa cầm tay, đưa nó lên cao một chút và vào một góc nào đó sẽ giúp cải thiện chất lượng âm thanh, và một số loa cầm tay có tích hợp dây đai để treo. Nếu bạn gắn loa dưới một mái hiên nhô ra, hãy đặt nó gần bức tường, hoặc tốt nhất là nằm trong góc (bạn hãy nhớ tới thử nghiệm với chiếc điện thoại nhỏ và một cái chén). Điều này sẽ giúp bảo vệ loa khỏi tác động của thời tiết, tăng chất lượng âm thanh, âm lượng, và phản xạ bass. Ngoài ra, cả loa subwoofer ngoài trời cũng có sẵn và bạn có thể yên tâm về chúng ngay cả khi có động đất.
Nguồn âm và loa Portable
Bây giờ chúng ta sẽ bàn về cách bạn kết nối nguồn âm đến loa của mình. Nếu bạn đang nghe AM / FM radio, CD, hoặc TV, bạn sẽ phải kết nối bộ loa ngoài trời của mình đến chiếc AV Receiver. Ngày nay, hầu hết mọi người đều có cả một thư viện nhạc số được lưu trữ trên điện thoại thông minh và máy tính bảng của họ, một cách tự nhiên các nhà sản xuất loa ngoài trời sẽ phát triển các sản phẩm của họ theo xu hướng dễ dàng tích hợp với thiết bị của bạn. Hầu hết các loa không dây hiện nay cho phép bạn stream nhạc từ thiết bị của mình thông qua các tùy chọn kết nối NFC (Near Field Communication) hoặc Bluetooth. Một số loa không dây cũng có thể stream nhạc từ hệ thống mạng internet tại gia. Với các loa di động đời cũ mà không có kết nối không dây, bạn sẽ phải kết nối loa với đầu ra tai nghe của điện thoại bằng một sợi cáp đầu 3.5mm.
Một số loa cầm tay được tích hợp một micro chống ồn sẽ kích hoạt thoại khi chuyển đổi một cách hiệu quả loa trở thành loa điện thoại. Điều này có thể rất hữu ích nếu ai đó gọi điện cho bạn trong lúc bạn đang nghe nhạc.
Để thưởng thức âm nhạc ngoài trời, tùy chọn hiệu quả nhất về mặt chi phí là sử dụng loa portable. Trong khi có rất nhiều các mẫu loa portable trên thị trường, tôi sẽ hướng dẫn các bạn chọn cho mình một số mẫu loa trong tầm giá vừa phải, có chất lượng âm thanh tốt và hoạt động bền bỉ cho tới khi nó buộc phải xuống cấp. Giá loa portable dao động từ khoảng 100 USD đến hơn 400 USD, với tầm giá phổ biến nhất thường nằm ở mức 150 USD. Đối với mức giá này bạn sẽ nhận được một chiếc loa Bluetooth có âm thanh vừa đủ để chơi tốt ở ngoài trời. Điều chính bạn nên xem xét đó là về mặt không gian. Có một số loa có trọng lượng nhỏ và nhẹ hiện đang có sẵn ngoài thị trường, chúng khá cân bằng về chất lượng âm thanh và tuổi thọ pin.
Bạn cũng có thể dựa vào chỉ số IPX để chọn loa, đây là thông số mô tả khả năng kháng nước và bụi của các thiết bị. Về cơ bản, bạn sẽ cần loa có mức IPX4 hoặc cao hơn để sử dụng ở ngoài trời. Thang đo từ 0-8 dành cho chống nước, và 0-6 cho ngăn bụi.

Loa âm thanh ngoài trời Rugged Rukus

Rugged Rukus

Loa âm thanh chịu nước Braven BRV-1Braven BRV-1

Loa âm thanh ngoài trời Braven BRV-XBraven BRV-X

Chúng ta có hai ví dụ về các loa di động ngoài trời tốt mà bạn có thể có được trong khoảng giá 100 USD – 250 USD đến từ Braven và Eton. Eton làm loa với tiêu chí thiết kế đề cao tính bền bỉ, và một lợi thế cạnh tranh của họ là năng lượng mặt trời. Eton sản xuất model loa portable năng lượng mặt trời đầu tiên mang tên Rugged Rukus, có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ, khác với model đầu bảng của hãng là Rukus Xtreme. Có lẽ chiếc loa portable ngoài trời được đánh giá cao nhất mà tôi đề cập qua bài viết này xuất phát từ một công ty gọi là Braven. Loa Braven BRV-1 nhỏ và nhẹ, có thiết kế chắc chắn, chất lượng âm thanh tốt, cho phép bạn stream nhạc không dây từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Braven vừa bổ sung model mới nhất trong dòng loa này là BRV-X, nó là đàn anh của BRV-1, với củ loa kích thước gấp đôi và tích hợp thêm một loa siêu trầm. Cả hai đều có chỉ số IPX5, và đi kèm với một dây đeo bằng nylon để treo loa lên mọi chỗ thích hợp.

Loa ngoài trời Scosche boomBOTTLE gắn cho xe đạp Scosche boom BOTTLE

Nếu bạn làm chủ một lối sống năng động hơn, có thể thấy thể dục thể thao ngày nay thường được đi kèm với âm nhạc (ngay cả khi bơi lội). Và một trong những chiếc loa ngoài trời sáng tạo hơn cả được chế tạo cho mục đích này đó là Scosche boomBOTTLE với giá 140 USD, nó là loa kiêm chai đựng nước gắn vào chiếc xe đạp của bạn. BoomBOTTLE sẽ là chiếc loa tốt cùng bạn đi đến bất cứ nơi nào. Loa nhỏ gọn và nhẹ, trong đó một loa được gắn ở dưới đáy chai, và một loa siêu trầm tích hợp ở giữa, nó cung cấp âm lượng đủ lớn để giữ cho bạn luôn hòa mình vào âm nhạc trong lúc vẫn chăm chỉ đạp xe.
Loa ngoài trời chuyên dụng và tích hợp vào hệ thống tại gia 
Nếu bạn đang đi theo hướng này, thiết lập một kế hoạch tốt là điều tối quan trọng. Như đã thảo luận, các loa được đặt đúng vị trí sẽ cho âm thanh tốt hơn rất nhiều, và loa được cài đặt kém có thể sẽ đưa bạn vào một vòng xoáy khiến bạn nhanh chóng thay đổi ý định và không bao giờ muốn nghĩ về việc thưởng thức âm nhạc ngoài trời nữa.
Kết nối thêm một số loa ngoài trời vào hệ thống hiện tại của bạn là một ý tưởng hay. Nhiều receiver có thể kết nối với các bộ loa A và B cùng lúc, hay đây là thiết lập đa "vùng", vì vậy bạn có thể nghe nhạc trong nhiều không gian khác nhau. Khi kết nối loa ngoài trời với một receiver hay nguồn phát nằm trong nhà, hãy sử dụng những dây loa được thiết kế để ghim trong tường (CL2 hoặc CL3). Đưa dây vào từ bên ngoài và niêm phong các lỗ khoan lại bằng cách đóng một số nút silicon vào, điều này làm cho đường đi dây gọn gàng và thẩm mĩ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không quen sử dụng máy khoan, sẽ có một số giải pháp đơn giản hơn sau đây.
Ngày nay, công nghệ không dây có mức chi phí ngày càng phải chăng hơn, do đó loa không dây đã dần trở nên phổ biến. Hãy nhớ rằng loa không dây vẫn phải được cắm vào một ổ cắm điện, và chúng được thiết kế sao cho thiết lập này thực hiện một cách dễ dàng. Loa sẽ được tích hợp với thư viện nhạc của bạn hoặc internet radio thông qua một bộ định tuyến không dây, bạn có thể giấu chiếc ampli nhỏ vào trong nhà của mình và giảm thiểu đống dây nhợ khó coi từ chỗ đặt amp đến nơi mà loa ngoài trời được gắn kết.

Loa âm thanh ngoài trời Sonos Connect: AMP

Sonos Connect: AMP

Sonos là một trong những công ty trên thị trường cung cấp giải pháp này, đây là một sản phẩm khó có thể đánh bại về chất lượng âm thanh, mức giá hợp lý, khả năng cài đặt dễ dàng (với thiết lập chỉ 1 nút), và cho phép bạn stream nhạc từ bất cứ nguồn âm nào bạn có, từ kho nhạc trực tuyến trên mạng internet tại gia, các chương trình radio internet đến những giai điệu trên điện thoại thông minh của bạn. Trong khi Sonos không cung cấp loa ngoài trời, thì chiếc Connect: AMP của họ là lý tưởng cho việc cấp nguồn âm và streaming nhạc đến một cặp loa ngoài trời chất lượng tốt. Thiết bị này của Sonos có thể được thiết lập trong một cấu hình đa phòng và cho phép bạn điều khiển việc phát nhạc từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình nhờ một ứng dụng rất mượt mà. Mình sẽ có một bài viết chi tiết sắp tới hướng dẫn các bạn xây dựng một hệ thống âm thanh đa phòng với mức chi phí hợp lý sử sụng Sonos Connect: AMP.
 

Loa âm thanh ngoai troi Blue Sound Powernode

Blue Sound Powernode

Nếu bạn đang lên kế hoạch để có được một kệ thống âm thanh tuyệt hảo ngoài trời, một công ty Canada là Blue Sound sẽ mang đến cho bạn một sản phẩm tương tự như Connect: AMP của Sonos trên kia, dễ dàng cài đặt và stream nhạc từ tất cả các nguồn, nhưng được "thiết kế bởi các audiophile". Đó là amp Powernode dùng để kết nối với router không dây, nó sẽ là nguồn âm tuyệt vời để cung cấp cho bất kỳ cặp loa ngoài trời chất lượng cao nào. Powernode là một chiếc amp mạnh mẽ, khả năng chơi các tập tin hi-res là một tính năng cơ bản, và nó có thể được điều khiển bởi các thiết bị nền tảng Windows, iOS, và Android.

Loa am thanh ngoai troi Monitor Audio Climate CL80

Monitor Audio Climate CL80

Loa am thanh ngoai troi Paradigm Stylus 470

Paradigm Stylus 470
 

loa am thanh ngoai troi JBL AWC129

JBL AWC129

Để chọn được bộ loa ngoài trời ưng ý, tốt nhất bạn nên nghe thử chúng, và nếu điều đó là không thể, hãy nghĩ đến một thương hiệu mà bạn đã có sự tin tưởng. Hầu hết các thương hiệu nổi tiếng đều cung cấp loa ngoài trời, và tất nhiên chúng tôi có một vài lựa chọn để giúp bạn bắt đầu. Monitor Audio là tên tuổi đã giành được nhiều giải thưởng loa hifi trong thập kỷ qua và để nhanh chóng chúng ta chỉ xem xét dòng loa ngoài trời Climate Series của họ. Monitor Audio Climate CL80 là một mẫu loa bạn có thể tham khảo. Paradigm cũng là một tên tuổi sở hữu những bộ loa ngoài trời xuất sắc. Bạn cũng có thể chọn model 470 V3 trong dòng Stylus của hãng, hãy truy cập internet để xem các thông số kỹ thuật và review về mẫu loa này và model trên của Monitor Audio .Một sự lựa chọn nữa là JBL, hãng hầu như đã quá nổi tiếng trong lĩnh vực âm thanh sân khấu và trong các buổi hòa nhạc ngoài trời mà bạn đã từng tham dự, vì vậy không quá ngạc nhiên khi họ có những mẫu loa ngoài trời tốt, và chúng tôi cũng sẽ có một bài viết sơ bộ về kinh nghiệm với các vị trí đặt loa ngoài trời đặc trưng của JBL.

Stereostone River Rock Stealth 250

Stereostone River Rock Stealth 250

Đối với những người thích gắn loa theo thiết kế phong thủy, sẽ có những công ty sản xuất loa ngoài trời theo kiểu ngụy trang để pha trộn với cảnh quan. Một trong các công ty làm loa kiểu này có chất lượng tốt là StereoStone, mang đến một lựa chọn cho người làm vườn với loa được thiết kế kín đáo theo hình viên đá có các tùy chọn màu sắc, kích thước, và các kiểu loa khác nhau mà bạn sẽ thích, họ thậm chí còn cung cấp cả loa siêu trầm. Còn có một số tùy chọn hấp dẫn khác cho người làm vườn cho phép âm thanh phân tán 360 độ từ vị trí đặt loa. Vì hầu hết các tùy chọn này đều không phải là không dây, bạn sẽ phải chạy cáp ngầm và tốt nhất là bạn nên bọc đám dây nhợ trong một ống nhựa PVC.
Và bây giờ bạn đã có cho mình một số ý tưởng để mang âm nhạc đi đến bất cứ nơi nào bạn muốn, hãy đi ra ngoài và tận hưởng những ngày còn lại của mùa hè nhé! 
Vậy quý khách cần tư vấn cách chọn loa cho hệ thống âm thanh ngoài trời, cũng như lắp đắt hệ thống âm thanh ngoài trời. Xin vui lòng liện hệ với địa chỉ dưới đây để Hải Hưng có thể tư vấn giúp quý khách hàng có một “hệ thống âm thanh chuyên nghiệp” chất lượng hoàn bảo nhất, mang lại sự an toàn nhất cho quý khách.

Công ty TNHH Thương Mại DV & Công Nghệ Hải Hưng
Vp: Số 8/82 Ngõ Thái Thịnh 1 – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – Hà Nội.

ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
Website:http://lapdatamthanh.com/ - Email : info@haihung.com